คณะสงฆ์ มีมติขับไล่ "หลวงปู่เดือนชัย ธัมมวิจโย" ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เหตุแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ซ้ำปมโยงคดี "น้องชมพู่" โชว์แสดงตนสื่อวิญญาณ

จากกรณี หลวงปู่เดือนชัย ธัมมวิจโย เจ้าอาวาสวัดถ้ำจารย์ครูภูหินต่าง จ.มุกดาหาร ที่ทำพิธีและเกิดนิมิตเห็นคนร้ายในคดี "น้องชมพู่" และยังให้เลขปริศนาธรรม จนถูกวิพากษ์วิจาณ์เป็นจำนวนมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสิทธิลักษณ์ จิตอาคนารัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาจังหวัดมุกดาหาร พร้อมบุคลากรในสังกัดประชุมร่วมกับพระสังฆาธิการ เจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ฝ่ายธรรมยุต ในกรณีพระเดือนชัย ธัมมวิจโย ประธานที่พักสงฆ์ถ้ำจารย์ครูหินต่าง มีวัตรปฏิบัติแสดงออกไม่เหมาะสมแก่สมณวิสัย

ทั้งนี้ โดยมี พระเดชพระคุณพระสุทธิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดมุกดาหาร(ธ) เป็นองค์ประธานการประชุม ซึ่งที่ประชุมได้มีมติขับพระเดือนชัย ธัมมวิจโย ประธานที่พักสงฆ์ถ้ำจารย์ครูหินต่าง ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร

...


อย่างไรก็ตาม คำสั่งคณะสงฆ์จังหวัดมุกดาหาร (ธรรมยุต) ที่ 6/2563 เรื่อง ให้พระเดือนชัย ธัมมวิจโย ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร สั่ง ณ วันที่ 17 มิถุนายน 2563 ลงชื่อ พระสุทธิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดมุกดาหาร(ธ) ระบุว่า

ด้วย พระเดือนชัย ธัมมวิจโย สังกัดวัดป่าศรัทธาธรรม (ถ้ำหีบ) ตำบลคำป่าหลาย อำเมืองเมือง จังหวัดมุกดาหาร ได้เข้าไปพำนักอาศัยอยู่ที่ ที่พักสงฆ์ถ้ำจารย์ครูภูหินต่างตำบลหนองสูงใต้ อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร มีความประพฤติไม่ควรแก่สมณเพศ หาความละอายไม่ได้ แสดงตนสื่อทางวิญญาณ และมีเจตนาจะโฆษณาตนเองออกสื่อต่างๆ ผิดหลักพระธรรมวินัย และกฎ-ระเบียบ-คำสั่ง และประกาศมหาเถรสมาคม ทางเจ้าคณะปกครองในท้องที่ได้เข้าไปแจ้ง และตักเตือนพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว แต่ไม่เป็นผล และยังแสดงพฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง

เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยดีงาม อาศัยอำนาจตามความในข้อ 15 แห่งกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 23 (พ.ศ.2541) ว่าด้วยระเบียบการปกครองคณะสงฆ์ ประกอบกับมติที่ประชุมคณะสงฆ์ธรรมยุต จังหวัดมุกดาหาร เมื่อวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2563 ณ วัดศรีมงคลเหนือ จึงให้ พระเดือนชัย ธัมมวิจโย ฉายา ธมฺมวิจโย สังกัดวัดป่าศรัทธาธรรม (ถ้ำหีบ) ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.