กาฬสินธุ์ได้ฝนเพิ่มจากพายุ "นูรี" ช่วยเติมน้ำลงเขื่อนลำปาวและพื้นที่เกษตร

ข่าว

  กาฬสินธุ์ได้ฝนเพิ่มจากพายุ "นูรี" ช่วยเติมน้ำลงเขื่อนลำปาวและพื้นที่เกษตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 มิ.ย. 2563 16:18 น.

  อิทธิพลจากพายุดีเปรสชันนูรี ทำให้มีฝนตกหนักในจ.กาฬสินธุ์ ส่งผลดีโดยมีน้ำขังตามพื้นที่การเกษตร และไหลลงเขื่อนลำปาวอีก 3.19 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ ผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามหวังฝนช่วยให้กุ้งในบ่อรอด

  เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุโซนร้อนนูรี บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองหยางเจียง ประเทศจีน ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน เคลื่อนตัวมาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และบริเวณประเทศไทย โดยอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ส่งผลทำให้ประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ยังได้รับอิทธิพลจากพายุดีเปรสชันนูรีดังกล่าว ตั้งแต่คืนวันที่ 13 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ทั้งนี้จากการติดตามผลกระทบ ได้ส่งผลดีโดยมีน้ำขังตามพื้นที่การเกษตร พ้นสถานการณ์ภัยแล้ง สภาพอากาศเย็นลง และยังมีมวลน้ำป่าไหลสะสมลงเขื่อนลำปาวประมาณ 3.19 ล้านลูกบาศก์เมตรอีกด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำในเขื่อนประมาณ 649 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 33% จากความจุอ่าง 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร

  นายอาทิตย์ ภูบุญเติม อายุ 51 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ชาวนาผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม กล่าวว่า การเลี้ยงกุ้งก้ามกราม สัตว์เศรษฐกิจอันดับหนึ่งของ จ.กาฬสินธุ์นั้น อาศัยน้ำจากชลประทานเขื่อนลำปาวเป็นหลัก โดยมีการวางระบบเปลี่ยนถ่ายน้ำในบ่อกุ้ง 5-7 วันต่อครั้ง ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นฤดูแล้ง สภาพอากาศวิปริต ที่บางวันแดดร้อนจัด บางวันฝนตก ประกอบกับช่วงปลายเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา เขื่อนลำปาวปิดการส่งน้ำ เพื่อซ่อมแซมคูคลอง ซึ่งกำหนดเปิดส่งน้ำวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 จึงไม่มีน้ำสำหรับเปลี่ยนถ่ายในบ่อกุ้ง และเป็นสาเหตุให้กุ้งน็อกตายเป็นจำนวนมาก

  นายอาทิตย์กล่าวอีกว่า เมื่อประสบปัญหาดังกล่าว จึงแก้ปัญหาด้วยการเจาะบ่อบาดาลและสูบน้ำในระบบน้ำวน เพื่อเพิ่มน้ำและสร้างออกซิเจนให้กับบ่อกุ้ง แต่ก็ไม่ได้ผลนัก เนื่องจากอากาศวิปริตทั้งร้อนและมีฝนตกดังกล่าว กุ้งจึงปรับสภาพไม่ทัน และตายลงทุกวัน ทั้งนี้หากเข้าหน้าฝนและมีฝนตกลงมาอย่างสม่ำเสมอ กุ้งในบ่อก็จะปรับสภาพได้

  อย่างไรก็ตาม จากการที่มีพายุดีเปรสชันนูรีพาดผ่านมาในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และทำให้มีฝนตกลงมา นอกจากจะส่งผลดีทำให้สภาพอากาศเย็นลง มีน้ำให้เกษตรกรชาวนา ชาวสวน ได้ประกอบอาชีพแล้ว ยังได้น้ำฝนเพิ่มเติมลงเขื่อนลำปาวด้วย ทั้งนี้ จะเป็นน้ำต้นทุน เพื่อการอุปโภค บริโภค โดยเฉพาะชาวนากุ้งดีใจ ที่จะได้มีน้ำจากเขื่อนลำปาวได้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามอย่างต่อเนื่องตลอดปี ไม่มีหยุดชะงักกลางคันเนื่องจากประสบวิกฤติภัยแล้งเหมือนบางปีที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุนูรีเขื่อนลำปาวกาฬสินธุ์เติมน้ำในเขื่อนฝนตกหนักกุ้งก้ามกรามผู้เลี้ยงกุ้งข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์