ไลฟ์สไตล์
100 year

เชื่ออาถรรพณ์ต้นตะเคียน ล้มทับรองนายกเทศมนตรีดับ ลูกสาวเผยคำพูดเป็นลาง

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2563 13:58 น.
SHARE

กิ่งต้นตะเคียนที่ถูกพายุซัด ล้มทับรองนายกเทศมนตรีดับ ขณะนำเลื่อยไปตัดบริเวณโคนต้น หวังไม่ได้ให้เกิดอันตรายกับคนอื่น คนเฒ่าคนแก่ เชื่อเป็นอาถรรพณ์ ไม่ได้ขอขมาก่อน ลูกสาวเผยคำพูดเป็นลาง

จากรณี นายสมภาร เย็นเกษม อายุ 54 ปี รองนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลจังหาร ถูกกิ่งต้นตะเคียน ทับร่างบริเวณหน้าอกของผู้ตาย ขณะใช้เลื่อยยนต์ตัดต้นตะเคียน บริเวณสวน ริมถนนบ้านจังหาร-บ้านนา ตำบลจังหาร อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เหตุเกิดช่วงหัวค่ำ วานนี้ (9 มิ.ย.)

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้น สภาพศพมีแผลถูกกดทับที่บริเวณหน้าอก เป็นแผลฟกช้ำขนาดใหญ่ ขาข้างขวาหัก มีเลือดไหลออกทางหูและปาก ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ ญาติไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต แพทย์เวรจึงทำการชันสูตรพลิกศพร่วมกับพนักงานสอบสวน ก่อนมอบร่างผู้เสียชีวิตให้กับญาติ เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป

ความคืบหน้า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (10 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่จุดเกิดเหตุ ข้างเล้าหมู ภายในสวนของผู้ตาย พบว่ามีชาวบ้านมายืนมุงดูในจุดเกิดเหตุเป็นจำนวนมาก โดยพบต้นตะเคียนที่ถูกเลื่อยบริเวณโคนต้น เหนือจากพื้นประมาณ 50 ซม. เป็นรอยบากเข้าไปในเนื้อไม้ ลึกประมาณ 10 ซม. ด้านข้างฝั่งซ้าย พบท่อนตะเคียนอีกครึ่งต้น ที่มีรอยฉีกขาด เนื่องจากถูกพายุซัดก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นท่อนไม้ที่ทับร่างผู้ตาย นอกจากนี้ ยังพบส่วนปลายของต้นตะเคียน ถูกตัดซอยไว้หลายท่อน

จากการสอบถาม คุณตาบุญมี หลักแวงมล อายุ 68 ปี ญาติผู้เสียชีวิต เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนก็ทราบว่า ผู้ตายได้ออกมาเลื่อยไม้ ซึ่งเป็นต้นตะเคียนที่อยู่ในสวน ห่างจากบ้านประมาณ 500 เมตร ซึ่งก็มาทราบในเวลาต่อมาว่า ผู้ตายถูกต้นตะเคียนล้มทับเสียชีวิต ส่วนตัวคิดว่า ต้นตะเคียนเป็นต้นไม้ที่เชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง แต่ผู้ตายอาจจะไม่ได้ทำพิธีขอขมาด้วยขันธ์ 5 ก่อนจะตัด จึงทำให้ต้นตะเคียนล้มทับจนเสียชีวิต

นางสังวาล นาคะเมฆ อายุ 50 ปี ชาวบ้านเล่าว่า ก่อนหน้านี้ เวลา 17.00 น. (9 มิ.ย.) ตนได้ขับรถจักรยานยนต์ผ่านจุดเกิดเหตุ ก็ยังเห็นผู้ตายยังยืนเลื่อยไม้อยู่ ก็ไม่ได้เอะใจอะไร ก็คิดว่ามาเลื่อยไม้ตะเคียนที่ถูกพายุพัดจนหักคาต้น ซึ่งมาทราบในเวลาต่อมาว่า ผู้ตายถูกต้นตะเคียนทับจนเสียชีวิต ส่วนตัวก็เชื่อในความอาถรรพณ์ของต้นตะเคียน หากจะตัดจะต้องมีการทำพิธีขอขมาตามความเชื่อ ก่อนจะลงมือตัด

จากการสอบถามลูกสาวผู้ตาย ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อเวลา 16.00 น. (9 มิ.ย.) ผู้ตายได้บอกว่า จะออกมาตัดต้นตะเคียน ขนาด 1 คนโอบ ที่ก่อนหน้านี้ถูกลมพายุอำพันพัด ทำให้กิ่งของต้นตะเคียนหักค้างอยู่ ซึ่งตนก็ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะเข้าใจว่าพ่อออกมาตัดไม้เสร็จ ก็คงจะกลับเข้าบ้าน จนถึงเวลาประมาณ 18.00 น. ก็ยังไม่กลับเข้าบ้าน ตนและแม่จึงได้ออกตามหา เมื่อมาถึงสวนก็พบร่างนอนฟุบอยู่กับพื้น ถูกกิ่งต้นตะเคียนทับทั้งร่าง เสียชีวิต จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 6 มิ.ย. ตนได้หยุดงาน และกลับมาหาพ่อที่บ้าน ซึ่งตนก็มีลางสังหรณ์ เมื่อพ่อเข้ามาหยอกล้อเล่นกับลูกชายของตน โดยได้พูดประโยคสุดท้ายว่า "ต่อไปตาจะไม่ได้ไปส่งเจมส์ไปโรงเรียนแล้วนะ" ซึ่งตนก็ได้แต่คิดในใจว่า พ่อพูดแปลกๆ ซึ่งไม่เคยพูดแบบนี้มาก่อน

ขณะที่ตนเชื่อว่า พ่อไม่ได้ตั้งใจจะลบหลู่ต้นตะเคียน ที่เชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่เทพยดาอารักษ์อาศัยอยู่ แต่เกรงว่า ต้นตะเคียนที่ถูกพายุซัด จะหล่นลงมาทำอันตรายให้ผู้อื่น แต่ชาวบ้านและผู้เฒ่าผู้แก่ก็เชื่อว่า อาจจะมีอะไรมาผลักต้นตะเคียนให้ล้มมาทับพ่อ เพราะพ่อยืนในตำแหน่งที่ต้นไม้ไม่น่าจะล้มทับได้ ซึ่งตนเป็นคนแรกที่ไปเจอพ่อ แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นตะเคียนอาถรรพ์ต้นตะเคียนล้มทับข่าวร้อยเอ็ดสมภาร เย็นเกษมรองนายกเทศมนตรีขอขมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:37 น.