ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมสำรวจ ม.มหาสารคาม พบฟอสซิลหอย 130 ล้านปี ที่วัดภูกุ้มข้าว จ.ร้อยเอ็ด

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 08:49 น.
SHARE

พบฟอสซิลหอย 130 ล้านปี ด้านอาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหาสารคาม นำคณะ นศ.ออกสำรวจพบแล้ว 6 สายพันธุ์ ที่วัดภูกุ้มข้าว อ.โพธิ์ชัย ด้านคนโบราณเรียก "คตหอย" เชื่อให้ความอยู่ยงคงกระพัน เมตตามหานิยม

เมื่อวานนี้ (2 มิ.ย.63) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดภูกุ้มข้าว บ้านภูเขาทอง ต.คำพอุง อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด พบ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์บวร ตุ้มปี่สุวรรณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนิตพร ตุ้มปี่สุวรรณ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม พร้อมด้วย ดร.เบญจวรรณ นาจาก น.ส.กานต์ชนก ดีพรหม น.ส.นริศา แบบอย่าง น.ส.จิรพัชร สมจิตร น.ส.ผกาภรณ์ นิสังกาศ กำลังช่วยกันล้างทำความสะอาด จัดเรียง วัดขนาด ติดหมายเลข วาดภาพตำหนิรูปพรรณสัณฐานฟอสซิลหอย อายุ 30 ล้านปี หรือชาวบ้านเรียกว่า คตหอย เป็นของศักดิ์สิทธิ์ในตัวทั้งอยู่ยงคงกระพัน และเมตตามหานิยม ตามความเชื่อโบราณของชาวอีสาน ซึ่งวางเรียงรายกันเป็นจำนวนมากอยู่บนศาลาการเปรียญ

ข่าวแนะนำ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์บวร กล่าวว่า ฟอสซิลหอยเหล่านี้มีแหล่งกำเนิดเมื่อประมาณ 130 ล้านปีมาแล้ว ที่พบอยู่ขณะนี้มีหอยอยู่จำนวน 6 สายพันธุ์ รูปร่างแต่ละชนิดลักษณะไม่เหมือนกัน บางตัวพบจำนวนครึ่งฝา ซ้าย ขวา ลักษณะเป็นหินคล้ายๆ หอยแครง หอยขม บางตัวก็เป็นหอยสังข์น้อยใหญ่ไม่เท่ากัน และจะพบมากในบริเวณที่เป็นภูเขาเตี้ยๆ ในเขตพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งบริเวณภูกุ้มข้าวพบซากหอยหลายชนิดกว่าทุกๆ ที่พบมา รวบรวมข้อมูลเสร็จแล้วจะได้นำเก็บไว้ในตู้เก็บที่ปลอดภัยเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาค้นคว้าเล่าสืบต่อกันไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ของชาวอีสาน บอกว่า คต หรือทนสิทธิ์ วัตถุใดๆ ที่มีดีในตัวเอง โดยไม่ต้องทำการปลุกเสก เกิดขึ้นตามธรรมชาติ คต คือ หินที่เกิดจากในพืช หรือสัตว์ เป็นของทนสิทธิ์ ประเภทกายสิทธิ์ในตัวเอง บางอย่างมีเทพสถิตย์รักษา บางอย่างก็ไม่มีเทพสถิตย์รักษา เป็นของอาถรรพณ์ มีฤทธิ์รองจากเหล็กไหล แต่กลับมีอิทธิคุณบางอย่างที่ดีกว่าชนิดที่หลายๆ คนไม่คาดคิด มีความวิเศษในตัวเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลหอยคตหอยอ.โพธิ์ชัยของศักดิ์สิทธิ์ร้อยเอ็ดมหาวิทยาลัยมหาสารคามศักดิ์บวร ตุ้มปี่สุวรรณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 23:22 น.