ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ค้าเตี๋ยวไก่ แจงทั้งน้ำตา "พริกป่นผสมทรายอะเบท" เชื่อถูกกลั่นแกล้ง

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2563 16:36 น.
SHARE

เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระที่นางรอง บุรีรัมย์ เผยทั้งน้ำตา กรณีคนงานกินก๋วยเตี๋ยวแล้วปวดท้องเข้ารพ. ตรวจพบพริกป่นเครื่องปรุงมี "ทรายอะเบท" กำจัดยุงลาย เชื่อมีคนกลั่นแกล้ง อาจเพราะหลังปิดโควิดแล้วมาเปิด ขายดีขึ้นผิดหูผิดตา

วันที่ 1 มิ.ย. 63 นางสาวธิติกานต์ พรมลาย อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 3 ตงโสกนกเต็น อ.พล จ.ขอนแก่น เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ หน้าตลาดสามแยกหนองโบสถ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เผยทั้งน้ำตาว่า ตนรู้สึกเสียใจและขอโทษลูกค้าที่กินก๋วยเตี๋ยวร้านตน แล้วเกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ต้องเข้ารักษาตัวที่ รพ. นางรอง เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ส่วนสาเหตุที่ลูกค้าปวดท้อง จากการที่ตนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตรวจสอบเบื้องต้น สาเหตุน่าจะมาจากพริกป่น สำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยว เพราะเห็นมีเม็ดสีขาวผสมในพริกป่น รวมทั้งเมื่อดูในชามก๋วยเตี๋ยวมีลูกค้ากินไปแล้ว มีตะกอนอยู่ก้นชาม ตรวจสอบพบเป็นทรายอะเบท ที่ใช้สำหรับใส่ในโอ่งน้ำ กำจัดลูกน้ำ ยุงลาย

อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่ามีคนแกล้งตน นำทรายอะเบทมาแอบใส่ในภาชนะสำหรับใส่พริกป่นสำหรับให้ลูกค้าปรุงรส เพราะพริกนี้ ตนทำไว้ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.และมาตักใส่ถุงเล็กสำหรับให้ลูกค้าที่ซื้อก๋วยเตี๋ยวนำกลับบ้าน จำนวน 60 ชุด ที่เหลือวางที่ร้านสำหรับลูกค้าปรุงในร้าน ซึ่งเมื่อวันที่ 30 พ.ค. ก็ไม่มีใครเป็นอะไร แต่มาตอนเช้าวันที่ 31 พ.ค. มีลูกค้าบอกว่าน้ำดื่มที่ให้กินฟรีในถังมีรสชาติฝาด เปรี้ยว ตนจึงลองกิน ก็รู้สึกตามนั้น จึงเททิ้ง แต่ยังไม่สงสัยอะไรมาก

"ต่อมามีลูกค้ากินก๋วยเตี๋ยว บอกว่าเหมือนมีเม็ดเล็กๆ แข็งๆ ในก๋วยเตี๋ยว ก็เริ่มแปลกใจ แต่วันนั้นลูกค้าเยอะจึงยังไม่ได้ตรวจสอบ และก๋วยเตี๋ยวก็หมดตั้งแต่บ่าย 2 จึงเก็บร้าน หลังจากนั้นช่วงเย็น มีคนมาบอกว่าคนงานจากโรงงานที่มากินก๋วยเตี๋ยวเมื่อกลางวันปวดท้อง เข้าโรงพยาบาลกันหลายคน จึงรีบไปดูและกลับมาตรวจหาสาเหตุสิ่งผิดปกติในร้าน พร้อมผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ ก็พบว่าในพริกป่นมีเม็ดสีขาวผสมอยู่ เมื่อร่อนพริกดู ก็พบว่าเม็ดเล็กๆ นั้นคือทรายอะเบท"

นางสาวธิติกานต์ กล่าวอีกว่า เชื่อว่ามีคนกลั่นแกล้ง เพราะตั้งแต่รัฐบาลประกาศให้ร้านอาหารเปิดได้ ก็เปิดขายตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. ร้านขายดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน ขายได้วันละ 40-60 ชาม ราคาชามละ 30-40 บาท ซึ่งก่อนหน้านี้ ลูกค้าที่ซื้อกลับบ้านก็ได้รับพริกป่นไปกิน แต่ไม่เป็นอะไร เพราะพริกถูกตักใส่ถุงก่อนวันที่ 31 พ.ค. 2563 ส่วนร้านเวลาปิดก็ใช้ผ้าใบปิด ไม่มีประตูแน่นหนา ใครก็เข้ามาได้ ของต่างๆ ก็เก็บไว้ที่ร้าน ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าคนที่มาทำแบบนี้ ทำไปทำไม เพราะตนทำงานคนเดียวทั้งเก็บล้าง ทำก๋วยเตี๋ยวทุกอย่างคนเดียว เพื่อหาเงินส่งให้พ่อแม่และลูกที่อยู่ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่สาธารณสุข ตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไปตรวจ นำพริกป่นมาแช่น้ำ ตักพริกที่ลอยออก พบว่ามีวัสดุเป็นเม็ดเล็กๆ แข็งๆ อยู่ก้นชาม เมื่อมาเทียบกับทรายกำจัดลูกน้ำยุงลายที่รพ.สต. ก็มีความใกล้เคียงกัน แต่ขณะนี้ยังตอบชัดเจนไม่ได้ว่า มีทรายกำจัดยุง หรือทรายอะเบทอยู่ในพริกหรือไม่ แต่ก็เป็นสารเคมีที่ไม่ควรบริโภคแน่นอน ซึ่งต้องรอผลพิสูจน์จากรพ.นางรอง อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินก๋วยเตี๋ยวท้องร่วงกินก๋วยเตี๋ยวปวดท้องพริกป่นผสมทรายอะเบทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:20 น.