ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯ โคราช จ่อถก ธปท.หาทางช่วยโรงงานต่างๆ ชะลอเลิกจ้างจากพิษโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 20:39 น.
  SHARE

  โคราชเจอมรสุมพิษโควิด โรงงานอุตสาหกรรมส่อเลิกจ้างนับพันราย ผู้ว่าฯ เตรียมหารือธนาคารแห่งประเทศไทย 5 มิ.ย.นี้ ช่วยภาคอุตสาหกรรม ด้านหอการค้ารับเสียงบ่นจากเถ้าแก่ทัวร์กว่า 10 ราย วิ่งไม่คุ้ม

  เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ภายหลังจากวันที่ 1 มิ.ย. 2563 ได้มีการผ่อนปรนมาตรการสถานประกอบการต่างๆ ได้รับการผ่อนปรนเปิดให้บริการ โดยทางจังหวัดนครราชสีมาได้เรียกประชุมผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มาประชุมเพื่อหารือรับฟังข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม เพื่อยื่นเสนอต่อทางรัฐบาลในการช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรม 

  การประชุมทางจังหวัดจะประมวลข้อเสนอของผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม นำไปเสนอต่อทางภาครัฐบาล โดยเฉพาะในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ จังหวัดนครราชสีมาจะมีการประชุมหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยจะมีการนำข้อเสนอจากผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นข้อเสนอเรื่องสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือการช่วยเหลืออื่นๆ เสนอต่อธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ นอกจากนี้จะได้มีการหารือในเรื่องการชะลอการเลิกจ้างพนักงานของบริษัทต่างๆ ที่มีแนวโน้มจะเลิกจ้างลูกจ้างในภาคอุตสาหกรรมกว่า 1,000 ราย ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อชะลอการเลิกจ้างให้นานที่สุด ไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดพร้อมให้ความช่วยเหลือทุกภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ และภาคอุตสาหกรรม นายวิเชียร กล่าว

  ด้าน นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางในจังหวัดนครราชสีมา จำนวนกว่า 10 ราย ซึ่งทุกรายมีความคิดเห็นตรงกันว่า รถโดยสารยังไม่สามารถเปิดทำการเดินรถได้ เนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างบนรถประจำทาง และหากเปิดเดินรถก็จะทำเกิดปัญหาตามมา ตามอย่างที่เป็นข่าวเกี่ยวกับการขึ้นค่าโดยสารสูงเป็นเท่าตัวในขณะนี้ เนื่องจากผู้ประกอบการไม่สามารถประกอบการได้ภายใต้การบรรทุกผู้โดยสารเพียง 50% ของจำนวนที่นั่งต่อคัน ขณะที่กรมการขนส่งทางบกได้ประเมินอัตราการบรรทุก (Load Factor) ที่ประกอบการได้อยู่ที่ 70-75% ของจำนวนที่นั่งต่อคัน และตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 2 เดือน ผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะที่หยุดเดินรถก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากทางภาครัฐ หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาจึงเตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งพิจารณาหาทางช่วยเหลือผู้ประกอบการและผู้โดยสาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โรงงานอุตสาหกรรมเลิกจ้างนครราชสีมารถโดยสารเว้นระยะห่างมาตรการช่วยเหลือข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้