ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วัดป่าบ้านตาด แจงเก็บอัฐิธาตุ "หลวงพ่อสุดใจ" ใส่เจดีย์แก้วบนศาลาหน้าวัด

  ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2563 19:59 น.
  SHARE

  รักษาการเจ้าอาวาส แจง อัฐิธาตุของหลวงพ่อสุดใจ ถูกนำบรรจุในเจดีย์แก้วใส นำมาประดิษฐานไว้ที่ศาลาใหญ่หน้าวัดให้ญาติโยมได้กราบแล้ว ขณะที่ ตร.เผยไม่พบหลักฐานการวางเพลิง ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ

  ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อเช้าวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่วัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) อ.เมือง จ.อุดรธานี พระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร รักษาการเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ นำคณะสงฆ์วัดป่าในภาคอีสาน และศิษยานุศิษย์ ร่วมแจกแจง “อัฐิธาตุ” พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ บนศาลาภายในวัด ส่วนใหญ่นำบรรจุในเจดีย์แก้วใส นำมาประดิษฐานไว้ที่ศาลาใหญ่หน้าวัด มีผู้เข้ากราบและถ่ายภาพต่อเนื่อง

  ก่อนที่พระอธิการสุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสเกษรศีลคุณ นำพระสงฆ์ ที่มาร่วมงานถวายเพลิง พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ออกบิณฑบาตบริเวณถนนหน้าประตูวัด โดยมีพุทธศาสนิกชนกว่า 500 คน มาร่วมทำบุญตักบาตร และร่วมถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ โดยบางส่วนทยอยเข้ากราบอัฐิธาตุพระอาจารย์สุดใจ และรอรับเถ้าอัฐิกลับไปบูชา ตามแนวทางของพระวัดป่าทุกรูป โดยศิษยานุศิษย์ได้ตั้งโรงทานแจกอาหารและน้ำผู้มาร่วมงานด้วย

  รักษาการเจ้าอาวาสเกษรศีลคุณ กล่าวแสดงธรรมแก่ญาติโยม ที่ศาลาใหญ่หน้าวัดใจความว่า ศีลที่รับไปต้องนำไปปฏิบัติ รักษาสติให้แนบแน่น เจตนาเพื่อควบคุมกิเลส ให้มันอยู่ในขอบเขต เปรียบเหมือนไฟในเตา เตาคอยควบคุมให้ไฟอยู่ในขอบเขต กิเลสก็จะคอยล้นออกมา เผาผลาญทำให้เสียหาย โลกของเราที่เดือดร้อนอยู่ ก็เพราะกิเลสไม่มีขอบเขต ขอให้ตั้งใจเพื่อรักษาศีล ให้แน่นหนามั่นคง

  พระอธิการสุธรรม สุธัมโม กล่าวอีกว่า ญาติโยมที่มาร่วมงานทั้งใกล้ไกล งานของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ก็จะปิดบัญชีกันในวันนี้ เบื้องต้นจะมีการตระเตรียม จัดพื้นที่เก็บอัฐบริขารของท่านไว้ให้เหมาะสม จากนั้นก็เป็นเรื่องของพิพิธภัณฑ์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน) ที่ยังต้องใช้ปัจจัยอีกมาก โดยวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ ตำรวจจะนำส่งทรัพย์สินพระอาจารย์สุดใจคืน

  ขณะที่ พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้ชี้แจงไปทางกองปราบว่า ขณะนี้รอผลการชันสูตรพลิกศพจากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และรอผลการตรวจที่เกิดเหตุ จากพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และได้พูดคุยกับ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป.ให้รับทราบว่า ผลการชันสูตรได้ออกมาแล้ว เพื่อไข้ในข้อสงสัยของกรณีมีผู้ระบุว่าเป็นศิษย์และชาวพุทธ โดยพบว่า

  1.เรื่องการชันสูตรพลิกศพ เรามีความชัดเจนว่า ลักษณะร่างกายไหม้

  2.กระดูกและกะโหลกศีรษะไม่มีลักษณะแตกร้าว หักงอ หรือฟกช้ำ

  3.ในลำคอและหลอดลม ตลอดถึงปอดมีเขม่าควันดำ

  4.ในจุดที่เกิดเหตุมีความลำบากในการนำร่างออกมาแม้ว่าพบท่านแล้ว ต้องใช้เวลาประมาณ 10 นาที

  5. ผลการตรวจที่เกิดเหตุ ไม่มีสารเร่งปฏิกิริยาของให้เกิดไฟไหม้ในตระกูลปิโตรเคมี คือ พวกน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน หรือดีเซล

  โดยจะปรากฏหลักฐานด้วยตัวมันเอง เพราะในชั้นสองของกุฏิ ในขณะนี้ยังคงมีเสื่อน้ำมันปูอยู่ 2 ชั้น เสื่อน้ำมันไม่ได้ถูกไหม้จนหมด กองพิสูจน์หลักฐานได้ใช้จอบคุ้ยทีละชั้น และเก็บสารเคมีบางส่วน แต่ขณะที่เก็บขอยืนยันว่าไม่ได้พบกลิ่นสารตกค้างที่เป็นปิโตรเคมี และลักษณะการลุกลามเป็นการไหม้ลามปกติ ไม่มีลักษณะการไหม้ลามเป็นจุดๆ หรือไหม้พร้อมๆ กันอย่างเคสการวางเพลิง

  “กระผมได้รับมอบหมายจากท่าน ผบ.ตร. ให้ทำการสืบสวนสอบสวน ทำให้ความจริงกระจ่าง มั่นใจว่าดำเนินการครบถ้วน มั่นใจว่าเก็บหลักฐานได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าสรีรสังขารของท่านได้จากไปแล้ว แต่ของให้มั่นใจในกระบวนการ โดยเฉพาะกระบวนการชันสูตรพลิกศพได้ผ่านกระบวนการแพทย์มืออาชีพ ดังนั้นต้องทำความจริงให้ปรากฏกับพี่น้องพุทธศาสนิกชน ที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้อยู่ และยังร่วมกับกองปราบสืบค้นความจริงในเรื่องอื่นๆ อีก ขอให้มั่นใจในกระบวนการยุติธรรม” ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าว

  พล.ต.ต.พิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นเหตุใดจึงเผาสรีระท่านภายใน 3 วัน ต้องตอบด้วยความเคารพว่า เป็นเรื่องของมติสงฆ์ทั้งสิ้น ฆารวาสอย่างพวกเราไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว แม้แต่การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาส เป็นเรื่องของมติสงฆ์ ขอยืนยันว่ากระบวนการสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นหรือพอเกิดขึ้นมาแล้ว หากมีความไม่สบายใจ ประเด็นใจ ขอให้มาพูดคุย หรือ รับทราบข้อมูลในสิ่งที่เหมาะควร ถ้าท่านไม่รับทราบ แล้วท่านไปบอกกล่าวในข้อความที่บิดเบือน อันอาจจะก่อให้เกิดความไม่สบายใจ ท้ายที่สุดท่านเองอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ข้อมูลใดในวันนี้ถ้าเป็นข้อเท็จจริงที่มีอยู่จริงให้พินิจ พิจารณา โดยเฉพาะเป็นข้อมูลทางราชการ และข้อมูลที่เกิดจากมติสงฆ์ ได้ทยอยปรากฏความจริงตามลำดับแล้ว

  ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถาม กรณีมีผู้ระบุว่าเป็นศิษย์และชาวพุทธเข้าแจ้งความกับทางกองปราบ ดำเนินคดีกับหลายฝ่าย เรื่องนี้ พล.ต.ต.พิษณุ กล่าวว่า กรณีมีผู้แจ้งความกับทางตำรวจกองปราบปราม ซึ่งเรื่องนี้ทางกองปราบได้รับเรื่องไว้แล้ว โดยหากทางกองปราบต้องสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม แน่นอนว่าต้องขึ้นมาในพื้นที่ ร่วมทำงานกับทาง ภ.จว.อุดรธานี เพราะที่อุดรธานี เป็นจุดเริ่มที่มีเหตุเพลิงไหม้ จนทำให้พระอาจารย์สุดใจ มรณภาพ แต่เบื้องต้นทางกองปราบได้รับข้อมูลเบื้องต้นในสิ่งที่ถูกต้องบางส่วนไปแล้ว

  ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า ส่วนการที่จะแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่ถูกแจ้งความนั้น ขณะนี้เป็นเรื่องของการรวบรวมพยานหลักฐาน ที่ต้องพิสูจน์ว่า มีผู้ใดกระทำความผิดคดีอาญาแล้วหรือยัง ต้องใช้ดุลยพินิจว่า พยานหลักฐานที่ทางกองปราบ และทาง ภ.จว.อุดรธานี ได้ไปนั้น มีการพิสูจน์ทราบหรือยังว่า มีผู้ใดกระทำความผิดเข้าข่ายคดีอาญา ในข้อกฎหมายทั้งทางกองปราบ และ ภ.จว.อุดรธานี ต้องระมัดระวัง ผู้ที่มีหน้าที่ทราบดีอยู่แล้วว่า การแจ้งข้อหา จะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีการรวบรวมพยานหลักฐานว่า มีการกระทำความผิดหรือยัง ถ้าไม่มีความผิด การเสียชีวิตเป็นไปตามที่มีการตรวจสอบแถลงไปแล้ว การเกิดเหตุเพลิงไหม้ เนื่องจากสิ่งที่ไม่ได้เกิดจากการวางเพลิง ก็ต้องยืนยันในข้อเท็จจริงเหล่านี้ว่า ไม่ได้มีการกระทำความผิดคดีอาญาเกิดขึ้น 

  พล.ต.ต.พิษณุ กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สืบสวนและสอบสวน ได้ข้อมูลอย่างถูกต้องครบถ้วนแล้ว ขณะนี้ จึงยังไม่มีการแจ้งข้อหา ยังไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ใดส่วนการที่มีทั้งพระและโยมมาร้องเรียนเรื่องนี้ ต่อไปเราคงต้องตั้งกระบวนการรับรู้ ให้กับผู้ที่ร้องเรียนที่กองปราบ และก็คงต้องเชิญตัวมาสอบปากคำ กับการให้ข้อมูลที่ถูกต้องในเรื่องผลของการชันสูตรพลิกศพ และผลการตรวจพิสูจน์หลักฐาน ของทางตำรวจพิสูจน์หลักฐานต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงพ่อสุดใจหลวงพ่อสุดใจ​ ทันตมโนวัดป่าบ้านตาดสาเหตุเพลิงไหม้อัฐิธาตุอุดรธานีพิษณุ อุณหเสรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้