ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศิษย์ร่วมอาลัย “หลวงพ่อสุดใจ” วัดป่าบ้านตาด (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 พ.ค. 2563 05:05 น.
  SHARE

  สาธุชนหลั่งไหลกราบศพ “หลวงพ่อสุดใจ” แน่นวัดป่าบ้านตาด กำหนดพิธีพระราชทานเพลิงวันที่ 24 พ.ค. เจ้าคณะจังหวัดแต่งตั้ง เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสจัดพิธีศพให้เรียบร้อยแล้วจะประชุมแต่งตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ แจงเหตุรีบเผาศพตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บพยานหลักฐานในกุฏิที่ถูกเพลิงไหม้หาสาเหตุที่แน่ชัด ปิดพื้นที่มีตำรวจเฝ้าพร้อมติดกล้องวงจรปิดไม่ให้คนนอกเข้าเพราะในกุฏิมีเงินทองจำนวนมากที่ชาวบ้านถวายสมทบทุนสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว เผยผลชันสูตรศพพบเขม่าควันในหลอดลมและไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย ตำรวจยังอุบการสอบสวนปมขัดแย้งภายในวัด

  จากเหตุการณ์สลดใจ เพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง อุดรธานี ไฟคลอกร่างพระอาจารย์สุดใจ ทนฺตมโน อายุ 76 ปี หรือหลวงพ่อสุดใจ เจ้าอาวาสวัดมรณภาพ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 22 พ.ค. เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร นำศพหลวงพ่อสุดใจส่งชันสูตรที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ก่อนนำกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าบ้านตาด ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของบรรดาศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าว มีกำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพวันที่ 24 พ.ค.

  ที่ศาลาใหญ่วัดป่าบ้านตาด ที่ตั้งสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทนฺตมโน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 พ.ค. มีลูกศิษย์ลูกหาและสาธุชนจำนวนมากพากันเดินทางมากราบสรีรสังขารหลวงพ่อสุดใจกันแน่นวัด ทางวัดมีมาตรการคัดกรองโควิด-19 ให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณภูมิ ใช้เจลล้างมือ และเว้นระยะห่าง มีศิษยานุศิษย์ตั้งโรงทานบริการอาหารและน้ำแก่ผู้มาร่วมพิธี ขณะเดียวกัน พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ.) เจ้าอาวาสวัด โพธิสมภรณ์ อารามหลวง อ.เมืองอุดรธานี หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี พระเถรานุเถระ และคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด ประกอบพิธีแต่งตั้งพระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด และแต่งตั้งนาย กอบเกียรติ กาญจนะ อดีตรอง ผวจ.อุดรธานี และนายฟอง จองศิริกุล รักษาการไวยาวัจกรวัด

  พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ.) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดเป็นมติของมหาเถรสมาคมเพื่อปฏิบัติภารกิจงานศพของหลวงพ่อสุดใจให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากเสร็จสิ้นงานจะประชุมคณะสงฆ์เพื่อสรรหาเจ้าอาวาสต่อไป สำหรับข้อสงสัยที่ญาติโยมถามมาเยอะว่าทำไมรีบเผาหลวงพ่อสุดใจ เนื่องจากขณะนี้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทธาญาติโยมจำนวนมาก เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว

  ส่วนบริเวณทิศใต้ของศาลาใหญ่ หรือลานข้าวเปลือก ศิษยานุศิษย์ช่วยกันก่อสร้างจิตกาธานชั่วคราวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยกระดับจากพื้นสูง 1 เมตร มีบันไดและทางลาดขึ้นลงทั้งสองด้าน ตัวเตาทำด้วยเหล็กล้อมอิฐประสานสีทอง สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อสุดใจ ในวันที่ 24 พ.ค. เวลา 16.00 น.

  ช่วงเช้าวันเดียวกัน พ.ต.อ.หญิง สุธิสา ใครอุบล นวท. (สบ4) พฐ.จ.อุดรธานี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบกุฏิที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ เป็นกุฏิไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูงถูกไฟไหม้บริเวณด้านหน้าจากบันไดถึงห้องนอน หลังคาได้รับความเสียหายหมดทั้งหลัง ตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานีนำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งทั้ง 4 ด้านของกุฏิ พร้อมจัดกำลังตำรวจเฝ้าที่เกิดเหตุไม่ให้บุคคลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามา เนื่องจากภายในกุฏิมีเงินและทองคำจำนวนมากเป็นปัจจัยที่ศิษยานุศิษย์ถวายสมทบทุนสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว ขณะเดียวกันได้มี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ รอง ผบก. พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี มาร่วมตรวจที่เกิดเหตุด้วย

  พล.ต.ต.พิษณุกล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อเก็บพยานหลักฐานโดยเฉพาะวัตถุพยานเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุของเพลิงไหม้ ต้องกันพื้นที่ไว้ไม่ให้บุคคลอื่นเข้าไปยุ่งกับพยานหลักฐาน ส่วนกระแสข่าวความขัดแย้งภายในวัด ยังไม่สามารถตอบได้ ขอให้เป็นความลับของการสอบสวน จะต้องหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้มีความชัดเจน รอบคอบ และรวดเร็ว ส่วนผลชันสูตรศพเบื้องต้นได้รับแจ้งว่า พบเขม่าควันไฟอยู่ในหลอดลมและไม่ปรากฏร่องรอยการถูกทำร้าย พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานบุคคลที่สำคัญ ยังเปิดกว้างทุกประเด็นไม่บ่งชี้ไปในทิศทางใดเพราะเป็นการเสียชีวิตผิดธรรมชาติ ตำรวจต้องตรวจสอบพยานหลักฐานให้แน่ชัด

  ต่อมาเวลา 13.25 น. สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระ ศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ ให้นายชวัช อรรถยุติ รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เป็นผู้แทนพระองค์วางพวงมาลาหน้าหีบสรีรสังขารพระอาจารย์ สุดใจ ทนฺตมโน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1หลวงพ่อสุดใจ​ ทันตมโนหลวงพ่อสุดใจถูกไฟคลอกวัดป่าบ้านตาดอุดรธานีไฟไหม้กุฏิข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้