ข่าว
100 year

ผลชันสูตร "หลวงพ่อสุดใจ" มีเขม่าในหลอดลม แจงรีบเผาป้องกันโควิด-19 ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 18:24 น.
SHARE

พิสูจน์หลักฐานเร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้กุฏิหลวงพ่อสุดใจ ขณะที่ ผลชันสูตรพบเขม่าควันไฟในหลอดลมของหลวงพ่อ เจ้าคณะ จ.อุดรฯ แจงรีบเผาศพ เพราะไม่อยากให้ญาติโยมมารวมตัวกันมากเสี่ยงการระบาดโควิด-19

กรณีเกิดไฟไหม้กุฏิพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 13.37 น. วันที่ 22 พฤษภาคม จนเป็นเหตุให้พระอาจารย์สุดใจ ซึ่งนอนพักอยู่ในกุฏิถูกไฟคลอกหมดสติอยู่ภายในห้องนอน แม้ว่าพระลูกวัดจะพยายามเข้าไปงัดเหล็กดัดหน้าต่างเข้าไปช่วยนำร่างออกมาจากกุฎิ แต่ไฟได้ไหม้ตามร่างกายมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มรณภาพขณะนำส่งโรงพยาบาล จึงนำสรีรสังขารกลับวัด ซึ่งหลวงพ่ออินถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย และนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และส่วนเกี่ยวข้อง มีมติให้นำสรีรสังขารไปชันสูตรเพื่อให้สิ้นสงสัย ที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และนำกลับมาบำเพ็ญกุศลที่วัด และมีกำหนดฌาปนกิจในวันที่ 24 พฤษภาคม ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่ศาลาใหญ่วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ซึ่งเจ้าหน้าที่นำกลับมาจากชันสูตรที่นิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม โดยมีประชาชนที่ทราบข่าว เดินทางมากราบสรีรสังขาร โดยประชาชนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย เข้าแถวห่าง 1 เมตร ตรวจวัดอุณหภูมิ และเจลล้างมือ ตามข้อกำหนดระยะทางสังคม ( Social Distancing ) โดยมีศิษยานุศิษย์ ได้มาตั้งโรงทานน้ำและอาหารบริการผู้ที่เดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก

นอกจากนี้ พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ อารามหลวง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี พระเถรานุเถระ และคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด ได้ประกอบพิธีแต่งตั้งพระอธิการสุธรรม สุธัมโม วัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและประชาชนที่มาร่วมในพิธีรับทราบโดยทั่วกัน โอกาสเดียวกันนี้รักษาการเจ้าอาวาสได้มีการแต่งตั้ง นายกอบเกียรติ กาญจนะ อดีต ผวจ.อุดรธานี และนายฟอง จองศิริกุล รักษาการไวยาวัจกรอีกด้วย

พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสนี้ เป็นมติของมหาเถรสมาคมที่ตั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจงานศพของหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากเสร็จสิ้นงานคณะก็จะมีการประชุมของคณะสงฆ์เพื่อสรรหาเจ้าอาวาสต่อไป สำหรับข้อสงสัยที่ญาติโยมถามมาเยอะว่า ทำไมรีบเผาหลวงพ่อสุดใจ การที่รีบเผาเพราะขณะนี้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทราญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว

ส่วนบริเวณทิศใต้ของศาลาใหญ่ หรือที่ลานข้าวเปลือก ศิษยานุศิษย์และพระเถระ ได้ช่วยกันก่อสร้างจิตกาธานชั่วคราวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยกระดับจิตกาธานพื้นสูง 1 เมตร มีบันไดและทางลาดขึ้นลงทั้งสองด้าน ตัวเตาทำด้วยเหล็ก ล้อมด้วยอิฐประสานสีทอง โดยใช้เวลา 1 คืน เพื่อพระราชทานสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ในเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พฤษภาคม นี้

เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.หญิง สุธิสา ใครอุบล นวท.(สบ 4) พฐ.จว.อุดรธานี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบกุฏิพระอาจารย์สุดใจ ที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุที่ไฟไหม้ พบบริเวณด้านหน้าจากบันไดถึงห้องนอน หลังคาถูกไฟไหม้ได้รับความเสียทั้งหมดทั้งหลัง โดยตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้นำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งทั้ง 4 ด้านของกุฏิ และมีตำรวจเข้าเวรรักษาความปลอดภัย ไม่ให้บุคคลไม่มีสวนเกี่ยวข้องเข้ามาในกุฏิ เพราะภายในกุฏิมีเงิน ทองคำ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ศิษยานุศิษย์ถวายสมทบทุนสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว โดยมีประชาชนเดินทางมากราบสรีรสังขาร เข้ามาดูกุฏิที่ถูกไฟไหม้ โดยมี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เข้ามาตรวจที่เกิดแหตุด้วย

พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว ขออย่าเข้าไปยุ่งในพยานและหลักฐาน ส่วนความขัดแย้งในวัดยังตอบไม่ได้ ขอให้เป็นความลับของการสอบสวน ซึ่งจะต้องหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ให้ตำรวจหาความชัดเจน รอบคอบ และรวดเร็ว ในเบื้องต้นได้รับแจ้งจากทางนิติเวชว่า พบเขม่าควันไฟอยู่ในหลอดลมหลวงพ่อสุดใจ ร่องรอยการถูกทำร้ายขณะนี้ยังไม่ปรากฏ ส่วนการสอบพยานบุคคลยังไม่บ่งชี้ไปในทิศทางใด ตำรวจยังเปิดกว้างในทุกประเด็น เพราะเสียชีวิตผิดทำธรรมชาติ ขอให้ตำรวจได้ทำงานก่อน แล้วจะนำเรียนให้ทราบต่อไป

จากนั้นเมื่อเวลา 13.25 น. สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒนา วรขัตติยราชนารี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ นายชวัช อรรถยุติ รองประธานสถาบันจุฬาภรณ์ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เป็นผู้แทนพระองค์วางพวงมาลาหน้าหีบสรีรสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อสุดใจ​ ทันตมโนหลวงพ่อสุดใจ​ ทันตมโน มรณภาพไฟไหม้กุฏิวัดป่าบ้านตาดอุดรธานีผลชันสูตรสาเหตุเพลิงไหม้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้