ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ส.หญิง นครพนม ลงพื้นที่ ช่วยชาวบ้านเดือดร้อนโควิด-19 เตรียมเสนอรัฐดูแลระยะยาว

  ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 18:13 น.
  SHARE

  "มนพร" ส.ส.หญิง นครพนม สละเงินเดือน จัดถุงยังชีพแจกชาวบ้าน เดือดร้อนจากโควิด-19 เตรียมเสนอรัฐดูแลระยะยาว

  ที่ จ.นครพนม นางมนพร เจริญศรี ส.ส.เขต 2 นครพนม พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นางอารีมา แซ่ตั้ง และคณะ ลงพื้นที่ นำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค ถุงยังชีพ อาหารแห้ง รวมถึง หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม จำนวนกว่า 2,000 ชุด เพื่อเป็นการเยียวยาช่วยเหลือ ลดภาระค่าใช้จ่าย สำหรับชาวบ้านที่ประสบความเดือดร้อน จากปัญหาตกงาน รวมถึงขาดรายได้ ช่วงโควิด-19 ระบาด พร้อมรับทราบปัญหาความเดือดร้อน เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือ

  นอกจากนี้ ยังได้นำคณะลงพื้นที่ นำสิ่งของอุปกรณ์ใช้ในการดูแลควบคุมโรค ทั้งชุด PPE หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ รวมถึง ข้าวกล่อง ไปแจกจ่ายให้กับทีมแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลอำเภอโพนสวรรค์ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วย พร้อมรับทราบปัญหาขาดแคลน เกี่ยวกับงบประมาณ ที่จะนำมาพัฒนาช่วยเหลือโรงพยาบาล โดยจะนำปัญหาความเดือดร้อนไปเสนอให้รัฐบาล กระทรวงสาธารณสุข สนับสนุนแก้ไข ให้มีศักยภาพด้านการบริการมากขึ้น

  เบื้องต้นได้ เสนอของบประมาณพิเศษ จาก กสทช. มาสนับสนุนกว่า 5 ล้านบาท เพื่อพัฒนาจัดซื้อเตียงผู้ป่วย ระบบไฟฟ้า แทนเตียงผู้ป่วยชุดเดิม เพื่อให้เกิดความสะดวกในการดูแลผู้ป่วยของโรงพยาบาล ในครั้งนี้ มี นายแพทย์ สิทธิพงษ์ พรมแสง นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลอำเภอโพนสวรรค์ พร้อมเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ร่วมรับมอบ

  นางมนพร เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ เป็นช่วงพักการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทำให้มีโอกาสได้ลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน ในเขตเลือกตั้ง รวมถึง ชาว จ.นครพนม มากขึ้น ยิ่งในช่วงนี้ปัญหาสำคัญที่ชาวบ้าน ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้หลายครอบครัว มีปัญหาขาดรายได้ รวมถึงตกงาน แต่ยังมีภาระค่าใช้จ่ายต้องซื้ออาหาร ใช้จ่ายในครัวเรือน สิ่งหนึ่งที่ทำได้ คือการช่วยเหลือในเรื่องของการจัดซื้อเครื่องอุปโภค บริโภค ไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน 

  ทั้งนี้ หากมีการเปิดสภาผู้แทนในปลายเดือนนี้ สิ่งสำคัญที่ตนจะนำเข้าไปเสนอต่อรัฐบาล คือ เร่งดูแลเยียวยาชาวบ้านให้ทั่วถึง และทำแผนส่งเสริมอาชีพระยะยาว รวมถึง การสนับสนุนจัดสรรงบประมาณให้โรงพยาบาลที่ยังขาดแคลน ให้มีศักยภาพในการดูแลรักษาประชาชนในพื้นที่ให้ดีที่สุด ซึ่งในช่วงวิกฤติจะพยายามหาทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนให้ทั่วถึง และวางแนวทางสนับสนุนส่งเสริมอาชีพในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นครพนมมนพร เจริญศรีบริจาคของบุคลากรทางการแพทย์เดือดร้อนโควิด-19ไวรัสโคโรนาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้