ข่าว
100 year

ชาวบ้าน โวย กฟภ.ยางตลาด หลังอยู่บ้านเจอไฟฟ้าตกบ่อย ทำเครื่องใช้ไฟฟ้าพัง

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 19:20 น.
SHARE

กรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงสอบข้อเท็จจริงที่ชุมชนบ้านเปลือย-ปากทางเขื่อนลำปาว หลังชาวบ้านร้องไฟฟ้าตกบ่อย เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายเรื้อรังมานานไม่แก้ไข ก่อนจะไปหารือกับ กฟภ.ยางตลาด

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุขุมวรัชญ์ อัครเศรษฐัง กรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดกาฬสินธุ์ (ก.ธ.จ.) ได้ลงพื้นที่ในเขตชุมชนบ้านเปลือย-ปากทางเขื่อนลำปาว ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เพื่อสำรวจข้อเท็จจริงกรณีได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ซึ่งอยู่ในเขตบริการใช้ไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อย่างน้อย 100 ครัวเรือน ว่ากำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากสาเหตุไฟฟ้าขัดข้อง หรือไฟตก ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังมานานนับปี

โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เดือนมีนาคม-เมษายน เป็นต้นมา ที่ประชาชนป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อ ตามมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่กลับได้รับความเดือดร้อนจากการใช้ไฟฟ้า เพราะกระแสไฟมาไม่สม่ำเสมอ ติดๆ ดับๆ เป็นสาเหตุให้ไฟตก เครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหายหลายชนิด ซ้ำยังกลับต้องจ่ายค่าไฟที่แพงเพิ่มขึ้น เพราะไฟกระชากหรือกระตุก เคยนำปัญหานี้ไปร้องเรียนกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เบ็ดเสร็จ ยังมีปัญหาไฟตกเรื้อรังดังกล่าว

กรรมการธรรมาภิบาลจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวต่อว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนดังกล่าวมาหลายครั้ง ทั้งในภาวะไฟดับ ไฟตก ทั้งขณะที่ฝนตกและไม่มีฝนตก โดยแต่ละครั้งตนได้โทรศัพท์แจ้งเข้าไปที่สายด่วน และบางครั้งได้เข้าสอบถามกับฝ่ายบริหารของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยางตลาด ซึ่งเป็นส่วนที่รับผิดชอบในระดับพื้นที่ แต่ก็เป็นการการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแค่ชั่วคราว เช่น ไฟตกกลางคืน ก็มาตรวจเช็กกลางวัน ซึ่งเป็นช่วงที่ไฟไม่ขัดข้อง พอตกตอนเย็นหรือกลางคืนที่ไฟตก แจ้งไปกลับไม่มีเจ้าหน้าที่ไฟฟ้ามาตรวจดู หรือมาช้ามาก จึงไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้สำเร็จสักที

นายสุขุมวรัชญ์ กล่าวอีกว่า แม้กระทั่งในส่วนของการเข้าไปแจ้งปัญหากับฝ่ายบริหารโดยตรง ก็ได้รับคำตอบว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของผู้บริหารระดับสูงอย่างเต็มที่ แต่ความจริงที่ชาวบ้านละแวกนี้ประสบคือ ปัญหานี้ยังคงเรื้อรัง ซึ่งไม่รู้จะโทษใคร ชาวบ้านหลายคนจึงถือเป็นเรื่องปกติ แต่หลายครอบครัวที่ทนไม่ได้ ปิดบ้าน ปิดห้องเช่าไปอยู่ที่อื่น เพราะอยู่ไปก็ทุกข์ทรมาน เพราะไฟฟ้าไม่เพียงพอ หนำซ้ำเครื่องใช้ไฟฟ้าพังเสียหาย และยังต้องจ่ายค่าไฟแพงเพิ่มด้วย จากสาเหตุดังกล่าว ชาวบ้านจึงได้ร้องทุกข์มาและให้ตนส่งต่อความเดือดร้อนนี้ ไปถึงผู้บริหารระดับสูงของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ลงมาดูและแก้ไขปัญหานี้ให้กับชาวบ้านด้วย เพราะจ่ายค่าไฟแพง แต่ได้รับการบริการใช้ไฟไม่เต็มที่ แถมเครื่องใช้ไฟฟ้าพัง และความสุขในบ้านหายไป

ด้าน นายบัญญัติ อินทะแจ่ม อยู่บ้านเลขที่ 90 หมู่ 5 ชาวบ้านเปลือย ต.หัวงัว อ.ยางตลาด กล่าวว่า ตนและเพื่อนบ้านประสบปัญหาไฟตกมานาน จนบางคนถือเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับตนรู้สึกน้อยใจมาก เพราะที่อยู่อาศัยในเขตเจริญแล้ว ไม่ใช่อยู่ท่ามกลางป่ากลางดง แต่กลับใช้ไฟฟ้าไม่ได้เต็มที่ ตอนเย็นกลับจากไปหารับจ้างทำงาน หรือมาจากทำนา ทำไร่ แทนที่จะได้อาบน้ำแล้วพักผ่อนนอนตากแอร์ หรือเปิดพัดลม เปิดทีวีดูข่าวดูละครเพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยเพลีย ไฟก็ตก มาบ้างไม่มาบ้าง เหตุการณ์เป็นอย่างนี้ทุกวันก็เกิดความเครียด ถึงขนาดต้องไปหาซื้อวิทยุทรานซิสเตอร์ชนิดใช้ถ่านมาฟัง พอได้คลายเครียดเท่านั้น เพราะไม่สามารถเสียบปลั๊กวิทยุหรือเครื่องเสียงใช้ไฟฟ้าได้

ชุมชนบ้านเปลือย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ช่วงดังกล่าวเป็นช่วงที่ทางรัฐบาลมีนโนบายให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และให้นักเรียน นักศึกษาเรียนทางไกลหรือทางอินเทอร์เน็ต ป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 แต่คงอยู่ลำบาก ปริมาณการใช้ไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้น จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ชุมชนบ้านเปลือย และปากทางเขื่อนลำปาวกำลังประสบอยู่ ไหนไฟจะตกซ้ำบ่อยๆ ทุกคนในครัวเรือนไม่ได้รับความสะดวกสบายจากการใช้ไฟฟ้าแล้ว ยังเป็นอุปสรรคในการเรียนการสอนทางไกล หรือเรียนทางออนไลน์ของลูกหลานด้วย จึงเรียกร้องให้ผู้มีส่วนรับผิดชอบช่วยแก้ปัญหาด้วย ว่าปัญหาเกิดจากอะไร ตัดขัดตรงไหน เพราะระบบการจ่ายกระแสไฟหรือเปล่า เนื่องจากตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก ทั้งจากสาเหตุอากาศร้อน และต้องร้อนอบอ้าวเพราะไม่มีไฟฟ้าใช้อีกด้วย เนื่องจากไฟฟ้าตก แอร์พัง เสียหาย พัดลมไม่เย็น และทีวีดูไม่ได้ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านระบุว่า เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีเอกชนรายหนึ่งแก้ปัญหาไฟฟ้าตกให้กับชุมชน โดยขออนุญาตจากการไฟฟ้า ลงทุนซื้อหม้อแปลงไฟฟ้ามาติดตั้งและให้บริการเพื่อนบ้านด้วย เพื่อแก้ปัญหาไฟตกได้ในระยะหนึ่ง ต่อมาในช่วงเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา ทางไฟฟ้าได้มาเคลื่อนย้ายหม้อแปลงดังกล่าวออกไป เพื่อนำไปจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชุมชนบ้านหัวงัวที่อยู่ใกล้เคียง ที่เคยประสบปัญหาไฟฟ้าตกเหมือนกัน จากวันนั้นถึงวันนี้จึงเป็นสาเหตุที่ชาวบ้านในชุมชนบ้านเปลือย และปากทางเขื่อนลำปาว ประสบปัญหาไฟตกอยู่บ่อยๆ ทุกวัน และเป็นปัญหาเรื้อรังทุกวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมชนบ้านเปลือยอ.ยางตลาดกาฬสินธุ์ไฟฟ้าตกไฟกระชากเครื่องใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยางตลาดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้