ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลชันสูตร "หลวงพ่อสุดใจ" มีเขม่าควันไฟในหลอดลม เร่งหาสาเหตุ ไฟไหม้กุฏิ

  ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 16:18 น.
  SHARE

  พฐ.เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้ กุฏิ "พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน" เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เผยผลชันสูตร มีเขม่าควันไฟในหลอดลม

  กรณีเกิดไฟไหม้กุฏิ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 13.37 น. วันที่ 22 พฤษภาคม จนเป็นเหตุให้ พระอาจารย์สุดใจ ซึ่งนอนพักอยู่ในกุฏิถูกไฟคลอก หมดสติ แม้ว่าพระลูกวัด จะพยายามเข้าไปงัดเหล็กดัดหน้าต่างเข้าไปช่วยนำตัวออกมาจากกุฏิ แต่ไฟได้ไหม้ตามร่างกายมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มรณภาพ ขณะนำส่งโรงพยาบาล จึงนำสรีระสังขารกลับวัด

  ซึ่งหลวงพ่ออินถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย และนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และส่วนเกี่ยวข้อง มีมติให้นำสรีรสังขารไปชันสูตร ที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และนำกลับมาบำเพ็ญกุศลที่วัด โดยมีกำหนดฌาปนกิจในวันที่ 24 พฤษภาคม ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่ศาลาใหญ่วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นที่ตั้งสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มีประชาชนที่ทราบข่าว เดินทางมากราบสรีรสังขาร โดยทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย เข้าแถวห่าง 1 เมตร ตรวจวัดอุณภูมิ และเจลล้างมือ ตามข้อกำหนดระยะทางสังคม ( Social Distancing ) และมีศิษยานุศิษย์ มาตั้งโรงทานน้ำและอาหารบริการผู้ที่เดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก

  นอกจากนี้ พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ อารามหลวง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี พระเถรานุเถระ และคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด ได้ประกอบพิธีแต่งตั้งพระอธิการสุธรรม สุธัมโม วัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และประชาชนที่มาร่วมในพิธีรับทราบโดยทั่วกัน โอกาสเดียวกันนี้ รักษาการเจ้าอาวาสได้มีการแต่งตั้ง นายกอบเกียรติ กาญจนะ อดีต ผวจ.อุดรธานี และนายฟอง จองศิริกุล รักษาการไวยาวัจกรอีกด้วย

  พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสนี้ เป็นมติของมหาเถรสมาคม ที่ตั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจงานศพของหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากเสร็จสิ้นงาน คณะก็จะมีการประชุมของคณะสงฆ์เพื่อสรรหาเจ้าอาวาสต่อไป

  สำหรับข้อสงสัยที่ญาติโยมถามมาเยอะว่า ทำไมรีบเผาหลวงพ่อสุดใจ การที่รีบเผาเพราะขณะนี้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์ จึงมีมติไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทราญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว

  ส่วนบริเวณทิศใต้ของศาลาใหญ่ หรือที่ลานข้าวเปลือก ศิษยานุศิษย์และพระเถระ ได้ช่วยกันก่อสร้างจิตกาธานชั่วคราวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยกระดับจิตกาธานพื้นสูง 1 เมตร มีบันไดและทางลาดขึ้นลงทั้งสองด้าน ตัวเตาทำด้วยเหล็ก ล้อมด้วยอิฐประสานสีทอง โดยใช้เวลา 1 คืน เพื่อพระราชทานสรีรสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ในเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พฤษภาคม นี้

  เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.หญิง สุธิสา ใครอุบล นวท.(สบ 4) พฐ.จว.อุดรธานี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบกุฏิพระอาจารย์สุดใจ ที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุในการเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งกุฏิเป็นไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง ได้ถูกไฟไหม้บริเวณด้านหน้าจากบันไดถึงห้องนอน หลังคาได้รับความเสียทั้งหมดทั้งหลัง โดยตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้นำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งทั้ง 4 ด้านของกุฏิ และมีตำรวจเข้าเวรรักษาความปลอดภัย ไม่ให้บุคคลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในกุฏิ เพราะภายในกุฏิมีเงิน ทองคำ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ศิษยานุศิษย์ถวายสมทบทุนสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว

  พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว เพื่อเก็บพยานหลักฐานทุกสิ่งโดยเฉพาะวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ ขออย่าเข้าไปยุ่งในพยานและหลักฐาน ขณะนี้ตำรวจได้กั้นพื้นที่ด้วยโปลิศไลน์ไว้ เพื่อแสวงหาความจริง ส่วนความขัดแย้งในวัด ตำรวจไม่สามารถตอบได้ ขอให้เป็นความลับของการสอบสวน ซึ่งจะต้องหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ให้ตำรวจหาความชัดเจน รอบคอบ และรวดเร็ว

  ในเบื้องต้นได้รับแจ้งจากทางนิติเวชว่า พบเขม่าควันไฟอยู่ในหลอดลมหลวงพ่อสุดใจ ร่องรอยการถูกทำร้ายขณะนี้ยังไม่ปรากฏ ส่วนการสอบพยานบุคคล เราสอบพยานที่สำคัญ ซึ่งยังไม่บ่งชี้ไปในทิศทางใด ตำรวจยังเปิดกว้างในทุกประเด็น เพราะเสียชีวิตผิดทำธรรมชาติ ขอให้ตำรวจได้ทำงานด้วยความใกล้ชิด และเก็บพยานหลักฐานทั้งปวง แล้วจะนำเรียนให้ทราบต่อไป

  จากนั้นเวลา 13.25 น. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ นายชวัช อรรถยุติ รองประธานสถาบันจุฬาภรณ์ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เป็นผู้แทนพระองค์วางพวงมาลาหน้าหีบสรีรสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้วัดป่าบ้านตาดอุดรธานีวัดหลวงตามหาบัวผลชันสูตรไฟคลอกเจ้าอาวาสพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้