หนุ่มกาฬสินธุ์แชมป์เลี้ยงหนูนา ใจรักเอาดีจนรุ่ง ส่งขายตลาดทำรายได้งาม

ข่าว

  หนุ่มกาฬสินธุ์แชมป์เลี้ยงหนูนา ใจรักเอาดีจนรุ่ง ส่งขายตลาดทำรายได้งาม

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 พ.ค. 2563 23:03 น.

  เกษตรกรกาฬสินธุ์ใจรักเลี้ยงหนูนา เปิดฟาร์ม “พินิจนัยฟาร์ม” เลี้ยงหนูจนมีรางวัลแชมป์ประกวดหนูนาประจำปี 63 การันตี เผยตลาดต้องการมากขายดีจนเลี้ยงโตไม่ทัน โดยแต่ละเดือนขายได้ราว 200กก. 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 9 บ้านนาจารย์ ต.นาจารย์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พบนายพินิจนัย แหนบนาค เกษตรกรคนรุ่นใหม่ เจ้าของฟาร์มหนูพุกใหญ่กาฬสินธุ์ “พินิจนัยฟาร์ม” แหล่งผลิตหนูพุก หนูนา หนูแผงพัฒนา จำหน่ายหนูเนื้อ และยังรับซื้อหนูเนื้อจำนวนมาก และยังเป็นแหล่งผลิตพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ หนูแหล่งใหญ่ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่มีเครือข่ายฟาร์มหนูกระจายอยู่ทั่วจังหวัดกาฬสินธุ์กว่า 20 ฟาร์ม ล่าสุดยังการันตีคุณภาพของพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์หนูนา ด้วย รางวัลที่ 1 การประกวดแม่พันธุ์หนูนา และรางวัลที่ 2 การประกวดหนูนาสวยงาม ในงานประเพณีบุญคูณลานอำเภอจังหาร ประจำปี 2563 จากนายอำเภอจังหารมาหมาด ๆ ด้วย


  เจ้าของฟาร์มหนู “พินิจนัยฟาร์ม” กล่าวว่า ตัวเองได้เริ่มต้นทำฟาร์มหนูแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2558 เริ่มแรกจากทำบ่อปูนขนาดเล็กจำนวน 10 บ่อ เพื่อทดลองเพาะเลี้ยง ลองผิด ลองถูก โดยการศึกษาการเลี้ยงหนูจากเว็บไซต์ยูทูบ จนปัจจุบันมีบ่อเพาะเลี้ยงหนูทั้งหมดอยู่ 96 บ่อ ที่สามารถผลิตหนูเนื้อออกส่งขายตามท้องตลาดได้ประมาณ 60-70 ตัวต่อเดือน โดยหนูที่จะส่งออกขายเป็นหนูเนื้อได้นั้น จะมีอายุการเลี้ยงอยู่ที่ 3 เดือนขึ้นไป มีราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-250 บาท ส่วนถ้าให้ทางฟาร์มแปรรูปให้ ถอนขนให้ด้วย ก็จะคิดค่าแรงเพิ่ม กก.ละ 40 บาท

  นายพินิจนัย กล่าวต่อว่า ช่วงนี้หนูนาได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก จนผลิตไม่ทันความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งก็มีฟาร์มหนูที่เป็นพันธมิตรกันกระจายทั่วจังหวัดกาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียงกว่า 20 ฟาร์ม ส่วนการจำหน่ายก็จำหน่ายที่ฟาร์ม มีลูกค้ามารับเองถึงฟาร์ม และมีจุดจำหน่ายที่ตลาดสดบ้านนาจารย์ในช่วงเย็นด้วย

  เจ้าของฟาร์มหนู “พินิจนัยฟาร์ม” กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยอดการผลิตหนูนาของฟาร์ม ไม่ทันต่อความต้องการผู้บริโภค เพราะหนูนากลายเป็นเนื้อสัตว์อีกชนิด ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค จุดเด่นของเนื้อหนูนาฟาร์ม คือ จะมีความมัน ไม่มีกลิ่นคาวเหมือนหนูตามทุ่งนา เพราะทางฟาร์มเน้นที่กระบวนการเพาะเลี้ยงต้องถูกสุขลักษณะ สะอาด ปลอดเชื้อโรค

  นายพินิจนัย กล่าวด้ยว่า ส่วนในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทางฟาร์มก็ได้รับผลกระทบอยู่บางส่วน คือประชาชนที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด เช่น กรุงเทพฯ ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ เพราะปกติก่อนหน้านี้ฟาร์มของตนจะสามารถจำหน่ายหนูเนื้อได้เฉลี่ยอยู่ที่ 100-200 กก.ต่อเดือน ก็เหลือจำหน่ายได้เพียง 70-80 กก.ต่อเดือน โดยหนูชนิดนี้ยังมีลักษณะเด่น คือ ความเชื่องประมาณ 70-80% ไม่ดุ สามารถเลี้ยงไว้ดูเล่นก็ได้

  สำหรับผู้สนใจหนูพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ไปเลี้ยง หรือต้องการหนูเนื้อไปรับประทาน ก็สามารถมาที่พินิจนัยฟาร์ม บ้านนาจารย์ หมู่ที่ 9 โทร. 062-3612079 หรือที่เฟซบุ๊ก “พินิจนัย แหนบนาค”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนูพุกหนูนาฟาร์มหนูนา“พินิจนัยฟาร์ม”พินิจนัย แหนบนาคกาฬสินธุ์ประกวดหนูนาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 17:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์