สาวใหญ่เจ้าของสวนทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ อีกหนึ่งของดีกาฬสินธุ์ เจ้าแรกที่เริ่มปลูกเมื่อ 8 ปีก่อน ฉีกทุเรียนให้ลิ้มลอง เผย "เนื้อแน่น แป้งเยอะ เปลือกบาง กลิ่นไม่แรง" กินแล้วจะติดใจ และต้องสั่งจอง ผลผลิตออกมาไม่พอขาย 

วันที่ 19 พ.ค. ที่สวนทุเรียน บ้านหนองแซง ตำบลสำราญ อำเภอสามชัย จ.กาฬสินธุ์ ของนางสาวพรนิภา เดชบุรัมย์ เจ้าของสวนทุเรียนหมอนทองสวนแรกของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่เริ่มปลูกทุเรียน จากคุณพ่อเป็นชาวจังหวัดจันทบุรี ทดลองนำทุเรียนมาปลูกเมื่อ 8 ปีก่อน โดยทุเรียนที่ปลูกมีรสชาติอร่อยไม่แพ้ทุเรียนที่อื่นๆ เพียงการดูแลเอาใจใส่ทุเรียนแต่ละต้นต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทุเรียนทุกลูกที่ตัดไปขายลูกค้ากินแล้วติดใจ

"คุณสมบัติพิเศษของทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ อยู่ตรงที่เนื้อแน่น อัตราแป้งเยอะ แถมเปลือกบาง และกลิ่นไม่แรง ทำให้คนรู้จักทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์กันมากขึ้น ด้วยความที่ปลูกกันอยู่ที่อำเภอสามชัย และเอกลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์เรื่องเกี่ยวกับไดโนเสาร์ เลยใช้ชื่อว่า ทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์"

...

นางสาวพรนิภา เดชบุรัมย์ เผยว่า คุณพ่อได้นำทุเรียนมาปลูก ใช้วิธีเหมือนการปลูกทุเรียนทั่วไป โดยการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ซึ่งทุเรียนในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่ามีรสชาติอร่อยไม่แพ้พื้นที่อื่น แต่มีความแห้งกว่า รสชาติอร่อยกว่า การออกดอกออกผลก็จะเร็วกว่า ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดได้เร็ว หากใครสนใจมาเที่ยวชมสวนทุเรียน สามารถมาได้ทุกวัน ปัจจุบันได้รับความนิยมราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 150 บาท ยอดสั่งจองปีที่ผ่านมาไม่พอขาย สร้างรายได้และชื่อเสียงให้ชุมชน โดยช่วงนี้ได้มียอดการสั่งซื้อทุเรียนผ่านออนไลน์มากขึ้น และกระแสการตอบรับของทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ก็ดีมาก ทำให้มีคนจองทุเรียนจนไม่เพียงพอที่จะจำหน่าย

สำหรับผู้ที่อยากลิ้มลองทุเรียนสามชัยไดโนเสาร์ สามารถสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊กชื่อ "พรนิภา เดชบุรัมย์"