พี่สาววัย 15 สละชีวิตช่วยน้อง 9 ขวบที่จะจมน้ำรอด ขณะมางมหอยในลำน้ำพอง

ข่าว

พี่สาววัย 15 สละชีวิตช่วยน้อง 9 ขวบที่จะจมน้ำรอด ขณะมางมหอยในลำน้ำพอง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 21:52 น.

บันทึก

วัยรุ่นสาว 15 ปี จมน้ำตายในลำน้ำพอง พื้นที่ ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังพยายามช่วยน้อง 9 ขวบที่จะจมน้ำ ขณะออกมางมหอยกับตาและน้องรวม 4 คน ทีมกู้ภัยพบร่าง พยายามช่วยชีวิตแล้ว แต่สายเกินไป

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2563 ร.ต.อ.ณัฐนนท์ รัตนวงษ์ สว.(สอบสวน) สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีคนจมน้ำเสียชีวิตในลำน้ำพอง บริเวณใต้สะพานข้ามลำน้ำพอง พื้นที่บ้านหมู่ที่ 15 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เขตติดต่อ ต.โนนท่อน อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิศาลเจ้าพ่อน้ำพองเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นบริเวณใต้สะพานข้ามลำน้ำพอง พบศพ น.ส.แป้ง พรนิคม อายุ 15 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ริมตลิ่งข้างตอม่อใต้สะพาน โดยมี นายวิชัย คำพระแย อายุ 68 ปี ชาวบ้านขาม หมู่ที่ 15 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็นตาของผู้ตาย ยืนเฝ้าศพอยู่ และมีน้องผู้ตายอายุ 13 ปี และ 9 ปี รวม 3 คน นั่งอยู่ใกล้ๆ กัน

จากการสอบถาม นายวิชัย ทราบว่า เวลาประมาณ 11.00 น. ตนเองได้พาหลานมากัน 4 คน ลงน้ำเก็บหอยเพื่อไปประกอบอาหาร ขณะที่คุณตากำลังงมหอยไปตามตลิ่ง ซึ่งห่างจากจุดที่หลานๆ ที่พากันเล่นน้ำอยู่บริเวณตอม่อใต้สะพาน ที่น้ำไหลไม่แรงมากนัก กระทั่งหลานสาววัย 13 ปี ได้วิ่งไปเรียกคุณตา บอกว่า พี่แป้งจมน้ำหายไป หลังจากนั้นคุณตาได้วิ่งกลับมาดู พร้อมๆ กับเรียกชาวบ้านที่หาปลาในบริเวณนั้นเข้ามาช่วยงมหาน้องแป้ง ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันงมหาร่างหลานสาวที่จมน้ำประมาณ 10 นาที จึงพบศพจมอยู่ร่องน้ำข้างตอม่อกลางสะพาน ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิศาลเจ้าพ่อน้ำพองจึงนำศพผู้ตายขึ้นมาบนตลิ่งและช่วยเหลือชีวิตปั๊มหัวใจ ผายปอด พร้อมกับโทรแจ้งขอความช่วยเหลือไปที่ 1669 แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตน้องได้

ขณะที่ เด็กหญิงอายุ 13 ปี น้องสาวผู้ตายกล่าวว่า ก่อนที่พี่แป้งจะเสียชีวิต ขณะนั้นน้องปิ่น อายุ 9 ขวบ เล่นน้ำอยู่เกิดลื่นไถลไปตามกระแสน้ำ พี่แป้งจึงว่ายน้ำไปช่วยน้องปิ่น จนถูกกระแสน้ำพัดร่างตกร่องน้ำวนจมหายไปต่อหน้าต่อตาน้องๆ ที่ยืนดูอยู่ริมตลิ่ง น้องๆ จึงรีบไปเรียกคุณตามาช่วย แต่ช่วยไม่ทัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำพอง ตรวจสอบในที่เกิดเหตุอย่างละเอียดแล้ว พบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ฝั่งตำบลโนนท่อน อำเภอเมืองขอนแก่น พื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เวฬุวัน อ.เมือง จ.ขอนแก่น จึงแจ้งให้ ร.ต.อ.ไชยวัฒน์ ขาวสุด สว.สอบสวน สภ.เวฬุวัน ดำเนินการสอบสวนตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่าญาติได้นำศพผู้ตายกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 15 ส.ค.65
34:21

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 15 ส.ค.65

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์