ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บัสเที่ยวพิเศษขนแรงงานภูเก็ตอีก 49 ชีวิต ถึงนครพนม กักตัวต่ออีก 14 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2563 05:18 น.
  SHARE

  รถบัสเที่ยวที่ 2 ขนแรงงานตกค้างในจังหวัดภูเก็ตกลับถึงภูมิลำเนาในจังหวัดนครพนมเพิ่มอีก 49 คน โดยทั้งหมดต้องผ่านการคัดกรองอย่างเข้มงวด และกักตัวอีก 14 วัน เพื่อป้องกันโรคระบาด

  เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 5 พ.ค. 2563 ที่บริเวณศาลาประชาคมยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม ยังคงมีพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ของแรงงานที่ไปทำงาน จ.ภูเก็ต ต่างเดินทางมาเฝ้ารอรับ รถบัสเที่ยวพิเศษที่เดินทางไปรับแรงงานภูเก็ตที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด ทำให้ตกงาน และมีปัญหาตกค้างในการเดินทางกลับจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อกลับมาภูมิลำเนา จ.นครพนม หลังทางจังหวัดนครพนม ได้วางแนวทางช่วยเหลือจัดรถไปรับส่งกลับ ซึ่งในวันนี้เป็นรถบัสเที่ยวที่ 2 หลังจากเมื่อวันจันทร์ เดินทางมาเที่ยวแรกรวม 23 ราย ส่วนรอบที่ 2 นี้มีแรงงานที่เดินทางมาทั้งหมด 49 ราย

  หลังจากแรงงานภูเก็ตลงจากรถ จะมีการคัดกรอง ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโดยละเอียด พร้อมทำประวัติ วัดอุณหภูมิร่างกาย ก่อนที่จะจัดรถมารับส่งไปตามอำเภอต่างๆ ถึงบ้านพัก พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และ อสม. เข้าไปดูแลเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน ตามขั้นตอน และมีการเฝ้าระวังสังเกตอาการวันต่อวัน เบื้องต้นแรงงานส่วนใหญ่จะผ่านขั้นตอนกักตัวมาจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต เป็นจำนวน 14 วันแล้ว แต่ต้องนำเข้าสู่การกักตัวรอบ 2 เพื่อความมั่นใจ ซึ่งยังไม่พบมีกลุ่มเสี่ยงมีอาการเจ็บป่วย โดยทางจังหวัดนครพนม ยังคงประสานจัดรถบัสเที่ยวพิเศษไปรับอีก 2 เที่ยว และจะเดินทางกลับมาถึงในวันที่ 6 พ.ค. จำนวน 44 ราย และวันที่ 7 พ.ค. จำนวน 22 ราย รวมทั้งหมด 138 ราย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานที่ตกงาน ไม่มีรายได้ ทางจังหวัดนครพนมจึงออกมาตรการช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน อีกทั้งยังเป็นมาตรการดูแลควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19แรงงานภูเก็ตนครพนมกักตัวรถบัสเที่ยวพิเศษไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้