ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านจระเข้หิน งมหาหอยทรายไปตากแห้ง ทำเมนูอร่อยและประหยัดสู้โควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2563 21:40 น.
SHARE

ชาวบ้านที่ อ.ครบุรี อาศัยเวลาว่างช่วงนี้ออกไปหางมหอยตามแหล่งน้ำ โดยเฉพาะหอยทราย เพื่อนำมาตากแห้ง ตุนไว้ทำเมนูประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลายวัน ในยุคโควิด-19 พ่นพิษทำขาดรายได้

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูแล้ง และอยู่ในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ประชาชนส่วนหนึ่งต้องว่างงานจากการหยุดงานของสถานประกอบการต่างๆ รวมถึงเป็นช่วงที่ว่างเว้นจากการทำการเกษตร ซึ่งชาวบ้านส่วนหนึ่งอาศัยเวลาว่างช่วงนี้ออกไปหางมหอยตามแหล่งน้ำในพื้นที่เพื่อนำกลับมารับประทาน ลดภาระค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือน หากได้จำนวนมากก็จะนำมาแปรรูปเพื่อเก็บไว้รับประทานได้อีกหลายวัน

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านจระเข้หิน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ส่วนหนึ่งที่ใช้เวลาว่างออกไปงมหอยตามแหล่งน้ำในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหอยทรายจำพวกหอยกาบ และหอยเสียบ โดยแต่ละวันจะได้หอยมาจำนวนมาก จึงได้นำมาแปรรูปด้วยการตากแห้งก่อนเก็บไว้ ก่อนจะนำมาปรุงเป็นอาหารในวันต่อๆ ไป เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

โดยวิธีการทำหอยตากแห้งก็ไม่ยาก คือ นำเอาหอยที่ได้มาใส่ในภาชนะแล้วเทน้ำให้พอท่วม ทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อให้หอยคายดินและสิ่งสกปรกออกจากตัว ขั้นตอนต่อมาจากนั้นก็จะนำไปทำความสะอาดแล้วนำไฟนึ่งให้พอสุก นำมาแกะออกจากเปลือก แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง นำมาเก็บใส่ภาชนะที่มาปิดแล้วเก็บไว้ทำเมนูต่างๆ ต่อไป

สำหรับเมนูที่เป็นที่นิยมจากหอยตากแห้ง นอกจากการนำไปทอดแล้ว คือ เมนูหอยสามรส วิธีทำก็ไม่ยาก เริ่มจากนำหอยที่ตากแห้งเอาไว้ไปทอดในน้ำมันให้สุกกรอบ นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็มาทำน้ำราดสามรส ด้วยการนำพริกแกงผัดกับน้ำมัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ให้ได้รสชาติ ก่อนจะนำหอยที่ทอดไว้ลงไปผัดคลุกจนเข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกแดงและใบมะกรูดที่ซอยเป็นชิ้นบางๆ เท่านี้ก็จะได้เมนูหอยสามรสที่แสนอร่อยไว้รับประทานกันภายในครอบครัว ที่ไม่ต้องเสียเงินไปหาซื้อวัตถุดิบไปอีก 1 มื้อ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19หอยสามรสหอยทรายเมนูประหยัดบ้านจระเข้หินอ.ครบุรีหอยทรายตากแห้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:23 น.