ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวลาวมาจากกรุงเทพฯ ติดล็อกดาวน์คาอยู่ที่เลย ข้ามกลับประเทศไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2563 19:50 น.
SHARE

ด่านพรมแดนถาวรบ้านนากระเซ็ง จ.เลย ยังมีชาวลาว 11 คนมาจาก กทม.ตกค้าง เนื่องจาก สปป.ลาว มีการปิดพรมแดนจากพิษโควิด-19 ทำให้ข้ามกลับประเทศไม่ได้ ทางการไทยกำลังเร่งประสานส่งแรงงานข้ามฝั่งกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ที่ด่านพรมแดนถาวรบ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ จ.เลย มีชาวลาวกว่า 10 คน ไปติดต่อที่ด่านพรมแดนถาวรบ้านนากระเซ็งเพื่อขอเดินทางข้ามกลับไป สปป.ลาว จากการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเลย อยู่ในระหว่างการประสานกับทางการลาว เพื่อเปิดด่านฯ รับแรงงานชาวลาวกลับ สปป.ลาว โดยด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.ท่าลี่ ยืนยันว่ายังไม่สามารถอนุญาตให้เดินทางข้ามแดนไปได้ เนื่องจาก สปป.ลาว ยังปิดด่านชายแดนอยู่ จะต้องให้จังหวัดเลย และแขวงไซยะบูลีเจรจากันก่อน ยังไม่มีการตรวจคัดกรองอาการชาวลาวกลุ่มดังกล่าว แต่คาดว่าจะมี จนท.สาธารณสุข เข้าตรวจในช่วงบ่าย และยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าให้ความช่วยเหลือ

สำหรับชาวลาวทั้ง 11 คน เดินทางจากกรุงเทพมหานครโดยเหมารถมา โดยกลุ่มแรกเดินทางถึงหน้าด่านฯ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 3 พ.ค.63 และพักค้างแรมในศาลารอรถหน้าด่านฯ ส่วนใหญ่เป็นราษฎรเมืองบ่อแตน แขวงไซยะบูลี ทั้งหมดแจ้งว่าจะรออยู่ในพื้นที่หน้าด่านฯ จนกว่าจะได้เดินทางกลับ และอ้างว่าตกงาน ไม่มีเงิน ไม่มีญาติพี่น้องในพื้นที่ และไม่ต้องการเดินทางไปรอข้ามแดนในช่องทางอื่น เนื่องจากเสียค่าใช้จ่ายสูง และไกลจากภูมิลำเนาตน

ทั้งนี้ ชาวลาวกลุ่มดังกล่าวอ้างว่า ในการเดินทางจาก กทม.ถึง อ.ท่าลี่ จ.เลย ไม่ถูกเรียกตรวจในด่านตรวจคัดกรองใดๆ เลย ตลอดเส้นทางจาก กทม.ถึง จ.เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19แรงงานชาวลาวคนลาวด่านพรมแดนถาวรบ้านนากระเซ็งปิดพรมแดนชาวลาวตกค้างเลยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:19 น.