ชาวลาวมาจากกรุงเทพฯ ติดล็อกดาวน์คาอยู่ที่เลย ข้ามกลับประเทศไม่ได้

ข่าว

  ชาวลาวมาจากกรุงเทพฯ ติดล็อกดาวน์คาอยู่ที่เลย ข้ามกลับประเทศไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2563 19:50 น.

  ด่านพรมแดนถาวรบ้านนากระเซ็ง จ.เลย ยังมีชาวลาว 11 คนมาจาก กทม.ตกค้าง เนื่องจาก สปป.ลาว มีการปิดพรมแดนจากพิษโควิด-19 ทำให้ข้ามกลับประเทศไม่ได้ ทางการไทยกำลังเร่งประสานส่งแรงงานข้ามฝั่งกลับบ้าน

  เมื่อวันที่ 4 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ที่ด่านพรมแดนถาวรบ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ จ.เลย มีชาวลาวกว่า 10 คน ไปติดต่อที่ด่านพรมแดนถาวรบ้านนากระเซ็งเพื่อขอเดินทางข้ามกลับไป สปป.ลาว จากการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19

  ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเลย อยู่ในระหว่างการประสานกับทางการลาว เพื่อเปิดด่านฯ รับแรงงานชาวลาวกลับ สปป.ลาว โดยด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.ท่าลี่ ยืนยันว่ายังไม่สามารถอนุญาตให้เดินทางข้ามแดนไปได้ เนื่องจาก สปป.ลาว ยังปิดด่านชายแดนอยู่ จะต้องให้จังหวัดเลย และแขวงไซยะบูลีเจรจากันก่อน ยังไม่มีการตรวจคัดกรองอาการชาวลาวกลุ่มดังกล่าว แต่คาดว่าจะมี จนท.สาธารณสุข เข้าตรวจในช่วงบ่าย และยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าให้ความช่วยเหลือ

  สำหรับชาวลาวทั้ง 11 คน เดินทางจากกรุงเทพมหานครโดยเหมารถมา โดยกลุ่มแรกเดินทางถึงหน้าด่านฯ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 3 พ.ค.63 และพักค้างแรมในศาลารอรถหน้าด่านฯ ส่วนใหญ่เป็นราษฎรเมืองบ่อแตน แขวงไซยะบูลี ทั้งหมดแจ้งว่าจะรออยู่ในพื้นที่หน้าด่านฯ จนกว่าจะได้เดินทางกลับ และอ้างว่าตกงาน ไม่มีเงิน ไม่มีญาติพี่น้องในพื้นที่ และไม่ต้องการเดินทางไปรอข้ามแดนในช่องทางอื่น เนื่องจากเสียค่าใช้จ่ายสูง และไกลจากภูมิลำเนาตน

  ทั้งนี้ ชาวลาวกลุ่มดังกล่าวอ้างว่า ในการเดินทางจาก กทม.ถึง อ.ท่าลี่ จ.เลย ไม่ถูกเรียกตรวจในด่านตรวจคัดกรองใดๆ เลย ตลอดเส้นทางจาก กทม.ถึง จ.เลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์