แอบอ้างเจ้าหน้าที่รัฐ ลวงขุดนํ้าบาดาลฟันบ่อละ 1.5 หมื่นบาท

ข่าว

  แอบอ้างเจ้าหน้าที่รัฐ ลวงขุดนํ้าบาดาลฟันบ่อละ 1.5 หมื่นบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ค. 2563 05:20 น.

  อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเตือนชาวบ้านระวังมิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเรียกเก็บค่าขุดเจาะบ่อบาดาลซ้ำเติมวิกฤติภัยแล้ง ทำทีเข้าไปติดต่อว่าสามารถขุดเจาะบ่อด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายบ่อละ 1.5 หมื่นบาท ชาวบ้านหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วนับสิบราย สุดท้ายเงียบหาย ผู้เสียหายเตรียมแจ้งความดำเนินคดี ยืนยันเจาะบ่อบาดาลไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เผยภัยแล้งปีนี้มีคนขอเจาะบ่อมากกว่า 3 หมื่น ช่วยไปแล้ว 70 เปอร์เซ็นต์

  แฉมิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเรียกเก็บเงินค่าขุดเจาะบ่อบาดาลซ้ำเติมวิกฤติภัยแล้งของชาวบ้าน โดยเมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงการขุดเจาะบ่อบาดาลช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแล้งว่าภัยแล้งปีนี้มีคำขอ จากประชาชนให้ไปขุดเจาะน้ำบาดาลมากถึง 3 หมื่นกว่าคำขอ และกว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นภาคเกษตรกร โดยเฉพาะเกษตรไม้ผลแปลงใหญ่ กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ดำเนินการไปแล้วประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นกำลังจัดหาน้ำสะอาดเพื่อการอุปโภคบริโภคร่วมกับท้องถิ่น โดยตั้งตู้น้ำดื่มอาร์โอ หรือตู้น้ำดื่มริมทาง ตั้งเป้าหมายไว้ 100 จุดริมถนนทางหลวงที่สำคัญและกำหนดให้ทุกจุดจะต้องมีงวงช้างให้ประชาชนสามารถเอารถมาเทียบเติมน้ำไปใช้ได้เลย เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำ และจัดให้ทีมผู้เชี่ยวชาญนำตัวอย่างน้ำดื่มที่ใช้น้ำบาดาลผลิตไปตรวจสอบทุก 7-15 วัน เพื่อให้มั่นใจในความสะอาดและปลอดภัย

  นายศักดิ์ดากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากนายอุโรม แก้วจันทร์ ผอ.สำนักทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 4 (ขอนแก่น) รับผิดชอบ จ.ขอนแก่น จ.กาฬสินธุ์ จ.มหาสารคาม จ.เลย และ จ.หนองบัวลำภู ว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาติดต่อชาวบ้าน อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ว่าสามารถดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมีค่าใช้จ่ายบ่อละ 15,000 บาท ทำให้มีชาวบ้านหลงเชื่อโอนเงินค่าดำเนินการตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมานับสิบราย แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปขุดเจาะบ่อบาดาล สอบถามชาวบ้านพบว่า ผู้แอบอ้างจะพาชาวบ้านไปดูตัวอย่างบ่อบาดาลพลังงานแสงอาทิตย์ที่ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น พร้อมส่งข้อมูลโครงการภาพถ่ายเป็นบ่อบาดาลมีแผงโซลาร์เซลล์ ปั๊มน้ำ และถังน้ำสำรองขนาด 4 ใบ มาให้ อีกทั้งยังให้ข้อมูลอีกว่า หากขุดเจาะบ่อบาดาลเสร็จแล้วจะมีเจ้าหน้าที่มารับซื้อผลผลิตถึงที่ ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ประจำ อย่างไรก็ตาม หลังรู้ว่าถูกหลอกชาวบ้านได้รวบรวมผู้เสียหายและพยานหลักฐานเตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจ สภ.กระนวน

  “ยืนยันว่าการขุดเจาะบ่อบาดาลเป็นโครงการที่มีแผนในการดำเนินการอยู่แล้ว ทั้งการขุดเจาะเพื่อการเกษตร และการขุดเจาะเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยให้ประชาชนรวมกลุ่มกันยื่นเรื่องเข้ามาที่สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลทั่วประเทศ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบคุณสมบัติไปจนถึงการสำรวจแหล่งขุดเจาะว่ามีศักยภาพเพียงพอที่จะผลิตน้ำบาดาลได้หรือไม่ กระบวนการทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้น ประชาชนจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น” อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวและว่า กรณีมีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐไปเรียกเก็บเงินค่าขุดเจาะบ่อบาดาลน่าจะเป็นมิจฉาชีพอ้างโครงการของรัฐ จัดทำเอกสารและข้อมูลที่เป็นเท็จ อาศัยช่วงชาวบ้านกำลังลำบากจากภัยแล้งและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปหลอกเอาเงินชาวบ้าน เป็นการซ้ำเติมความทุกข์ยากของชาวบ้าน จึงขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ เพราะนอกจากจะเสียเงินแล้ว บ่อบาดาลที่ขุดเจาะจะเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วยหากไม่มีใบอนุญาต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์