นำชาวอุดรฯ กลับจากภูเก็ต ชุดแรก 10 คน เข้า "ค่ายฮีโร่" กักตัว 14 วัน

ข่าว

นำชาวอุดรฯ กลับจากภูเก็ต ชุดแรก 10 คน เข้า "ค่ายฮีโร่" กักตัว 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 19:39 น.

บันทึก

มาแล้ว ลูกหลานชาวอุดรธานี ที่เดินทางกลับจากภูเก็ต หอบผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ทยอยเข้า "ค่ายฮีโร่" กักตัว 14 วัน ในหอพักนักศึกษาหญิง มหาวิทยาลัยราชภัฏฯ สามารถโทรศัพท์มือถือคุยกับญาติได้ และสื่อสารกับทีม จนท.ที่ดูแล ผ่านไลน์กลุ่ม 

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อ 14.00 น. วันที่ 2 พฤษภาคม  ที่ศูนย์กักตัวเฝ้าระวังกลุ่มเสียง “ค่ายฮีโร่” หอพักนักศึกษาหญิง มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เขตเทศบาลนครอุดรธานี ประชาชนที่เดินทางกลับจาก จ.ภูเก็ต ทยอยเดินทางมารายงานตัวชุดแรก 10 คน ชาย 4 หญิง 6 ส่วนใหญ่เดินทางมาด้วยตนเอง มีเพียง 1 คนที่ผู้ใหญ่บ้านใน ต.บ้านจั่น อ.เมือง อาสานำมาส่ง จากทั้งหมดที่แจ้งออกจาก จ.ภูเก็ต วันแรก 270 คน

ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางมารายงานตัว มีเจ้าหน้าที่กลุ่มงานโรคติดต่อ สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี รับการรายงานตัวตามขั้นตอน ซึ่งทั้งหมดทราบดีว่า จะต้องมารับการกักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน ในสถานที่ของรัฐที่จัดให้ แต่ก็มีบางคนสอบถามขอไปกักตัวที่บ้านได้หรือไม่ เพราะได้เตรียมสถานที่ไว้แล้ว เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงจนเข้าใจ โดยมีและคณาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี มาคอยอำนวยความสะดวก และมีเจ้าหน้าตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี มาดูแลความสงบเรียบร้อย

สำหรับผู้ที่เดินทางมารับการกักตัว จะต้องนำเอากระเป๋าและสิ่งของที่เอามาด้วย เข้าเครื่องโหลดทำความสะอาด ฉีดพ่นด้วยละอองยาฆ่าเชื้อ รับการวัดอุณหภูมิร่างกาย ลงชื่อเขียนประวัติไว้ รับ กิ๊ฟเซ็ต หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ล้างมือ และเอกสารคำแนะนำ ก่อนขึ้นห้องบนอาคาร 5 ชั้น รับอุปกรณ์เครื่องใช้ประจำตัว ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม ไม้แขวน กะละมัง ไม้กวาด ขัน ผงซักฟอก แปรงขัดห้องน้ำ มอบให้กับฮีโร่ที่เข้าค่ายทุกคน

ชาวอุดรธานี ที่เดินทางกลับมาจากภูเก็ต เปิดเผยว่า ทำงานอยู่ที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 5 ปี ซึ่งหลังจากที่ทราบข่าวว่ามีการปล่อยเดินทางกลับบ้านได้ ตนก็เดินทางกลับบ้านพร้อมกับเพื่อนรวม 4 คน ขับรถส่วนตัวกันมาออกเดินทางตั้งแต่ตี 5 มาถึงอุดรธานีเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ แล้วได้เดินทางเข้ามาที่ค่ายฮีโร่เลย เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้านด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล ชี้แจงว่า เอกสารแนะนำที่แจกให้ฮีโร่ เป็นการแนะนำในการปฏิบัติตัว สามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ สื่อสารกับญาติพี่น้องได้ โดยเฉพาะการสื่อสารกับทีมบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแล สอบถามข้อสงสัย หรืออื่นๆ ผ่านช่องทาง “ไลน์กลุ่ม” โดยจะมีความรู้แนะนำเป็นระยะ รวมทั้งการนัดหมายเรื่อง การตรวจวัดอุณหภูมิทุกวัน ซึ่งใช้กับฮีโร่ชุดที่ผ่านมาได้ผลดีมาก

ขณะที่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี ได้ออกประกาศจังหวัดอุดรธานีว่า จังหวัดอุดรธานีมีผู้เดินทางกลับจาก จ.ภูเก็ต จึงขอให้ทุกอำเภอดำเนินการ ดังนี้ 1.แจ้งให้ผู้ที่เดินทางกลับจาก จ.ภูเก็ต ทุกคนรายงานตัวกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 2.ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส่งตัวมาทำการกักตัว 14 วัน ที่ “ค่ายฮีโร่” มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เพื่อควบคุมโรคเนื่องจาก จ.ภูเก็ต เป็นพื้นที่ระบาดของโควิด-19 ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของครอบครัวผู้ที่เดินทางกลับมาเป็นอันดับแรก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 12:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์