พลเมืองดีอำนาจเจริญ ฝ่าวิกฤติไวรัส พิชิตเคอร์ฟิว ส่งน้องหมาถูกรถชนหาหมอ

ข่าว

  พลเมืองดีอำนาจเจริญ ฝ่าวิกฤติไวรัส พิชิตเคอร์ฟิว ส่งน้องหมาถูกรถชนหาหมอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 เม.ย. 2563 09:22 น.

  พลเมืองดีคนอำนาจเจริญ ไม่ประสงค์ออกนาม แต่ประสงค์ทำดี ช่วยสุนัขถูกรถชนบาดเจ็บริมถนนอรุณประเสริฐ ก่อนประสานกู้ภัยฯ ช่วยนำส่งคลินิก และจ่ายค่ารักษาให้แทนเจ้าของหมา ก่อนซิ่งรถกลับบ้านทันเคอร์ฟิว


  เมื่อช่วงเวลา 20.00 น. วานนี้ (11 เม.ย.63) นายเอ็กซ์ (พลเมืองดีผู้ไม่ประสงค์ออกนาม) ขี่รถจักรยานยนต์ไปทำธุระ ซื้อของกินของใช้ที่บริเวณถนนอรุณประเสริฐ ตำบลบุ่ง อำเภอเมือง จ.อำนาจเจริญ แต่บังเอิญไปเจอชายคนหนึ่งคล้ายคนสติไม่ดี ลากสุนัขทางถนนเข้าสู่ไหล่ทาง บริเวณขอบสะพาน คาดว่าจะโดนรถชนเพราะสลบ เลยขับรถจักรยานยนต์ออกไป แต่ขับไปก็รู้สึกสังหรณ์ใจ อยากจะดูให้ชัวร์ว่าสุนัขตัวนั้นตายจริงหรือเปล่า เลยขับรถกลับมาดูอีกครั้ง ปรากฏว่าเจอน้องหมาฟื้นขึ้นมาและร้องโหยหวน พยายามใช้ขาหน้าตะเกียกตะกาย จะพาร่างตัวเองออกไปจากขอบสะพาน แต่ทำไม่ได้เพราะบาดเจ็บที่ขาหลัง

  ด้วยความสงสารอยากช่วย แต่เป็นคนกลัวสุนัข เลยขับรถมอเตอร์ไซค์ไปรับเพื่อนอีกคนมาดูสุนัขตัวนี้ ปรากฏว่าเจอภาพที่สลดใจ คือมีเพื่อนสุนัขหลายตัวมาร้องที่บริเวณถนน ขอความช่วยเหลือจากมนุษย์ หนึ่งในนั้นก็ คือสุนัขสีน้ำตาลอ่อน พอไปถึงสุนัขสีน้ำตาลอ่อนเหมือนจะรู้ใจว่ามีคนมาช่วยก็ยอมถอยออกไป แต่เนื่องจากตอนนั้นเป็นช่วงใกล้เวลาเคอร์ฟิว กลัวว่าจะไม่ทันเวลา ทำให้ต่างคนต่างชั่งใจว่าจะช่วยยังไง ระหว่างนั้นก็ได้ประสานงานเพื่อหาคลินิกรักษาสัตว์ที่ยังเปิดอยู่ และพลเมืองดีทั้ง 2 ก็ตั้งใจจะใช้เงินส่วนตัวแชร์กันเป็นค่ารักษาสุนัขตัวนี้

  จนกระทั่งได้เจอคลินิกที่ยอมให้ส่งสุนัขตัวนี้ไปรักษา แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะหาใครในเวลานั้นที่มีรถกระบะ และหากจะขับรถมอเตอร์ไซค์ไป ขับรถมาเองก็เกรงว่าจะไม่ทัน อีกทั้งยังกลัวสุนัขกัด ต้องหาคนที่มีความเชี่ยวชาญในการจับสุนัข เพราะไม่แน่ใจว่าเป็นสุนัขจรจัดหรือมีเจ้าของ

  ต่อมาได้โทรแจ้งผู้สื่อข่าวไทยรัฐท้องถิ่นอาวุโสประจำจังหวัดอำนาจเจริญ จึงได้มีการประสานงานขอความช่วยเหลือจากสมาคมกู้ภัยอำนาจเจริญ โดยทางกู้ภัยฯ ก็ได้เข้ามาช่วยเหลือสุนัขตัวนี้ ซึ่งเมื่อมาถึงก็บังเอิญเจ้าของสุนัขขับรถผ่านมาพอดี แต่เนื่องจากในช่วงสภาวะยากลำบาก ไวรัสระบาด มีผลด้านเศรษฐกิจครอบครัว ทางพลเมืองดีสังเกตเห็นสีหน้ากังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล เลยขออนุญาตจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายให้ ซึ่งคุณลุงเจ้าของสุนัขก็มีสีหน้าที่สบายใจ ได้พาเจ้าสุนัขสีดำลูกผสม ชื่อ "เจ้าหมีดำ" ไปรักษา

  พอไปถึงคลินิกรักษาสัตว์ บริเวณถนนชยางกูร ก่อนถึงวัดพระมงคลมิ่งเมือง สัตวแพทย์หญิงทัศนาภรณ์ น้อยหลุบเลา ก็ใจดีช่วยรักษาให้ โชคดีเจ้าหมีดำกระดูกไม่หัก แต่อาจจะมีอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ สัตวแพทย์ใจดีขอไม่เปิดเผยหน้าตา ช่วยรักษาให้ฟรี พร้อมกับให้ยาไปกินที่บ้าน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีคนขับซาเล้งรับหมาข้างถนนมาให้รักษาก็ไม่คิดค่าใช้จ่าย อีกทั้งเจ้าหมีดำยังเชื่อง แสนรู้ ไปถึงคลินิกก็นั่งสงบเสงี่ยมเรียบร้อย นั่งนิ่งให้หมอรักษาโดยดี ไม่มีดิ้นหนีหมอแต่อย่างใด

  นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าประทับใจที่ทั้งพลเมืองดี กู้ภัย และสัตวแพทย์หญิงคนนี้ไม่ทอดทิ้งทุกชีวิต แม้กระทั่งชีวิตของหมา ทางทีมกู้ภัยหลังจากส่งน้องหมาเสร็จ ทำความสะอาดรถแล้ว ก็ไปช่วยผู้ประสบภัยอีก 2 ราย เสร็จภารกิจช่วยคนก็กลับมานำเจ้าหมีดำไปส่งให้เจ้าของสุนัขที่บ้านได้ปลอดภัย

  สำหรับพลเมืองดีก็สามารถช่วยน้องหมาเรียบร้อยสำเร็จในเวลา 21.15 น. เข้าบ้านเวลา 21.30 น. ทันเวลาเคอร์ฟิวอย่างใจหายใจคว่ำ เพราะบริเวณถนนในตอนนั้นแทบไม่มีรถแล้ว ชาวบ้านกลับเข้าบ้านกันแทบจะหมดแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นการช่วยเหลือน้องหมาที่บาดเจ็บให้รอดตาย และตัวเองก็กลับบ้านทันเคอร์ฟิวไปอย่างโล่งอก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลเมืองดีช่วยสุนัขช่วยหมาหมาถูกรถชนสมาคมกู้ภัยอำนาจเจริญเคอร์ฟิวห้ามออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่มข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 09:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์