ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชช.-คนขับรถขนส่งแห่ขอทำใบอนุญาตเข้า-ออก หลังร้อยเอ็ดปิดเมืองสู้โควิด19

  ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 08:45 น.
  SHARE

  ประชาชนและผู้ทำอาชีพขนส่งสินค้าที่จำเป็นต้องเข้าออก จ.ร้อยเอ็ด เดินทางมาต่อคิวทำใบอนุญาตผ่านเข้าออก หลังผู้ว่าฯ สั่งล็อกดาวน์ห้ามเข้าออก โอดขนสินค้าได้ลดลง กระทบต่อรายได้ไม่พอรายจ่าย

  จากกรณี นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ออกประกาศเรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ "โควิด-19" ในจังหวัดร้อยเอ็ด ในระหว่างวันที่ 10 เมษายน ถึงวันที่ 17 เมษายนนี้ หลังจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 3 ราย (กลับบ้าน 1 ราย) ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางไปดูการแข่งขันมวยราชดำเนิน และพนักงานในสถานบันเทิงย่านสุขุมวิทโดยมีผลบังคับใช้ทันที เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันมีการระบาดของเชื้อเพิ่มขึ้น จึงต้องใช้มาตรการเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันอย่างเข้มข้น โดยแบ่งออกเป็น 4 มาตรการหลักๆ ที่ชัดเจน คือมาตรการป้องกันและสกัดกั้นการนำเชื้อเข้าสู่จังหวัด ด้วยการ ห้ามบุคคลเดินทางเข้า-ออก ในเขตพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ในระหว่างวันที่ 10-17 เมษายน 2563

  ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 9 เม.ย.63 หลังจากมีประกาศ เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา "โควิด-19" ในจังหวัดร้อยเอ็ด ในระหว่างวันที่ 10 เมษายน ถึงวันที่ 17 เมษายนนี้ ได้มีประชาชนและผู้ประกอบการที่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางเข้า-ออก พื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด

  โดยในประกาศนี้มีข้อยกเว้นตามประกาศข้อที่ 2,3 คือ เหตุความจำเป็นอย่างยิ่ง ต้องเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ต้องบันทึกคำร้องขออนุญาตจากนายอำเภอท้องที่ หรือผู้ที่นายอำเภอมอบหมายในท้องที่ที่โดนตรวจคัดกรองตั้งอยู่ ทั้งนี้ คำขออนุญาตให้เป็นไปตามแบบฟอร์ม ท้ายประกาศฉบับนี้ หรือกรณีข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้างของส่วนราชการ หรือหน่วยงานของรัฐ หรือ พนักงานบริษัท หรือลูกจ้างของบริษัท ให้หัวหน้าหน่วยงานของรัฐ หรือหน่วยงานเอกชนต้นสังกัด ออกหนังสือรับรอง การปฏิบัติงานที่มีความจำเป็นต้องเดินทางเข้า-ออก พร้อมบัตรประจำตัวข้าราชการหรือบัตรประจำตัวพนักงาน แสดงต่อเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ เพื่อให้พิจารณาให้บุคคลเดินทางเข้า-ออกในเขตพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด

  โดยมีประชาชนจำนวนมาเข้าแถวเพื่อขออนุญาตเข้า-ออก พื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด โดยส่วนมากพบว่าเป็นกลุ่มผู้ประกอบการส่งสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ ที่ต้องวิ่งรับเนื้อสัตว์ออกจากพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อนำส่งหลายจังหวัดในภาคอีสาน โดยจะเป็นจะต้องขออนุญาตตามประกาศฉบับนี้

  จากการสอบถาม นายกิตติ แน่นอุดร (คนขับรถส่งเนื้อสัตว์) เล่าว่า ตนได้เตรียมเอกสารเพื่อนำมายื่นต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองร้อยเอ็ด เพื่อใช้ในการเข้า-ออก พื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งตนก็ขานรับกับประกาศฉบับนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ผลกระทบก็ คือ จากก่อนหน้านี้ตนสามารถขับรถรับ-ส่ง เนื้อสัตว์ ออกจากโรงฆ่าสัตว์เอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ร้อยเอ็ด เพื่อเดินทางไปยัง จ.อุดรธานี วันละ 2 เที่ยว แต่เมื่อมีประกาศฉบับนี้ ตนก็ลดรอบในการส่งเหลือเพียงวันละ 1 เที่ยว ซึ่งก็ทำให้รายได้ลดน้อยลง ซึ่งตนก็มีภาระหนี้สินภายในครอบครัว โดยเฉพาะงวดรถที่ใช้ขนส่งสินค้าก็ถือว่าสำคัญ ซึ่งการลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน แต่ก็ยังไม่ได้รับเงิน 5,000 บาท หากผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ก็อยากให้รัฐบาลมีมาตรการในการเยียวยาพวกตนบ้าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาร้อยเอ็ดปิดเมืองล็อกดาวน์ทำใบอนุญาตเข้า-ออกขนส่งเนื้อสัตว์ร้อยเอ็ดข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้