ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด สั่งล็อกดาวน์ 10-17 เม.ย. ห้ามเข้า-ออก เพื่อสกัดโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2563 12:56 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด ประกาศมาตรการเร่งด่วนป้องกันการระบาดโควิด-19 ห้ามบุคคลเข้า-ออก คุมเข้มเรื่องกักตัวในบ้านของตัวเอง ห้ามขายสุรา สถานที่ราชการ ตลาด ห้างร้าน ต้องวัดอุณหภูมิและมีเจลล้างมือ

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ได้ออกประกาศเรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา "โควิด-19" ในจังหวัดร้อยเอ็ด ในระหว่างวันที่ 10 เมษายน ถึงวันที่ 17 เมษายนนี้ หลังจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสม 3 ราย (กลับบ้าน 1 ราย) ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางไปดูการแข่งขันมวยเวทีราชดำเนิน และพนักงานในสถานบันเทิงย่านสุขุมวิท

ข่าวแนะนำ

โดยมีผลบังคับใช้ทันที เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันมีการระบาดของเชื้อเพิ่มขึ้น จึงต้องใช้มาตรการเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันอย่างเข้มข้น โดยแบ่งออกเป็น 4 มาตรการหลักๆ ที่ชัดเจน คือ

1.มาตรการป้องกันและสกัดกั้นการนำเชื้อเข้าสู่จังหวัด ด้วยการห้ามบุคคลเดินทางเข้า-ออก ในเขตพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เว้นแต่ต้องรับการรักษาพยาบาล การควบคุมป้องกันโรค การขนส่งสินค้าที่จำเป็น สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าทางการเกษตร ปศุสัตว์ อาหารสัตว์ แก๊สหุงตัม น้ำมันเชื้อเพลิง การไปรษณีย์ อุปกรณ์เครื่องมือเพื่อประโยชนทางการแพทย์ เช่น ยานพาหนะเพื่อการขนส่งยา อุปกรณ์วัสดุเวชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ทางการแพทย์ ยานพาหนะเพื่อการฉุกเฉินทางการแพทย์ กู้ชีพ กู้ภัยฉุกเฉิน รถพยาบาล ยานพาหนะ เพื่อการขนส่งเงินของธนาคาร สถาบันการเงิน ยานพาหนะเพื่อขนส่งวัสดุก่อสร้าง เครื่องจักรก่อสร้าง ชิ้นส่วนประกอบซ่อมบำรุง ยานพาหนะเพื่อขนส่งพัสดุและสิ่งพิมพ์ หรือมีเหตุจำเป็นตามข้อกำหนด

2.กรณีมีหลักฐานเคยผ่านการกักตัว ณ สถานที่กักตัวที่รัฐบาลจัดให้ (State Quarantine) หรือผ่านการกักตัว ณ สถานที่ที่จังหวัดอื่น (Local Quarantine) มาแล้ว ให้นายอำเภอใช้มาตรการในการกักตัว ณ บ้านของตนตามภูมิลำเนาของบุคคลนั้น (Home Quarantine) หรือสถานที่อื่นที่คณะกรรมการโรคติดต่อ
จังหวัดร้อยเอ็ดกำหนด

3.ห้ามขายสุราหรือเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ ระหว่างเวลา 17.00 - 22.00 น. ในระหว่างวันที่ 10 - 17 เมษายน 2563

4.สถานที่ ได้แก่ ห้าง ตลาด สถานที่ราชการ ที่มีประชาชนใช้บริการจำนวนมาก รวมไปถึงร้านค้า ร้านอาหาร ต้องมีการตรวจคัดกรองอุณหภูมิก่อนเข้าอาคาร หรือร้าน วางเจลล้างมือในจุดที่มีการใช้ร่วมกัน และป้องกันการติดเชื้อของพนักงาน

หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้ มีความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 จำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2548 จำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ตั้งแต่ 10 เมษายน 2563 จนถึงวันที่ 17 เมษายน 2563.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ล็อกดาวน์ล็อกดาวน์ร้อยเอ็ดวันชัย คงเกษมห้ามเข้า-ออกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 09:34 น.