ข่าว
100 year

'นครพนม' ล็อกดาวน์ 13 เม.ย. ห้ามเข้า-ออก ตั้งด่านตรวจเข้มทั้งจังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 12:53 น.
SHARE

'นครพนม' เข้มยกระดับการควบคุม หลัง 'ผู้ว่าฯ' ประเมินสถานการณ์ พร้อมออกคำสั่ง 'ล็อกดาวน์' ให้ปิดเมืองทั้งจังหวัด ทุกอำเภอ ดีเดย์ 13 เม.ย.นี้ และให้ตั้งจุดตรวจเข้มทั้ง 12 อำเภอ เพื่อยับยั้งไวรัสโควิด-19 จนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ


เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือประเมินสถานการณ์เพื่อยกระดับการคุมเข้มในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังเคยมีคำสั่งในการปิดธุรกิจกลุ่มเสี่ยงมาตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา รวมถึงการปิดช่องทางข้ามแดนชั่วคราว ตามอำเภอชายแดน 4 อำเภอ มี อ.เมือง อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน และ อ.ธาตุพนม และการปิดด่านชายแดนถาวร สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน งดประชาชน นักท่องเที่ยว เข้า-ออก รวมถึงแรงงานต่างด้าว ห้ามเข้าในพื้นที่ จ.นครพนม แต่มีการยกเว้นเฉพาะรถบรรทุกขนส่งสินค้าข้ามแดน แต่ต้องมีการตรวจคัดกรองพนักงานขับรถ พนักงานขับรถหากออกนอกประเทศนานกว่า 5 ชั่วโมง กลับมาจะต้องควบคุมกักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน

ล่าสุด นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม ได้หารือร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมมีคำสั่งล็อกดาวน์ในการเข้า-ออกระหว่างจังหวัด รวมถึงพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ เริ่มวันที่ 13 เม.ย.63 เป็นต้นไป เพื่อเข้มงวดตรวจสอบ คัดกรอง ในการเข้า-ออก เป็นการยกระดับการควบคุม หลังพื้นที่ จ.นครพนม สถานการณ์การแพร่ระบาดดีขึ้น โดยก่อนนี้มีการพบผู้ป่วยติดเชื้ออายุ 63 ปี ที่กลับมาจากทำงานที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. และตรวจยืนยันพบเชื้อเมื่อวันที่ 27 มี.ค. พร้อมมีการปิดการเข้า-ออกพื้นที่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5 และหมู่ 6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นบ้านพักของผู้ป่วย พร้อมคัดกรอง เฝ้าระวังคนใกล้ชิดนับ 30 ราย รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ และจะครบกำหนด 14 วัน ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ โดยยังไม่พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น หรือมีกลุ่มเสี่ยงที่เจ็บป่วย จึงได้วางมาตรการเพิ่มเพื่อให้ลดการแพร่ระบาด ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

ผวจ.นครพนม เผยต่อว่า หลังจากนี้ทางจังหวัดจะมีคำสั่งปิดการเข้า-ออกระหว่างจังหวัด รวมถึงเข้มงวดการเข้าออกทั้ง 12 อำเภอ จะเพิ่มมาตรการดูแล คัดกรอง ห้ามเข้า-ออกระหว่างจังหวัด หากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน แต่หากบุคคลที่มีความจำเป็น จะต้องขออนุญาตจากทางอำเภอ หรือเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลรับผิดชอบเป็นกรณีไป ซึ่งจะมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองทุกเส้นทางตลอด 24 ชั่วโมง

"ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ หรือผู้ที่จะมีภารกิจเดินทางเข้ามาในพื้นที่ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งเคร่งครัด จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.เป็นต้นไป ฝากขอความร่วมมือเพื่อจะได้ควบคุมยับยั้งโรคระบาดได้ และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ" ผวจ.นครพนม กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคอร์ฟิวประกาศเคอร์ฟิวพรก.ฉุกเฉินโควิด-19ไวรัสโคโรนานครพนมไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้