ข่าว
100 year

แรงงานลาวนับร้อยตกค้างที่ท่าลี่ หลังสปป.ลาวปิดพรมแดน ข้ามกลับไปไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2563 13:23 น.
SHARE

แรงงานลาวนับร้อยกลับบ้านไม่ได้ อยู่ที่ด่านพรมแดนบ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ จ.เลย หลังสปป.ลาวปิดพรมแดน ปภ.เลย เปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว จัดอาหาร น้ำดื่มให้ ตม.พามากักตัวไว้ 14 วันตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วันที่ 6 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยัง อ.ท่าลี่ จ.เลย พร้อมกับ นายณรงค์ จีนอ่ำ ปลัดจังหวัดเลย นายประมวล ลาภจิตต์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย พร้อมด้วย ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ศรีวิบูลย์ รอง สว.ตม.จ.เลย เดินทางไปเพื่อตรวจและเยี่ยมพบปะกับแรงงานชาว สปป.ลาว กว่า 100 คน ที่เดินทางมาจากทั่วภูมิภาคของประเทศไทย เพื่อจะข้ามแดนไปยังภูมิลำเนาที่ฝั่ง สปป.ลาว แต่ไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ เนื่องจากรัฐบาล สปป.ลาว ปิดพรมแดน จึงมารอกันที่ด่านพรมแดนบ้านนากระเซ็ง (สะพานมิตรภาพน้ำเหือง ไทย-ลาว) บ้านนากระเซ็ง หมู่ 4 ต.อาฮี อ.ท่าลี่ จ.เลย

นายประมวล ลาภจิตต์ หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย กล่าวว่า แรงงานชาวลาวเหล่านี้ จ.เลย จึงให้พักที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวศาลาการเปรียญวัดลาดปู่ทรงธรรม (พระธาตุสัจจะ) ต.ท่าลี่ และที่โรงเรียนบ้านหาดพระ ต.หนองผือ อ.ท่าลี่ รวม 2 แห่งด้วยกัน มีสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย (ปภ.จ.เลย) นำอาหาร น้ำดื่ม มอบแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน จุดตรวจร่วม อส.อ.ท่าลี่ ที่จุดตรวจบ้านโนนสว่าง ต.ท่าลี่ แพทย์และบุคลากรทางสาธารณสุข โรงพยาบาลท่าลี่ รวม 100 ชุด อนึ่ง ในระยะยาว นั้น จ.เลย จะใช้เงินทดรองราชการเชิงป้องกันหรือยับยั้ง จ่ายเป็นค่าอาหารประกอบเลี้ยงแก่แรงงานด่างด้าวชาว สปป.ลาว รอกลับประเทศ ซึ่งตอนนี้มีอยู่ประมาณ 100 คน และยังคงทยอยเดินทางกลับเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ มื้อละ 50 บาท วันละ 3 มื้อ/คน

นายณรงค์ จีนอ่ำ ปลัดจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยได้มอบหมายให้ตนมาดูแลและจัดเตรียมสถานที่แก่ชาวลาวที่ไม่สามารถข้ามประเทศได้เนื่องจากการปิดพรมแดน พร้อมจัดงบประมาณทางราชการลงมาดูแลจัดอาหาร เครื่องใช้ส่วนตัวที่พักให้ และต้องกักตัวอย่างน้อย 14 วัน ตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข มีการตรวจคัดกรองไข้ทุกวันและดูอาการด้วย และจะออกใบรับรองให้ นอกจากนี้ยังจัดเวรยาม จนท.รักษาความปลอดภัย ห้ามการเข้า-ออกอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชม. แม้ชาวลาวจะขอไปกักตัวเองที่บ้านเกิดก็ไม่สามารถกระทำเช่นนั้นได้ ส่วนแรงงาน 2 รายที่เดินทางมาจาก จ.ชลบุรี และ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ตรวจคัดกรองไข้ปรากฏว่าไข้สูงเกินนั้นได้ให้แพทย์นำไปแยกพักแล้ว

ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ศรีวิบูลย์ รอง สว.ตม.จ.เลย เปิดเผยว่า การเดินทางเข้า-ออกนั้น สปป.ลาวมีหนังสือส่งมายังด่านตรวจคนเข้าเมืองด่านพรมแดนบ้านนากระเซ็งว่า ปิดพรมแดนตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. ถึง 19 เม.ย. 63 และจะแจ้งประกาศมาอีกครั้งว่าจะเปิดหรือปิดพรมแดนหรือไม่ จึงต้องนำมากักตัวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินของไทย ส่วนการที่ชาวลาวกังวลเรื่องหนังสือเดินทางจะหมดอายุนั้น หนังสือเดินทางจะหมดหรือหมดอายุ เรื่องนี้ทาง สตม.ได้นำเสนอไปยังคณะรัฐมนตรีพิจารณาขอผ่อนผันให้มีอายุถึง 26 เม.ย.63 หากได้รับการอนุมัติก็จะคร่อมกับกำหนดที่ทาง สปป.ลาวเปิดประเทศ จึงสามารถแก้ปัญหานี้ได้

ชาวลาวส่วนมากให้เหตุผลที่ต้องมาขอข้ามประเทศทั้งๆ ที่ปิดพรมแดนแล้ว เนื่องจากนายจ้างยังไม่จ่ายค่าแรง หรือเงินเดือนไม่ออก จึงไม่มีเงินเดินทางกลับ และการข่าวสับสนมีแรงงานที่เดินทางกลับบ้านก่อนหน้านี้บอกว่าสามารรถข้ามพรมแดนได้ จึงพากันมาในช่วงนี้ โดยมากันตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.แล้ว ที่ต้องการมาคือกลับบ้านเกิด และหากกักตัวก็อยากกักตัวที่ สปป.ลาว มีข้าว อาหาร มีญาติ และครอบครัวคอยดูแล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาแรงงานชาวลาวด่านพรมแดนบ้านนากระเซ็งอ.ท่าลี่เลยกักตัว 14 วันข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้