ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ย้ำผู้กักตัว 14 วันไม่ใช่คนป่วย แต่ต้องเฝ้าระวังเคร่งครัด

ข่าว

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ย้ำผู้กักตัว 14 วันไม่ใช่คนป่วย แต่ต้องเฝ้าระวังเคร่งครัด

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2563 11:15 น.

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ย้ำ ผู้ถูกกักตัว 14 วันไม่ใช่ผู้ป่วย แต่มีความเสี่ยง ต้องเฝ้าระวังตัวเองอย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกัน กำชับผู้ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.63 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า จังหวัดกาฬสินธุ์มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 3 ราย ผู้ป่วยเข้าข่ายสอบสวนโรค สะสม 95 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจ 1 คน สำหรับอาการของผู้ป่วยติดโควิด-19 ทั้ง 3 ราย อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีอาการปอดอักเสบ ผู้ป่วยคนแรกได้รับยาต้านไวรัส และเฝ้าดูอาการครบแล้ว แต่ยังรอดูอาการให้แน่ใจก่อนจะให้กลับบ้าน ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลจนถึงขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 16,305 คน ในจำนวนนี้กักตัว 14 วัน ครบแล้ว 1,439 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผู้ถูกกักตัว 14 วัน ไม่ใช่ผู้ป่วย แต่เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากอาจเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ดังนั้นจึงต้องมีการเฝ้าระวังตัวเองอย่างเคร่งครัด แยกของใช้ส่วนตัว ที่นอน สำรับอาหารออกจากคนอื่น สวมหน้ากากอนามัย โดยหากไม่สามารถกักตัวเองที่บ้านได้ หน่วยงานในระดับอำเภอได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับการกักตัวไว้ให้ พร้อมอาหาร และของใช้ส่วนตัว เพื่อให้สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข

สำหรับผู้ไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังคงมีการออกจากที่พักอาศัยในช่วงของการประกาศเคอร์ฟิว เวลา 22.00 - 04.00 น. หรือการเปิดจำหน่ายอาหารให้มานั่งในร้าน ถือเป็นความผิด ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้หากพบเห็นผู้ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย สามารถแจ้งที่ได้ที่สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 และ 191.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มแวะปัสสาวะ เดินหลงป่า 3 วัน
  02:50

  หนุ่มแวะปัสสาวะ เดินหลงป่า 3 วัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์