ไลฟ์สไตล์
100 year

สกลนครป้อมแตก พบสาวกลับจากป่าตอง ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2563 11:53 น.
SHARE


ป้อมปราการอันเหนียวแน่นของ จ.สกลนคร ได้แตกลงแล้ว โดยหญิงสาวไปทำงานที่หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต กลับมาบ้านโดยไม่แจ้ง จนท. อยู่กับครอบครัวอีก 4 ชีวิตในสวนยาง มีอาการแสบคอ จมูกไม่รับกลิ่น ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 รายแรก 

วันที่ 4 เม.ย.2563 ที่ศูนย์ปฏิบัติการโต้ตอบภาวะฉุกเฉินโรคโควิด 19 ศาลากลางจังหวัดสกลนคร นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.สกลนคร เรียกประชุมคณะกรรมการควบคุมโรค จ.สกลนคร หลังได้รับรายงานว่า มีหญิงสาวรายหนึ่ง กลับมาจากทำงานที่หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา 

ข่าวแนะนำ

พบว่า หญิงสาวรายนี้ มีลูกชายวัย 5 ขวบ ยาย พ่อ แม่ โดยนอนกับลูกตลอด กักตัวมานาน 14 วัน จนวันที่ 15 ของการเดินทางมาได้ออกไปซื้อของที่ตลาดชุมชน ในเทศบาลเจริญศิลป์

ต่อมาเมื่อ 1 เม.ย. หญิงสาวรายนี้มีอาการแสบคอ จมูกไม่รับกลิ่น แต่ไม่มีไข้ แม่ก็เลยพาไปหาแพทย์ ที่ รพ.เจริญศิลป์ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.จึงได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19

จากนั้น ถูกส่งตัวต่อไปเข้ารับการรักษาที่ โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร ซึ่งเครื่องมือทันสมัยมากกว่า และเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าสอบสวนโรคโดยละเอียด พร้อมฉีดพ่นฆ่าเชื้อในสวนยาง 2 รอบ ร้านค้าในชุมชน 2 รอบ 

ทั้งนี้ ผวจ.สกลนคร สั่งให้แยกตัวคนทั้งหมดกักตัวตรวจเพื่อหาเชื้อ และสอบสวนว่าตั้งแต่มาเดินทางไปไหนบ้าง เช่น ร้านค้าชุมชน เบื้องต้นสั่งปิดหมู่บ้านแล้ว พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ที่เดินทางไปทำงานที่อื่น

"ก็รู้ว่าท่านอยากจะกลับมา แต่การกลับมาก็ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้ารับการกักตัวตามระบบ มีการคัดกรอง ตามมาตรการของกรมควบคุมโรค อย่าตื่นตระหนกขอให้เชื่อมั่นว่า หากให้ความร่วมมือเช่นนี้ เชื้อโรคจะไม่แพร่กระจาย เพราะได้สั่งปิดร้านค้า สถานบันเทิงที่จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคไปหมดแล้ว"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิดวันนี้โควิด-19 สกลนครข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:34 น.