"กาฬสินธุ์" พบคนติดเชื้อ "โควิด" รายที่ 3 ดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้ป่วย

ข่าว

  "กาฬสินธุ์" พบคนติดเชื้อ "โควิด" รายที่ 3 ดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้ป่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2563 23:47 น.

  "กาฬสินธุ์" พบผู้ป่วยติดเชื้อ "โควิด-19" เพิ่มอีก 1 ราย เป็นหญิง อายุ 25 ปี ติดจากเพื่อนหนองคาย กินอาหาร-ดื่มน้ำแก้วเดียวกัน จนท.นำตัวเข้าระบบทำการรักษาแล้ว รวมยอดสะสมจังหวัด 3 ราย พร้อมประชุมปรับมาตรการ ให้สอดคล้อง รบ.ประกาศ "เคอร์ฟิว"

  เมื่อวันที่ 2 เม.ย.63 ที่ จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อม นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ นพ.พรพัฒน์ ภูนากลม รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (covid-19) ใน จ.กาฬสินธุ์

  โดย ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ นั้น ล่าสุดพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย เป็นหญิง อายุ 25 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่นำตัวเข้าระบบแล้ว ทำให้มียอดสะสมผู้ติดเชื้อรวม 3 ราย ทั้งนี้มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสอบสวนโรคสะสม 77 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ 65 ราย รอผล 9 ราย พบเชื้อแล้ว 3 ราย สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่เป็นเขตโรคติดต่ออันตราย มีจำนวน 51 ราย อยู่ในช่วงกักตัวกัน 14 วัน จำนวน 16 ราย สิ้นสุดแล้ว 35 ราย กลุ่มเดินทางจากประเทศระบาดต่อเนื่องจำนวน 88 ราย ติดตามตัวได้ทั้งหมด อยู่ในช่วงกักตัว 39 ราย สิ้นสุดแล้ว 49 ราย ส่วนประชาชนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและจังหวัดปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดมีจำนวน 14,131 ราย กระจายอยู่ใน 18 อำเภอ ซึ่งทุกคนจะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้คำแนะนำ ในการปฏิบัติตัวตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการกักตัวอยู่บ้านให้ครบ 14 วัน

  ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ กล่าวอีกว่า วันนี้คณะกรรมการควบคุมโรค จ.กาฬสินธุ์ ยังได้ประชุมร่วมกัน เพื่อที่จะปรับแผนมาตรการให้สอดรับกับการประกาศเคอร์ฟิว รวมทั้งการกำหนดมาตรการยกระดับในการป้องกัน โดยทุกภาคส่วนจะร่วมมือกับ อปท.ทุกแห่งลงพื้นที่ เพื่อเอ็กซ์เรย์ประชาชนที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และจังหวัดปริมณฑลทั้งหมด 14,131 ราย กำชับให้ปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด หากไม่ให้ความร่วมมือและฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย นอกจากนี้ยังต้องเอ็กซ์เรย์ประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ ทุกคน โดยจะต้องแยกคนกลุ่มเสี่ยง กลุ่มกักตัวให้ชัดเจนแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามจากการประเมินของคณะกรรมการฯจากวันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.63 คาดว่าในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์จะมีผู้ป่วยไม่เกิน 10 ราย ซึ่งทุกหน่วยงานจะต้องเตรียมความพร้อม ทั้งอุปกรณ์ และบุคลากรไว้ 

  ด้าน นพ.พรพัฒน์ ภูนากลม รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายที่ 3 นั้น เป็นเพศหญิง อายุ 25 ปี จากการสอบสวนโรคพบประวัติสัมผัสโดยตรงกับเพื่อนที่ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยแล้วใน จ.หนองคาย โดยในวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางมาจากต่างจังหวัดด้วยกัน รับประทานอาหารร่วมกัน และดื่มน้ำแก้วเดียวกัน กระทั่งวันที่ 26 มี.ค.63 ซึ่งผู้ป่วยที่ จ.หนองคาย ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่จึงได้เฝ้าระวังและกักตัวดูอาการผู้ป่วยหญิงรายนี้ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.63 และเริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 30 มี.ค.63 ผลตรวจยืนยันล่าสุดพบว่าติดเชื้อ อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังบุคคลใกล้ชิดผู้ป่วยทั้งหมดและกักตัว โดยเฉพาะคนในบ้าน 13 ราย ในชุมชนเดียวกัน 1 ราย และสถานที่ทำงาน 1 ราย อย่างไรก็ตามประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้อยู่ในกลุ่มเฝ้าระวังสังเกตอาการอยู่แล้ว

  ด้าน นพ.ประมวล ไทยงามศิลป์ ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยทั้ง 3 รายในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยรายแรกรักษาครบ 10 วัน ปัจจุบันมีไข้ต่ำเล็กน้อย ภาพรวมปกติดี หากครบระยะการรักษาก็สามารถกลับบ้านได้ แต่ต้องกักตัวเองที่บ้านอีก 30 วัน รายที่ 2 เข้ารักษาครบ 8 วัน ภาพรวมอาการปกติดี ในส่วนรายล่าสุดผลการตรวจยืนยันวันนี้ (2เม.ย.) สัมผัสกับเพื่อนที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด ซึ่งอาการทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ไม่มีไข้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์