พายุฤดูร้อนพัดถล่มหมู่บ้านที่ "โนนป่าซาง" วูบเดียวเสียหายกว่า 30 หลัง

ข่าว

พายุฤดูร้อนพัดถล่มหมู่บ้านที่ "โนนป่าซาง" วูบเดียวเสียหายกว่า 30 หลัง

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 11:40 น.

พายุฤดูร้อนถล่มตำบลโนนป่าซาง อ.ผาขาว จ.เลย ตั้งแต่ค่ำวานนี้ มาทั้งลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก ล่าสุด พบบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่เสียหายกว่า 30 หลัง ในพื้นที่ 4 หมู่ จนท.เร่งตรวจสอบช่วยเหลือ

จากกรณีเมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 1 เม.ย.63 ที่ ต.โนนป่าซาง อ.ผาขาว จ.เลย นายทองอร ชารินทร์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนป่าซาง รับแจ้งจากผู้นำหมู่บ้านว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว พื้นที่ ต.โนนป่าซาง เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง สร้างความเสียหายจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย จุด อ.ผาขาว ฝ่ายปกครอง อ.ผาขาว จากนั้นนำ จนท.ฝ่ายโยธา ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.โนนป่าซาง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกไปสำรวจพื้นที่ได้รับผลกระทบและเสียหายเพื่อช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยพบว่ามีบ้านเรือนราษฎรถูกพายุลมกระโชกแรงพัดสังกะสีปลิวไปกองและเสียหายตามพื้นและป่าจำนวนมาก ท่ามกลางความมืดและพายุกระหน่ำรุนแรงนานประมาณ 40 นาทีพายุจึงสงบลง

ส่วนที่เสียหายคือสังกะสี และไม้ประกอบโครงสร้างบ้านด้านบน และยังมีต้นไม้หักทับบ้านเรือนราษฎรด้วย และยังสร้างความเสียหายแก่โกดังเก็บผลผลิตทางการเกษตรอีกด้วย สำหรับหมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายประกอบด้วย หมู่ 1 บ้านห้วยป่าเปือย เสียหายมากกว่าที่อื่น บ้านห้วยเดื่อเหนือ หมู่ 3 บ้านสันติภาพ หมู่ 9 และบ้านป่าซาง หมู่ 10 ของ ต.โนนป่าซาง อ.ผาขาว จ.เลย รวม 30 หลัง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 เม.ย.63 นายก อบต.โนนป่าซาง กล่าวว่า ทราบว่าเมื่อคืนที่เกิดเหตุประชาชนแตกตื่นกันมาก วิ่งหลบหนีเมื่อหลังคาปลิวหาย หลบไปอาศัยบ้านญาติและเพื่อนบ้านเพราะฝน ลมกระโชกแรง ไฟฟ้าดับ ทาง อบต.โนนป่าซาง ได้จัด จนท.ออกไปสำรวจความเสียหายครั้งนี้พร้อมจัดงบประมาณสาธารณภัยฉุกเฉิน (วาตภัย) ออกไปให้การช่วยเหลือส่วนใหญ่เป็นวัสดุ อุปกรณ์ ประเภทสังกะสี ไม้ ตะปู หากเกินกว่างบประมาณก็จะประสานขอรับการสนับสนุนจากทางอำเภอผาขาวต่อไป พร้อมจัด จนท.ฝ่ายช่าง อาสาสมัคร ไปช่วยประชาชนซ่อมแซมบ้านเรือนในวันนี้ เพราะเกรงว่าวันนี้อาจจะมีพายุฤดูร้อนถล่มซ้ำอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  มุมสูง น้ำป่าดอยขุนตาล ทะลักท่วม ต.ปงยางคก ลำปาง 600 หลังคาเรือน
  01:07

  มุมสูง น้ำป่าดอยขุนตาล ทะลักท่วม ต.ปงยางคก ลำปาง 600 หลังคาเรือน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์