สนามบินขอนแก่น เงียบเหงา เหลือแค่ไทยสมายล์หนึ่งเดียวที่ยังบิน

ข่าว

สนามบินขอนแก่น เงียบเหงา เหลือแค่ไทยสมายล์หนึ่งเดียวที่ยังบิน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 15:57 น.

บรรยากาศท่าอากาศยานขอนแก่นเงียบเหงา หลังสายการบินพาณิชย์ประกาศระงับการบินชั่วคราวไปถึง 30 เม.ย. ทั้งไทยไลอ้อนแอร์ และไทยแอร์เอเชีย คงมีเพียงไทยสมายล์ แต่ก็ลดเที่ยวบินลง ในบางช่วงเวลา


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 เม.ย.2563 ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น บรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปอย่างเงียบเหงา หลังสายการบินพาณิชย์ประกาศหยุดการให้บริการในวันนี้วันแรก ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. ตามที่มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบของทีมข่าว พบว่า ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น ได้มีการกำหนดประตูเข้าและออก เพื่อทำการตรวจคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาใช้บริการที่ท่าอากาศยาน โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิ และการติดตั้งเจลล้างมือให้สำหรับผู้โดยสารทำความสะอาดมือก่อนเข้าตัวอาคาร

ขณะที่วันนี้ซึ่งเป็นวันแรกของการหยุดให้บริการของสายการบินแอร์เอเชีย และไทยไลอ้อนแอร์ ที่พบว่า บริเวณจุดจำหน่ายบัตรที่นั่งโดยสาร ของทั้ง 2 บริษัท การติดป้ายประกาศของทางบริษัทฯ ไว้เพื่อแจ้งเตือนผู้โดยสาร รวมทั้งขั้นตอนของการติดต่อสำหรับการขอเลื่อนตั๋วและการขอรับคืนเงินตามี่บริษัทฯกำหนด ขณะที่บริเวณจุดเช็กอิน ก็มีการตั้งป้ายการหยุดให้บริการชั่วคราวเช่นกัน ขณะที่จอแสดงเที่ยวบินเข้าและออกของท่าอากาศยานฯ ได้มีการขึ้นป้ายว่ายกเลิกของเที่ยวบิน ที่ทำการยกเลิกในวันนี้ทั้งหมด คงเหลือเพียงสายการบินไทยสมายล์ ที่ยังคงทำการบินตามปกติ แต่ปรับลดเที่ยวบินลง ในบางช่วงเวลา

ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอให้ผู้โดยสารได้ติดต่อกับทางบริษัทฯ สายการบิน ที่ทำการยกเลิกเที่ยวบิน ในช่วงเดือน เม.ย.นี้ เพื่อได้รับการชดเชยตามระเบียบและขั้นตอนของบริษัทฯ และตามที่กรมท่าอากาศยาน กำหนด ขณะเดียวกัน ท่าอากาศยานขอนแก่น ได้มีการจัดทำตารางการบินใหม่ ของเดือน เม.ย.เพื่อประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบผ่านโซเชียลมีเดีย และตามป้ายประชาสัมพันธ์

ผอ.ท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าวต่อว่า ขณะนี้ มีเพียงสายการบินไทยสมายล์ที่ยังคงเปิดให้บริการในเส้นทางขอนแก่น-สุวรรณภูมิ บางเที่ยวบิน ส่วนสายการบินนกแอร์ ได้เสนอแผน และเตรียมที่จะกลับมาทำการบินอีกครั้งในเส้นทางขอนแก่น-ดอนเมือง ในวันที่ 10 เม.ย.นี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสายการบินจะปรับลดเที่ยวบินของการให้บริการลง แต่มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของท่าอากาศยานขอนแก่นยังคงเข้มข้น

ว่าที่ ร.ต.อัธยา กล่าวด้วยว่า นอกจากการตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าและออกอาคารในจุดที่กำหนดแล้ว ยังคงมีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิแบบเทอร์โมสแกนบริเวณฝั่งผู้โดยสารขาเข้า เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้โดยสารที่เดินทางมาที่ขอนแก่น พร้อมทั้งการตั้งจุดคิวอาร์โค้ด ซึ่งเป็นระบบการแสกเพื่อลงทะเบียนสำหรับผู้ที่เดินทางมาที่ขอนแก่น ทั้งหมด นอกจากนี้ยังคงเน้นหนักในเรื่องของการทำความสะอาด อาคาร สถานที่ ลานจอดรถ จุดให้บริการประชาชน และพื้นที่สัมผัสทุกจุดตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด ขณะที่ร้านอาหารที่เปิดให้บริการนั้นก็เป็นการให้บริการแบบห่กหลับบ้านเท่านั้น" 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์