ผู้ว่าฯ นครพนม สั่งปิดสถานที่เสี่ยงยาวอีก 30 วัน สกัดโควิด-19 ระบาด

ข่าว

ผู้ว่าฯ นครพนม สั่งปิดสถานที่เสี่ยงยาวอีก 30 วัน สกัดโควิด-19 ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 10:13 น.

ผู้ว่าฯ นครพนม ใช้ยาแรง สั่งเพิ่มปิดสถานบันเทิงและธุรกิจเสี่ยง ยาวต่อเนื่องอีก 30 วัน สกัดการระบาดของโควิด-19 ขณะที่ ชายแดนยังคุมเข้ม งดเข้า-ออก ควบคุมเวลาตลาดสด กำชับคัดกรองทุกจุดเสี่ยง

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ยัง เพิ่มมาตรการเข้ม ประสานกับ หน่วยงานเกี่ยวข้อง ทีมควบคุมเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด หลังมีการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด แล้ว 1 ราย เป็นหญิง อายุ 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.เมือง จ.นครพนม ยืนยันการตรวจพบติดเชื้อตั้งแต่ วันที่ 27 มีนาคม 2563 เบื้องต้นได้ มีการควบคุมคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ปิดหมู่บ้าน งดเข้า ออก 14 วัน และมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อต่อเนื่อง วันต่อวัน ขณะนี้อยู่ในช่วงควบคุมเป็นวันที่ 5 ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม

นอกจากนี้ ในส่วนของด่านชายแดน จุดผ่อนปรน ตลาดไทยชาว อำเภอชายแดน 4 อำเภอ ยังปิดช่องทางต่อเนื่อง เหลือเพียงช่องทางด่านสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3-นครพนม คำม่วน ที่อนุญาต ให้ใช้ช่องทางเฉพาะรถบรรทุกสินค้า ข้ามแดน ส่วนประชาชน นักท่องเที่ยว งดเข้า-ออก เหลือเพียงแรงงานต่างด้าว บางส่วนที่ตกค้าง ทยอยกลับประเทศ อีกทั้งยังมีพื้นที่ตลาดสดทุกแห่ง ได้กำหนดให้ ปิดเปิดตามเวลา และมีการตั้งจุดคัดกรองผู้ป่วย ตามสถานที่สำคัญ และเส้นทางเชื่อมระหว่างจังหวัดทุกอำเภอ

ล่าสุด ผวจ.นครพนม ยังมีการยกระดับมาตรการควบคุม เพิ่มความเข้มข้น ในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดเชื้อโควิด ได้มีคำสั่ง เพิ่มเติม ให้มีการปิดสถานบริการ กลุ่มสถานบันเทิง รวมถึงสถานบริการกลุ่มเสี่ยง เป็นระยะเวลาอีก 1 เดือน หลังจากปิดมาช่วงแรก 14 วัน ส่วนรอบที่สอง กำหนดให้ปิดยาวไปจนถึง สิ้นเดือนเมษายน เพื่อป้องกันสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากฝ่าฝืนจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ส่วนสถานการณ์ปัจจุบัน จ.นครพนม มีผู้ป่วยเพียง 1 ราย ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ มี 103 ราย สิ้นสุดการติดตาม 69 ราย เหลือ 34 ราย และมียอด บุคคลที่กลับมาจาก กทม.ที่เข้าระบบการคัดกรอง จำนวน 5,025 ราย ที่จะต้อง เฝ้าดูอาการ จนครบ 14 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์