ส.ส.ชัยภูมิ จี้ พณ.แก้ปัญหาไข่ไ่ก่ ฟันขายแพง-กักตุน แนะมาตรการตอบโต้

ข่าว

ส.ส.ชัยภูมิ จี้ พณ.แก้ปัญหาไข่ไ่ก่ ฟันขายแพง-กักตุน แนะมาตรการตอบโต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 06:01 น.

"สัมฤทธิ์" ส.ส.ชัยภูมิ พลังประชารัฐ จี้กระทรวงพาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาไข่ไก่ ฟันคนขายเกินราคา-กักตุนแบบเด็ดขาด แนะมาตรการตอบโต้หยุดซื้อ 10 วัน เชื่อของล้นตลาด ราคาดิ่งลงแน่นอน

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ขณะนี้เรากำลังมีปัญหาเรื่องราคาไข่ไก่ในหลายพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนและทีมงานได้ลงพื้นที่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พบปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่ยังหาซื้อไข่ไก่ไม่ได้ มีพ่อค้าแม่ค้าไม่กี่ราย ที่สามารถหามาจำหน่ายได้ แต่ราคาก็สูงกว่าราคาปกติมากเหลือเกิน เบื้องต้นตนได้ประสานไปยังพาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ เพื่อให้ช่วยเหลือและแก้ไขปัญหานี้โดยเร่งด่วน ทั้งนี้เรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ควรต้องออกมาแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว เน้นที่การควบคุมราคาอย่างเข้มข้นตั้งแต่หน้าฟาร์ม และจัดการอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ฉวยโอกาสบนความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน หากพบใครกักตุนและขายราคาแพงเกินที่กำหนดต้องลงโทษไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง หากปล่อยไว้แบบนี้ประชาชนจะเดือดร้อน เพราะหลายคนในช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 บางคนไม่มีงานทำหรือรายได้ลดลงอย่างมาก 

"ไข่ไก่ถือเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารของคนเกือบทุกบ้าน เพราะทำอาหารได้ง่ายราคาไม่แพง แต่วันนี้กลับมีคนพยายามฉวยโอกาสบนความเดือดร้อน โดยข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ ประเทศไทยสามารถผลิตไข่ไก่ได้ประมาณวันละ 40 ล้านฟอง ซึ่งตอนนี้กระทรวงพาณิชย์สั่งงดการส่งออก จึงทำให้น่าจะเพียงพอต่อความต้องการ แต่ทำไมไข่ไก่ยังขาดแคลนและมีราคาแพง" นายสัมฤทธิ์ กล่าว

นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ตามความคิดของตนนั้น หากพ่อค้ายังเอาเปรียบกันแบบนี้ เราควรต้องหามาตรการเพื่อตอบโต้พวกเขาบ้าง ตนแนะนำให้พี่น้องคนไทยหยุดซื้อไข่ไก่สัก 10 วัน จะทำให้เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทันที เชื่อว่าใข่ไก่จะล้นตลาดและกลับสู่สภาวะปกติได้อย่างแน่นอน เพราะประเทศไทยผลิตไข่ได้วันละ 40 ล้านฟอง ถ้า 10 วันก็จะมีไข่ไก่ 400 ล้านฟอง ไข่ไก่จะล้นตลาดราคาจะตกแบบทิ้งดิ่งอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตะลอน ตลาดสด : เช็กราคาสินค้าประจำวัน
  00:43

  ตะลอน ตลาดสด : เช็กราคาสินค้าประจำวัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์