อุบลฯพบอีก 1 ป่วย "โควิด" ติดจากแม่ กลับจากภูเก็ต ยอดรวมพุ่ง 14 ราย

ข่าว

  อุบลฯพบอีก 1 ป่วย "โควิด" ติดจากแม่ กลับจากภูเก็ต ยอดรวมพุ่ง 14 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2563 04:49 น.

  ผู้ว่าฯ อุบลฯ สั่งขยายเวลาปิด "สถานบันเทิง-ร้านอาหาร-ร้านเกม-ฟิตเนส ฯลฯ" สกัด "โควิด-19" เพิ่มอีก 1 เดือน ลากยาว 1-30 เม.ย.นี้ เผยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ยอดสะสมจังหวัดรวม 14 ราย อยู่ระหว่างสังเกตอาการอีกกว่า 1 หมื่นคน

  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.63 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มีหนังสือสั่งการรวม 3 ฉบับ ลงวันที่ 31 มี.ค.63 ให้สถานบันเทิง ผับ บาร์ แพสวนน้ำ หรือร้านอาหารที่มีการจำหน่ายสุรา ร้านเกมส์ ฟิตเนส นวดแผนโบราณ รวมทั้งคลินิกเสริมความงาม หรือที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ซึ่งสั่งให้ปิดเด็ดขาดมาตั้งแต่กลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ให้ขยายเวลาปิดดำเนินการต่อไปอีก จนถึงวันที่ 30 เม.ย.63 

  สำหรับร้านข้าวต้ม หาบเร่แผงลอยโต้รุ่ง ซึ่งได้สั่งให้ปิดขายในเวลา 22.00 น. ก็ให้ขยายเวลาปิดต่อไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.63 เช่นกัน ส่วนปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส และปั๊มก๊าซธรรมชาติ ก็ให้ปิดตั้งแต่เวลา 22.00-05.00 น.โดยเริ่มวันที่ 1 เม.ย.-30 เม.ย.63 เช่นกัน

  นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งห้ามร้านทุกแห่งจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพื่อป้องกันการรวมกลุ่มดื่มสุราเบียร์ ซึ่งทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่กันได้ ผู้ฝ่าฝืนคำสั่งตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งยังมีความผิดมาตรา 52 ของพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย 

  แต่บรรยากาศทั้งปั๊มน้ำมัน ตลาดโต้รุ่ง ซึ่งก่อนเกิดโรคระบาดมีคนเข้าใช้บริการเติมน้ำมัน นั่งกิน หรือซื้ออาหารกลับไปกินที่บ้านจำนวนมาก แต่ปรากฏว่าช่วงนี้เงียบเหงาอย่างมาก เพราะคนส่วนนิยมซื้อของสดไปปรุงอาหารกินเองที่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสรับเชื้อไวรัสโควิด-19 

  สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จ.อุบลราชธานี ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย เป็นลูกสาวของพนักงานนวดแผนโบราณหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับภูมิลำเนา เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา แล้วมีอาการป่วยและแพร่เชื้อถึงบุตรสาว ที่อาศัยอยู่ใน อ.บุณฑริก

  ทำให้ปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสมในจังหวัดเพิ่มเป็น 14 คน รักษาหายแล้ว 8 คน ปล่อยตัวกลับบ้าน 1 คน กักตัวดูอาการต่ออีก 14 วัน ที่ศูนย์ควบคุมโรคมหาวิทยาลัยราชภัฏ วิทยาเขตบ้านยางน้อย อ.เขื่องใน จำนวน 7 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีก 6 คน รอผลตรวจอีก 1 คน รวมผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว แต่มีอาการแพ้ยาถูกส่งกลับเข้าดูอาการที่โรงพยาบาลอีก 1 คน รวมมีผู้ป่วยอยู่ทั้งสิ้น 8 คน และผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการรุนแรง มีเพียงรายเดียวที่เชื้อเข้าสู่ปอด ทีมแพทย์กำลังให้การรักษาอย่างใกล้ชิด 

  ส่วนผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงจากต่างประเทศ และพื้นที่การระบาดในประเทศ ซึ่งต้องกักตัวดูอาการที่บ้าน 14 วัน มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานเป็น 14,168 คน โดยพ้นระยะกักตัวแล้ว 773 คน อยู่ระหว่างการสังเกตการ 13,395 คน ซึ่งได้ติดตามให้คำแนะนำช่วงกักตัวครบทุกคน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์