อุดรฯ ปิดเมือง "4 ทุ่ม-ตี 5" เข้มรับมือกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวัง เม.ย.นี้

ข่าว

  อุดรฯ ปิดเมือง "4 ทุ่ม-ตี 5" เข้มรับมือกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวัง เม.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2563 00:08 น.

  ผู้ว่าฯอุดรฯ สั่งปิดเมือง "22.00-05.00 น." งดกิจกรรมทุกชนิด ป้องกันแพร่ระบาด "โควิด-19" หลังมีร้านค้าหัวใส แอบใช่ช่องโหว่ทาง ก.ม.พลิกแพลงแอบค้าขาย "เหล้า-เบียร์" ทำคนจับกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อมรณะ พร้อมกำชับ จนท.เตรียมรับมือกลุ่มเสี่ยงแพร่เชื้อ ที่เพิ่งกลับจาก กทม.-ปริมณฑล และกลุ่มอื่นๆช่วง เม.ย.นี้

  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย ผศ.จรูญ ถาวรจักร อธิการบดี มรภ.อุดรธานี นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และ นพ.ธงภักดิ์ มีเพียร ผอ.รพ.หนองหาน ปฏิบัติหน้าที่ รอง สสจ.อุดรธานี ร่วมตรวจหอพักนักศึกษาหญิง ภายใน มรภ.อุดรธานี ที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

  ต่อมาเวลา 15.30 น. วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 2 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่ออุดรธานี ซึ่งที่ประชุมรายงานว่า จ.อุดรธานี มีผู้ติดเชื้อคงเดิมเป็นวันที่สามแล้ว คือ 7 ราย ซึ่งต้องเฝ้าระวังกลุ่มกลับจากกรุงเทพฯและปริมณฑล เมื่อวันที่ 20-23 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลในวันที่ 3-6 เม.ย.63 และกลุ่มที่มาเปิดบัญชีธนาคารเมื่อวันที่ 27-28 มี.ค.จะส่งผลในวันที่ 10-12 เม.ย.นี้ 

  โดยแผนการรองรับผู้ป่วยที่อาจจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น จะให้ รพ.ศูนย์อุดรธานีรองรับผู้ป่วยระดับ 4-5 ที่อยู่ในความดูแลของแพทย์ใกล้ชิดราว 500 ราย โดยระดมแพทย์ พยาบาลจาก รพ.อำเภอ ให้เข้าพักที่โรงแรมวีธรา บูธีค โฮเต็ล ขนาด 60 ห้อง เอกชนมอบให้ใช้ไม่มีเงื่อนไข ถือเป็น รพ.สนามแห่งแรก ส่วนคนป่วยระดับ 1-3 ที่รอดูอาการและพักฟื้นสามารถช่วยตัวเองได้ จะให้พักรอดูอาการ ที่ รพ.สนามแห่งที่สอง ที่หอพักหญิงมหาวิทยลัยราชภัฎอุดรธานี 2 อาคาร อาคารละ 260 ห้องซึ่งรัฐจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าสาธารณูปโภค 

  นอกจากนี้ที่ประชุมได้รับรายงานจากคณะทีมงานประเมินผล มีความเห็นให้รณรงค์และประสานการทำงาน อาทิ ให้ตลาดสดสวมใส่หน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์, รณรงค์ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากผ้าแทนหน้ากากอนามัย เพื่อสงวนไว้ให้กลุ่มเสียง, การจัดหาถังขยะติดเชื้อไว้ทิ้งหน้ากากอนามัย, ประสานการยกเลิกสอบพระสงฆ์ที่ จ.เลย วันที่ 17-19 เม.ย.นี้, และการแก้ไขการรับเงินผู้สูงอายุของ ธ.ก.ส.ในวันที่ 10 เม.ย.นี้ 

  ผู้ว่าฯอุดรธานี กล่าวต่อว่า ที่ประชุมมีมติออกประกาศเพิ่มความเข้ม หลังจากติดตามประเมินการทำงาน ในกรณีที่ทางราชการประกาศไปพบว่า ยังไม่มีการฝ่าฝืนอ้างเอาช่องโหว่ทางกฎหมาย เดิมให้ปิดร้านสะดวกซื้อตั้งแต่เวลา 22.00 น.-05.00 น.วันถัดไป แต่ร้านค้าทั่วไปไม่ได้ปิดยังมีผู้ที่ไปซื้อกันทั้งคืน กินอิ่ม เพื่อให้ความเท่าเทียมกัน ดังนั้นที่ประชุมมีมติให้ร้านค้าทุกชนิดและร้านอาหารขายได้ แต่ต้องปิดในเวลา 22.00 น.ทุกกิจกรรม ทุกการค้าขายต้องหยุดจนถึงเวลา 05.00 น. เพื่อจะได้ควบคุมการรวมกลุ่มทำกิจกรรมใกล้ชิดกันของผู้คนในยามค่ำคืน 

  "เพราะเราได้บทเรียนจากร้าน "ศรีธนนชัย" ที่อ้างว่าขายสลัด แต่ขายเหล้าเบียร์ให้ลูกค้าด้วย ชอบพลิกแพลงชอบหาทางหลีกเลี่ยง ช่องโหว่ของประกาศหรือกฎหมาย เมื่อเป็นอย่างนั้นก็ไม่ต้องขาย ร้านอาหารขายได้ตามปกติแต่ซื้อกลับบ้านได้อย่างเดียวเท่านั้น ขายได้ถึง 22.00 น.เท่านั้น เพราะว่าเสียกำลังเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัด พลเรือน ทหาร และตำรวจ ออกไปดูแลให้เป็นไปตามประกาศ เมื่อถึงเวลา 22.00 น.ให้เชิญกลับบ้านทั้งหมด เพราะสิ่งที่เราทำ ผลที่ได้รับเราไม่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 6 วันติดต่อกันแล้ว ถ้าเรารักษาตัวเลขแบบนี้ไปได้เรื่อยๆ คนที่ป่วยเจ็บเข้าไปรักษาใน รพ. ซึ่งนำเข้าจากที่อื่น เมื่อเขาหายก็จะกลายเป็นศูนย์ไม่มีจำนวนเพิ่มอีก เราจะคืนสภาพได้เร็ว จึงขอความร่วมมือชาวอุดรธานี ท่านทำได้ดีแล้ว ซึ่งการประชุมคราวนี้ได้ช่วยกันปิดช่องว่างกลุ่มที่หลบเลี่ยงประกาศ ซึ่งมีส่วนน้อย นั่งรอกินไม่พอสั่งเหล้ามากิน 4 ทุ่มไม่ยอมเลิกเป็นการเสี่ยงติดเชื้อโควิด ซึ่ง 2 คืนที่ผ่านมา จับร้านอาหาร 3 ร้าน บ่อนการพนัน 2 ราย จับเพราะรัก เพราะไม่ต้องการให้ท่านติดเชื้อ และดำเนินคดีตามกฎหมาย" ผู้ว่าฯอุดรธานี กล่าว

  ผู้ว่าฯอุดรธานี กล่าวต่อว่า มีผู้ประกอบการโรงแรม 28 ราย ส่วนใหญ่เป็นขนาดใหญ่ มีสถานบันเทิง ฟิตเนส สระว่ายน้ำ และอื่นๆ ที่เราสั่งปิดไปแล้ว มีพนักงานลูกจ้างจำนวนมากเสนอตัวขอให้คณะกรรมการสั่งปิด เพื่อลดพื้นที่เสี่ยงของพนักงานและเข้ากรอบการรับเยียวยา โดยในพื้นที่อุดรธานีมีโรงแรมกว่า 100 แห่ง ยังคงมีให้บริการแต่เป็นขนาดเล็กลงมา จึงมีมติตามคำขอของโรงแรมนั้นๆ หากมีโรงแรมอื่นขอปิดก็จะมาพิจารณาอีก น

  ผู้ว่าฯอุดรธานี กล่าวอีกว่า ส่วนการออกตรวจร้านจำหน่ายไข่ไก่ พบว่าไข่ไก่ใน จ.อุดรธานี ไม่ขาดแคลน มีราคาสูงบ้างยังไม่เกินควบคุม แต่มีอยู่ร้านหนึ่งขายเป็นไข่คละและมีราคาสูงกว่าราคาควบคุม เขาอ้างว่าซื้อมาในราคาสูงอย่าแล้ว ได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดไปตรวจสอบว่า รับมาแพงจริงหรือไม่ หากไม่จริงก็มีความผิด หากจริงก็จะไปไล่เบี้ยกับคนขายให้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์