เสือขยํ้ากินคน สยองทับลาน

ข่าว

เสือขยํ้ากินคน สยองทับลาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 05:18 น.

ลอบหาของป่า ‘ไอ้โคร่ง’ ตะปบ ลากไปแทะขา!

3 หนุ่มชาวบ้านวังน้ำเขียวออกหาของป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน เจอเสือโคร่งตัวใหญ่หิวโซกระโจนเข้าตะปบ ลากร่างเหยื่อไปไกลหลายกิโลเมตรก่อนขย้ำแทะกินขาขวาเกลี้ยง เพื่อน 2 คนที่ไปด้วยกันเจอแต่รอยเลือด มั่นใจเกิดเหตุร้ายวิ่งโร่เข้าหมู่บ้านขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ระดมค้นหาจนพบศพ ผงะเจ้าลายพาดกลอนหมอบเฝ้าซากเหยื่อไม่ห่าง เผยป่าทับลานอุดมสมบูรณ์มีเสือชุกชุม ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่มีข่าวเสือกัดคนตาย

ชาวบ้านถูกเสือโคร่งลากไปกินกลางป่าลึกครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเช้าวันที่ 31 มี.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อบ่ายวันที่ 30 มี.ค. ได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชนบ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ 2 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พื้นที่ติดต่อเขตอุทยานฯทับลานว่า มีชาวบ้านในหมู่บ้าน 3 คน ชวนกันเข้าไปหาของป่าและขี้ค้างคาวในป่าทับลาน ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 29 มี.ค. และนอนค้างคืนในป่าบริเวณเทือกเขาฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของอุทยานแห่งชาติทับลาน กระทั่งช่วงเช้าที่ผ่านมา ระหว่างที่เพื่อน 2 คนหุงหาอาหาร ปรากฏว่านายจำรัส หรือสังข์ ภูมิแวงพวง อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 บ้านสุขสมบูรณ์ หมู่ 2 ต.ไทยสามัคคี ได้เดินออกจากจุดพักแรมไปปัสสาวะแล้วหายตัวไป เพื่อน 2 คนออกตามหาแต่ไม่พบตัว พบเพียงรอยเลือดหยดเป็นทางยาวหายเข้าไปในป่าลึก คาดว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับนายจำรัส รีบกลับเข้าหมู่บ้านแจ้งผู้นำชุมชนและประสานเจ้าหน้าที่อุทยานไปช่วยค้นหา

ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมหน่วยกู้ภัยฮุก 31 และชาวบ้านกว่า 50 คน ระดมกำลังเดินเท้าเข้าป่าระยะทางราว 4 กิโลเมตร จนถึงจุดพักแรมดังกล่าว และออกค้นหาบริเวณรอบๆแต่ไม่พบตัวนายจำรัส พบเพียงรอยเลือดและรอยลากเป็นทางยาวหายไปในป่าลึก เจ้าหน้าที่เร่งสะกดรอยตามไปเป็นระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร กระทั่งพบศพของนายจำรัส มีร่องรอยถูกสัตว์จำพวกเสือตะปบหนังศีรษะหลุด และขาขวาตั้งแต่หัวเข่าลงไปขาดหาย กู้ภัยใช้ผ้าขาวกับพลาสติกห่อศพ และตัดไม้ทำเป็นคานหามศพออกมาอย่างทุลักทุเล เนื่องจากต้องเดินขึ้นเขาลงเขา ใช้เวลากว่า 15 ชั่วโมง นำศพนายจำรัสออกมาถึงหมู่บ้านได้ในเวลา 02.00 น. ของคืนวันที่ 31 มี.ค. เบื้องต้นนำศพส่ง รพ.วังน้ำเขียว ให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

ทีมเจ้าหน้าที่ที่ไปพบศพเล่าว่า ได้ส่องไฟเดินตามรอยเลือดไปจนถึงหุบลึกใกล้แอ่งน้ำ กระทั่งเห็นร่างนายจำรัสนอนเสียชีวิตในป่าหญ้าราบเตียน ใกล้กันมีเสือโคร่งตัวใหญ่นอนเฝ้าศพอยู่ และมีซากตัวเหี้ย 1 ตัว ถูกเสือโคร่งกัดตาย คาดว่าตัวเหี้ยพยายามจะขโมยกินศพ ทำให้ถูกเสือโคร่งที่หวงซากเหยื่อตามสัญชาตญาณกัดตาย เจ้าหน้าที่ได้ทำเสียงดังข่มขู่ให้เสือตกใจยอมทิ้งซากเหยื่อ ก่อนเข้าไปกู้ศพอย่างระมัดระวัง เพราะเกรงว่าเสือจะย้อนมาทำร้าย

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน มีเขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จากการเก็บสถิติและการดักถ่ายภาพจากกล้องเอ็นแคป พบว่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน มีเสือโคร่งกว่า 22 ตัว เป็นเสือตัวผู้ 5 ตัว นอกนั้นเป็นเสือตัวเมียและลูกน้อย กรณีเสือกัดชาวบ้านเสียชีวิตหายไปจากเมืองไทยนานมาก ครั้งสุดท้ายเมื่อ 20 ปี ที่แล้ว มีเสือโคร่งกัดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เสียชีวิต จากนั้นเสือได้หายไป และมาพบถูกถ่ายภาพได้ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่มีข่าวเสือกัดคนตาย

“ที่ผ่านมาได้นำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานลงพื้นที่พบปะชาวบ้านที่อาศัยติดกับป่าทับลานเป็นประจำ เพื่อให้ความรู้ ปลูกจิตสำนึก ป้องกันไม่ให้มีการล่าสัตว์ป่า และบุกรุกพื้นที่ป่า รวมทั้งขอความร่วมมือไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปในป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยเฉพาะการเข้าไปในเขตป่าลึกที่มีความอุดมสมบูรณ์ เพราะเป็นพื้นที่หากินของเสือโคร่งขนาดใหญ่หลายสิบตัว รวมทั้งยังเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าดุร้ายอื่นๆ อาจทำให้เกิดอันตรายจากสัตว์ป่าได้ แต่มีชาวบ้านบางกลุ่มไม่ฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่ ฝ่าฝืนข้อห้ามเข้าไปหาของป่ากันดังกล่าว กระทั่งเกิดเหตุเศร้าสลดขึ้น ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย” นายประวัติศาสตร์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียดนาม เฉือน ไทย 1-0 คว้าแชมป์ซีเกมส์
03:40

เวียดนาม เฉือน ไทย 1-0 คว้าแชมป์ซีเกมส์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์