ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ล่ากระชั้น "ไอ้นพ" ซ่า แหกคุก (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์31 มี.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ตำรวจแกะรอยไล่ล่ากระชั้นชิดผู้ต้องขังชายหัวโจกที่ยังเหลืออีก 1 คน หลังร่วมกับพวกก่อเหตุจลาจลเผาเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์วอดวาย แฉเป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติดอยู่ระหว่างฝากขัง เพิ่งเข้ามาได้แค่ 10 กว่าวันกลับทำป่วน เจอร่องรอยป้วนเปี้ยนแถวบ้านญาติ คาดมีพรรคพวกพาหลบหนีอีกทอด รมว.ยุติธรรม ยืนยันไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำทั่วประเทศ เพราะมีมาตรการคัดกรองเข้มข้น เชื่อเป็นแค่การปลุกปั่นของกลุ่มนักโทษตัวแสบใช้เป็นข้ออ้างเพื่อแหกคุก

  เหตุการณ์ผู้ต้องขังราว 100 คน จากจำนวนผู้ต้องขังชาย-หญิงกว่า 2,100 คน เรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ ก่อจลาจลจุดไฟเผาเรือนนอน โรงเลี้ยง โรงฝึกอาชีพ ทุบทำลายห้องเยี่ยมผู้ต้องขังเสียหาย และพยายามทุบกำแพงหลบหนี เกิดความชุลมุนวุ่นวาย มีเสียงปืนดังเป็นระยะ มีผู้ต้องขังชายหลบหนีออกไปได้ 11 คน จับกลับมาได้ 10 คน ยังเหลืออีก 1 คน เหตุเกิดเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 มี.ค. กลุ่มผู้ต้องขัง หัวโจกอ้างสาเหตุที่แหกคุกว่าเพราะกลัวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

  บรรยากาศที่หน้าเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ ช่วงเช้าวันที่ 30 มี.ค. ญาติผู้ต้องขังจำนวนมากแห่มาติดต่อสอบถามหาญาติและลูกหลาน หลังเรือนจำ ได้ย้ายผู้ต้องขังไปยังเรือนจำในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อป้องกันการก่อเหตุจลาจลซ้ำขึ้นอีก เจ้าหน้าที่เรือนจำแจ้งว่า ได้เปิดไลน์กลุ่มเป็นช่องทางให้ญาติติดต่อสอบถาม เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบรายชื่อของผู้ต้องขังจากเรือนจำปลายทางอีกครั้ง แล้วจะนำมาประกาศให้ญาติ ได้รับทราบทางไลน์ ขณะที่ญาติต่างรู้สึกกังวลเกี่ยวกับกระแสข่าวลือว่ามีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เกรงว่าลูกหลานจะติดเชื้อด้วย เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าไม่มีผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ในเรือนจำติดเชื้อโควิด-19 ตามกระแสข่าวแต่อย่างใด เพราะเรือนจำมีมาตรการคัดกรองผู้ต้องขังอย่างเข้มข้น

  ส่วนผู้ต้องขังที่หลบหนีไป 5 คน ติดตามตัวได้แล้ว 4 คน ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา สภ.เมืองบุรีรัมย์ ส่วนอีก 1 คนคือ ข.ช.ธันยพงศ์ หรือนพ สินพูน อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 5 ต.พรสำราญ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ถูกนำตัวมาฝากขังระหว่างสอบสวนเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ตำรวจแกะรอยไปหลายจุดทั้งที่บ้านญาติและบ้านภรรยา กระทั่งพบร่องรอย ข.ช.ธันยพงศ์ ทั้งรถ จยย. เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ และเสบียง ที่กระท่อมท้ายทุ่งนาบ้านโนนเมือง หมู่ 13 ต.พรสำราญ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ น่าจะมีผู้ช่วยเหลือพาหลบหนีต่อ คาดจะได้ตัวเร็วๆนี้ ส่วนความเสียหายจากเหตุการณ์ก่อจลาจลในครั้งนี้ มีเรือนนอน 3 หลัง โรงฝึกอาชีพ โรงเลี้ยงอาหาร ถูกจุดไฟเผาวอด และห้องเยี่ยมผู้ต้องขังถูกทุบทำลายเสียหายเกือบทั้งหมด เหลือเพียงแดนพยาบาลเท่านั้นที่ไม่ได้รับความเสียหาย

  ที่กระทรวงยุติธรรม บ่ายวันเดียวกัน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัวผู้ต้องขังที่หลบหนีออกนอกเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ว่า นักโทษ 2,106 คน ตรวจสอบพบหนีออกจากเรือนจำ 11 คน จับได้แล้ว 10 คน ยังหนีไป 1 คน คือ ผู้ต้องขังชายธันยพงศ์ สินพูน อายุ 26 ปี ชาวบุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามตัว ส่วนผู้ต้องขังที่ไม่เกี่ยวข้องได้กระจายไปสู่เรือนจำใกล้เคียง เช่น เรือนจำอำเภอนางรอง เรือนจำชั่วคราวบ้านสง่างาม จ.บุรีรัมย์ ทัณฑสถานเกษตรอุตสาหกรรมเขาพริก จ.นครราชสีมา และเรือนจำกลางสุรินทร์ เป็นต้น ยอมรับว่าเหตุการณ์นี้รุนแรงและไม่เคยเกิดขึ้น ความเสียหายที่เรือนจำบุรีรัมย์แทบจะ 100 เปอร์เซ็นต์ กำลังเร่งให้ประเมินค่าความเสียหาย และได้สั่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วว่าใครเป็นคนปลุกปั่น และสาเหตุทั้งหมดอย่างละเอียด แต่ต้องใช้เวลาสอบสวนเพราะผู้ต้องขังเวลานี้กระจายไปกว่า 10 เรือนจำ

  นายสมศักดิ์กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่หลายคนกังวล ยืนยันว่าเรือนจำมีมาตรการป้องกันอย่างดีมาตลอด ใช้วิธีคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า ทำห้องกักโรค เพิ่มการคัดกรองผู้ต้องขังเข้มงวด เวลานี้เรือนจำทั่วประเทศพบผู้ต้องขังติดเชื้อเพียง 1 ราย รักษาที่โรงพยาบาลแล้ว ขณะนี้ไม่มีผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม ขอให้ทุกฝ่ายอย่าวิตกกังวล เหตุการณ์ที่เรือนจำบุรีรัมย์ เป็นเพียงการกล่าวอ้างเพื่อปลุกปั่น ต้องการจะแหกคุก การจะยกเหตุผลเพราะเรือนจำไม่ให้ญาติมาเยี่ยมช่วงนี้ ขอย้ำว่าทุกมาตรการที่กรมราชทัณฑ์ออกมาไม่ได้เป็นการลิดรอนสิทธิของผู้ต้องขัง แต่เป็นการป้องกันไม่ให้ไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายสู่ผู้ต้องขัง อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1เรือนจำบุรีรัมย์แหกคุกแหกคุกบุรีรัมย์บุรีรัมย์ผู้ต้องขังข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้