ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.บุรีรัมย์ เผยพบป่วยโควิด-19 พบเพิ่มอีก 4 ราย ยอดสะสมรวม 5 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2563 16:40 น.
  SHARE

  ผวจ.บุรีรัมย์ เผยพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 4 ราย รวมสะสมเป็น 5 ราย โดยเป็นชาวต่างชาติ 1 ราย หญิงวัย 33-34 ปี อีก 3 ราย ในจำนวนนี้ 2 รายเป็นกลุ่มเที่ยวผับ กทม. จนท.สธ.เข้าควบคุมกลุ่มเสี่ยงหมดแล้ว

  เมื่อวันที่ 23 มี.ค.63 ที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ, ทหาร, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และตัวแทน อสม.จังหวัด ร่วมกันหามาตรการการควบคุมไม่ให้โรคโควิด-19 ระบาด หลังจากมีประชาชนเดินทางจากกรุงเทพฯ  กลับภูมิลำเนาในช่วงนี้ จังหวัดบุรีรัมย์เริ่มมีแรงงานทยอยเดินทางกลับบ้านกันแล้ว โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ได้มีคำส่งให้ปิดห้างสรรพสินค้า เว้นแต่ซุปเปอร์มาร์เก็ต, ร้านขายยา หรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต รวมถึงยังมีคำสั่งเฝ้าระวังร้านอาหารที่เปิดในเชิงสถานบริการ ที่เข้าข่ายการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ให้ปิดทันที ส่วนร้านอาหารตามสั่งยังคงให้เปิดบริการ แต่ให้เน้นการห่อกลับบ้านแทนการนั่งกิน หรือหากจำเป็นให้ร้านอาหารจัดสถานที่ให้เหมาะสม เว้นระยะห่างตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

  นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย เป็นชาวต่างชาติอายุ 69 ปี เริ่มป่วยวันที่ 9 มีนาคม เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ด้วยอาการไข้ 37.3 องศาเชลเซียส ไอ เจ็บหน้าอก วินิจฉัยเป็นโรคหลอดลมอักเสบ ก่อนจะส่งตัวอย่างตรวจ ยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้รักษาที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์

  ส่วนอีก 3 ราย รายแรกเป็นหญิงอายุ 33 ปี เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 16 มี.ค. เข้ารักษาเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ด้วยอาการเจ็บคอ และมีภาวะปอดอักเสบร่วมด้วย วินิจฉัยเป็นโรคหวัด ส่งตัวอย่างพิสูจน์ พบติดเชื้อโควิด-19 รายนี้ปัจจัยเสี่ยงมาจากเป็นพนักงานเสิร์ฟในผับที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

  รายที่สอง เป็นหญิงอายุ 34 ปี เริ่มป่วย 20 มี.ค. เข้ารักษาวันที่ 20 มี.ค. ด้วยอาการไข้ 37.4 องศาฯ ด้วยอาการเจ็บคอ ปวดกล้าเนื้อ ปวดศีรษะ ส่งตัวอย่างพบติดเชื้อโควิด-19 ปัจจัยเสี่ยงเป็นเด็กเสิร์ฟ มีสามีชาวตุรกี เพิ่งเดินทางกลับมาไทย และพากันไปเที่ยวผับแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

  รายสุดท้าย เป็นหญิงอายุ 33 ปี เข้ารักษาเมื่อวันที่ 19 มี.ค. วินิจฉัยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ เมื่อรักษาตามอาการแล้วไม่ดีขึ้น จึงส่งตรวจพบว่าติดเชื้อ รายนี้ยังไม่ทราบปัจจัยเสี่ยง เพราะอยู่บ้าน สาธารณสุขกำลังเร่งสอบสวนหาที่มาของการติดเชื้อ


  ด้าน นายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่าชาวต่างชาติอาศัยอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ไปเยี่ยมญาติชาวต่างชาติด้วยกันที่กรุงเทพฯ หญิงไทยอีก 3 ราย สองในสามรายสัมผัสกับชาวต่างชาติและในผับ ส่วนอีกหนึ่งรายกำลังควบคุมสถานการณ์โดยรอบ เพราะยังหาสาเหตุการติดเชื้อไม่ได้ รวมมีผู้ติดเชื้อรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลในจังหวัดบุรีรัมย์ 5 ราย

  การตรวจพบผู้ติดเชื้อในครั้งนี้ได้อย่างรวดเร็ว เกิดจากการเข้มงวดในการคัดกรองของเจ้าหน้าที่ตามมาตรการ
  การปิดเมืองก่อนหน้านื้ โดยเฉพาะการให้ผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัดบุรีรัมย์ให้กรอกข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน "Buriram Healthy Passport" ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นบุรีรัมย์ผู้ป่วยโควิด-19ธัชกร หัตถาธยากูลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้