ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งปิดสถานที่ต่างๆเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้สอดคล้องกับ กทม.แต่ยังไม่ถึงขั้นปิดเมือง
เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 22 มี.ค.2563 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมด่วนในการติดตามสถานการณ์ไวรัส โควิด-19 และการรับมือหลังจากที่ทางกทม และปริมณฑลมีคำสั่งปิดเมือง ซึ่งแรงงานต่างๆ รวมทั้งชาวขอนแก่นที่อยู่ใน กทม. ก็จะเดินทางกลับเข้าสู่ภูมิลำเนาตั้งแต่ช่วยเที่ยงคืนนี้เป็นต้นไปซึ่งเฉพาะการเดินทางโดยรถขนส่งสาธารณประมาณ 40-50 เที่ยวทั้งจังหวัดขอนแก่น และรถยนต์ส่วนตัวอีกจำนวนมาก
นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมว่าทางจังหวัดขอนแก่นยังไม่อยากใช้คำว่าปิดเมือง เนื่องจากยังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะหากจะปิดเมืองคือทุกคนต้องกักตัวเอง 14 วัน ห้ามออกจากบ้าน ทุกสถานที่คือปิดให้บริการทั้งหมด และทั้ง 4 มุมเมืองของจังหวัดขอนแก่นจะต้องไม่มีผู้ใดสามารถเดินทางเข้าออกได้โดยเด็ดขาด
และเพื่อให้สอดคล้องกับทางส่วนกลางจึงต้องมีการประกาศปิดสถานให้บริการเพิ่ม เพื่อให้มาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังเข้มข้นมากขึ้น โดยในวันนี้มีมติว่า ให้ปิดสถานที่บางสถานที่เพิ่มเติมให้สถานที่บางแห่ง กิจกรรมบางประเภทหยุดไป ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 มี.ค. 2563 ถึง 12 เม.ย. 2563
ทางจังหวัดยังมีมาตรการรองรับสำหรับผู้ใช้แรงงานในกทม.และปริมณฑลที่จะเดินทางกลับเข้าสู่ขอนแก่น ได้กรอกข้อมูลให้กับทางเจ้าหน้าที่ในเรื่องของโรคระบาดไวรัสโควิด-19 และต้องได้รับคำแนะนำจากทางเจ้าหน้าที่ว่าสิ่งใดควรทำสิ่งใดไม่ควรทำ ซึ่งมีคำสั่งไปยังสถานีขนส่งต่างๆทั้งจังหวัดขอนแก่น โดยการปฏิบัติตัวอันดับแรกขอให้กรอกข้อมูลที่เป็นจริง หลีกเลี่ยงการพบปะผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่อาจเกิดการแทรกซ้อนของโรค และกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรคเพื่อส่วนรวม
...
นอกจากผู้ที่เดินทางกลับจากรถสาธารณะแล้ว รถยนต์ส่วนตัวก็เช่นกัน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการตั้งด่าน เพื่อตรวจสอบและขอข้อมูลผู้เดินทางทุกท่านให้กรอกข้อมูลเช่นเดียวกันกับผู้ที่เดินทางจากรถขนส่งธารณะทั้งหมดจะต้องปฏิบัติตัวไปในทิศทางเดียวกันเมื่อถึงบ้านต้องกักตัวเอง 14 วัน และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่ก็จะมีการตรวจสอบในภาพรวมทั้งหมด และในคืนนี้จะมีชาวขอนแก่นที่เดินทางกลับจาก กทม.ประมาณ 40-50 เที่ยวรถมาลงงยัง บขส.ในอำเภอต่างๆทั้งจังหวัดขอนแก่น
และในส่วนการเลือกซื้ออาหารนั้นก็ขอให้ซื้อตามเหมาะสมซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการจำกัดแต่อย่างใด แต่ในส่วนนี้ทางห้างร้านต่างๆ ก็จะต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะร้านอาหารจะต้องเป็นการจำหน่ายเพื่อนำกลับบ้านเท่านั้นจะไม่มีการนั่งรับประทานที่ร้านโดยเด็ดขาดก็ขอให้ทุกคนเข้าใจสถานการณ์และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางเจ้าหน้าที่อย่าเคร่งครัดด้วย
ด้าน นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในขณะนี้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ของจังหวัดขอนแก่นยังคงมีอยู่ 2 ราย ซึ่งตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา (21 มี.ค.) ภายหลังจากที่ทาง สสจ.ขอนแก่น ได้มีการเผยแพร่ไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 2 ซึ่งก็มีผู้ที่ใกล้ชิดรวมทั้งผู้ที่อยู่ในสถานขที่ต่างๆในช่วงเวลานั้นเดินทางเข้าขอรับการตรวจคัดกรองมากกว่า 100 ราย โดยจากการตรวจพบว่า มีเพียง 2 รายที่เข้าข่ายต้องเฝ้าระวัง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการกักตัวของทางโรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อความมั่นใจว่ามีเชื้อหรือไม่มีเชื้อหากมีเชื้อก็จะนำผู้ป่วยทั้ง 2 รายเข้ารับการรักษาตามมาตรการของทางกระทรวงสาธารณสุขละทางรัฐบาลกำหนด
ส่วนผู้ที่เดินทางกลับเข้าภูมิลำเนานั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มีคณะอนุกรรมการในพื้นที่จัดตั้งเตรียมเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบทุกครอครัว โดย อสม.1 คน ตรวจสอบชาวบ้านใน 15 หลังคาเรือน เพื่อการตรวจหาเฝ้าระวังในภาพรวมทั้งหมด โดยกลุ่มบุคคลที่เดินทางกลับภูมิลำเนานั้นจะต้องรายงานกับทางสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านให้ทราบ โดยจะมีทีมของเจ้าหน้าที่เข้าไปพบห้ามบุคคลใดเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ด้วยตัวเองโดยเด็ดขาด