ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบ ส.ต.อ.สายตรวจ191"ติดโควิด-19" ไม่ได้กักตัว ขึ้นรถทัวร์กลับอุดรฯ

  ไทยรัฐออนไลน์22 มี.ค. 2563 10:54 น.
  SHARE

  พบ ส.ต.อ.สายตรวจ191 อยู่ใน "กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19" ขึ้นรถทัวร์เดินทางกลับบ้านที่อุดรฯ โดยไม่ได้กักตัว กลับมายังไปสนามชนไก่ ร่วมงานแต่ง ไข้ขึ้นจึงไปตรวจที่รพ.อำเภอ ล่าสุดผลออกมาชัดเจน ติดเชื้อโควิด-19 จริง แต่คงต้องรอ สธ.แถลงก่อน  

  วันที่ 22 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่า กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้รับรายงานจาก สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี ว่า ศูนย์ปฏิบัติการณ์เฝ้าระวังและควบคุมโรคโควิด-19 อำเภอกุดจับ พบผู้มีความเสี่ยงใกล้ชิด ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ ทราบชื่อ ส.ต.อ.โชคชัย มูลศรี อายุ 33 ปี สังกัดสายตรวจ 191 บช.น. กรุงเทพมหานคร ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน บ้านโสกแก ต.เมืองเพีย เมื่อวันที่ 13 มีนาคม มีอาการป่วยแต่ไม่กักตัว เข้าตรวจอาการที่โรงพยาบาลกุดจับ 2 ครั้ง แต่มีการปิดบังข้อมูล เกี่ยวกับสาเหตุอาการป่วยกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เบื้องต้นผู้ป่วยได้ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ชุดปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอกุดจับได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคและพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่

  ขณะเดียวกัน มีรายงานของต้นสังกัดด้วยว่า ส.ต.อ.โชคชัย ว่าเป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง กักตัวเพื่อดูอาการ และผู้บังคับบัญชาสั่งให้กักตัวเพื่อดูอาการ แต่ ส.ต.อ.โชคชัย แทนที่จะกักตัวอยู่บ้านพักที่กรุงเทพมหานคร กลับเดินทางกลับบ้านเกิด บ้านเลขที่ 103 หมู่ 5 บ้านโสกแก ต.เชียงเพ็ง อ.กุดจับ อุดรธานี โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยจากการสืบสวนพบว่า เดินทางมากับรถทัวร์โดยสาร(บริษัทหนึ่ง) ถึงบ้านวันที่ 13 มีนาคม 2563 ประมาณ 10.00 น. ต่อมาเมื่อวันที่ 14 มีนาคม มีอาการไข้อ่อนๆ จึงมาตรวจที่โรงพยาบาลกุดจับ แต่ปิดบังข้อมูล แล้วไปเที่ยวล่องแพกับกลุ่มเพื่อนประมาณ 16 คนที่อ่างน้ำพาน อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี

  นอกจากนี้ ยังไปสนามซ้อมไก่ในหมู่บ้าน วันที่ 16 มีนาคม แล้วไปร่วมงานแต่งงาน โดย ส.ต.อ.โชคชัย ไม่แจ้งข้อมูลสำคัญว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง จะต้องกักตัวและไม่แจ้งว่าเป็นตำรวจ วันที่ 16 มีนาคม ได้มาตรวจที่โรงพยาบาลกุดจับ เป็นครั้งที่ 2 แต่ยังปิดบังข้อมูลสำคัญเช่นเดิม จนกระทั่งเวลา 19.00 น. เมื่อวันที่ 19 มีนาคม มีอาการไข้หวัดใหญ่ จึงมาตรวจซ้ำเป็นครั้งที่ 3 ที่ โรงพยาบาลกุดจับ เนื่องจากได้รับโทรศัพท์แจ้งจากผู้บังคับบัญชา 191 ว่า มีบุคคลกลุ่มเสี่ยงเคสเดียวกับ ส.ต.อ.โชคชัย ติดเชื้อโควิด-19

  ล่าสุด ผลการตรวจศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 8 อุดรธานี กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ของ ส.ต.อ.โชคชัย แจ้งผลเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 20 มีนาคม 2563 ผลเป็นบวก พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19) โรงพยาบาลกุดจับได้ ส่งตัวไปรักษาที่ ศูนย์ควบคุมโรคโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เบื้องต้น สภ.กุดจับ ได้ประสานข้อมูลและแจ้งข้อมูลนายอำเภอกุดจับ ผอ.รพ.กุดจับ หัวหน้าสาธารณสุขกุดจับ แจ้งข้อมูล ผบก.ภ.จว.อุดรธานี แจ้งข้าราชการตำรวจ สภ.กุดจับ ทราบข้อมูลเพื่อระวังป้องกันการติดเชื้อ และประสานข้อมูลกับ ผกก.สายตรวจ 191 บชน.โดยต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีการแถลงข่าว จากศูนย์ปฏิบัติการณ์ตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน สาธารณสุข จ.อุดรธานี แต่อย่างใด

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เรื่อง ส.ต.อ.โชคชัย มูลศรี ตำรวจสายตรวจ 191 บชน. ซึ่งเป็นบุคคลอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ติดเชื้อโควิด-19 จากเซียนมวย ต้องกักตัวอยู่ที่กรงเทพฯ แต่เดินทางกลับมาบ้าน อ.กุดจับ จ.อุดรธานี และตรวจเบื้องต้นพบเชื้อโควิด-19 นั้น ทางหน่วยงานเกี่ยวข้องได้รับรายงานจาก สภ.กุดจับ แล้ว พร้อมได้สั่งการให้ตำรวจทุกสถานี ระมัดระวังและป้องกันตัวเองในเบื้องต้น และให้ทุกสถานี ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อแล้ว

  จากข้อมูลของคณะกรรมการโรคติดต่อ จังหวัดอุดรธานี เรื่องข่าวการพบผู้ป่วยที่อำเภอนั้นอำเภอนี้นั้น เป็นที่เข้าใจตรงกันว่าโรงพยาบาลระดับอำเภอไม่สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ ต้องผลตรวจยืนยันจากห้องแล็บและการประกาศยืนยันจากส่วนกลางเท่านั้น ถ้าหากมีการตรวจพบ โดยผู้ที่จะชี้แจงแถลงข่าวกรณีนี้ ลำดับแรก คือ "กระทรวงสาธารณสุข" (คาดว่าแถลงข่าวในวันนี้) ส่วนต่อมา คือ ในพื้นที่ ผู้ที่จะชี้แจงแถลงข่าว คือ "ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี" และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีเท่านั้น (คาดว่าวันจันทร์ที่ 23 มี.ค.63) หากผลตรวจยืนยันเช่นไร และกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงแถลงข่าวแล้ว คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับจังหวัด จะชี้แจงแถลงข่าวลำดับสุดท้าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นโควิด-19 อุดรธานีตำรวจป่วยโควิด-19ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 09:41 น.