ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯ-สสจ.ยัน 2 สาวโคราชป่วยโควิด-19 อยู่ รพ.มหาราชฯ เร่งกักตัวคนใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์18 มี.ค. 2563 17:47 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ โคราช-สสจ.ยันชัด พบ 2 สาวติดเชื้อโควิด 19 ยอมรับ ขณะนี้ เข้ารักษาตัวอยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เร่งตามกักตัวผู้ใกล้ชิดเสี่ยงสูงแล้ว เตรียมพิจารณาปิดสถานบันเทิง และสถานบริการในพื้นที่

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 มีนาคม 2563 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ภายในศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายแพทย์ นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ตม. ตร.ภ.นครราชสีมา ขนส่งจังหวัดฯ พาณิชย์จังหวัดฯ ประกันสังคม จัดหางานจังหวัดฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเต็มห้องประชุมได้ร่วมกันแถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อแล้ว 2 ราย เป็นหญิงทั้งคู่ อายุ 22 ปี และ 30 ปี ขณะนี้ทั้งสองรายเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวต่อว่า รายแรกเป็นนักศึกษาหญิง อายุ 22 ปี ปกติอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นลูกสาวของนายก อบต.แห่งหนึ่งของ จ.นครราชสีมา เดินทางมาจากกรุงเทพฯ โดยรถโดยสารประจำทาง ซึ่งมีอาการไข้และไอ ผลการตรวจเป็นบวก ทั้งสองขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และแยกการกักกันตัวไว้อย่างชัดเจน เดินทางกลับมาภูมิลำเนาที่จังหวัดนครราชสีมา และเข้ารับการรักษาอาการป่วย เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ซึ่งผลตรวจเป็นบวก โดยขณะนี้ยังไม่ทราบแหล่งต้นตอของการติดเชื้อ แต่ได้มีการเฝ้ากักตัวผู้ใกล้ชิดหญิงสาวรายนี้แล้ว จำนวน 52 ราย เบื้องต้นยังไม่พบการติดเชื้อเพิ่มเติม

นายวิเชียร กล่าวถึงหญิงรายที่ 2 ว่า รายนี้เป็นแม่ค้าหญิง อายุ 30 ปี ทำงานขายสินค้าอยู่ที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา และเดินทางกลับมาที่จังหวัดนครราชสีมาโดยรถโดยสารประจำทาง ก่อนจะพบว่ามีอาการป่วยเข้ารับการตรวจหาเชื้อ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม และผลตรวจเป็นบวก ซึ่งขณะนี้มีการเฝ้ากักตัวผู้ใกล้ชิดหญิงสาวรายนี้จำนวน 31 ราย และขณะนี้ยังไม่พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้ทางจังหวัดกำลังพิจารณาใช้มาตรการปิดสถานบันเทิง สถานบริการ รวมไปถึงสนามกีฬาทุกแห่งในพื้นที่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 อย่างเข้มข้น

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามผู้ที่สัมผัสกับหญิงที่ติดเชื้อทั้ง 2 คน รวม 83 ราย โดยสัมผัสกับนักศึกษาหญิง จำนวน 52 ราย และจากแม่ค้าอีก 31 ราย ทั้งที่นั่ง รถโดยสารประจำทางที่นักศึกษาคนดังกล่าวและครอบครัว ส่วนรถโดยสารที่ นศ.คนดังกล่าวเดินทางมา ได้มีการล้างทำความสะอาดและไม่ได้นำมาให้บริการประชาชนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ได้แจ้งให้ผู้ที่สัมผัสบนรถทัวร์ รวมถึงพ่อแม่และญาติกักตัว 14 วัน วันนี้ยังไม่พบว่าบรรดาญาติมีอาการเป็นไข้แต่อย่างใด ส่วนผู้ที่สัมผัสกับหญิงวัย 30 ปี ที่เดินทางมาจากปอยเปต ขณะนี้ได้มีการสอบสวนโรค และกักตัวผู้ที่มีประวัติการสัมผัสไว้ 14 วันเช่นกัน ซึ่งการติดตามตัวผู้ที่มีประวัติการสัมผัส ดำเนินการไปเกือบ 90%.

"สำหรับประชาชนทั่วไปอย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่เกิดขึ้น เพราะโรคดังกล่าวหากมีการค้นพบได้เร็วก็จะสามารถรักษาให้หายได้ และขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้มีการคุมเข้มทุกพื้นที่และเข้าปฏิบัติการในการดำเนินการกับผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยแล้ว และขณะนี้ สถานพยาบาลได้มีความพร้อมในการรองรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนกรณีผีน้อยที่กลับจากประเทศเกาหลีใต้ ได้กระจายกักตัวตามภูมิลำเนาของตัวเอง และยังไม่พบว่ามีรายใดติดเชื้อโควิด ซึ่งได้ให้ อสม.ในอำเภอติดตามรายงานความคืบหน้าอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้ขอความร่วมมือประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่เกิดขึ้น และอย่ากักตุนสินค้า เพราะสถานการณ์ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมารับมือได้" นายวิเชียร กล่าว

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 รายอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดและอาการไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด พร้อมสอบสวนและแนะนำผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วย รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวด้วยว่า ขอให้ประชาชนจังหวัดนครราชสีมา อย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่เกิดขึ้นและขอให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พร้อมกันนี้อย่าตั้งอยู่ในความประมาท หมั่นดูแลสุขภาพ และไม่ควรไปในที่ชุมชนหนาแน่นหรือชุมนุมกันเกินกว่า 20 คนขึ้นไป เพื่อป้องกันการระบาดของโรค และควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปยังแหล่งชุมชน โดยตอนนี้หากสงสัยว่า ตนเองมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาเชื้อ ซึ่งโรคดังกล่าวหากค้นพบโดยเร็วจะสามารถรักษาให้หายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นนครราชสีมาวิเชียร จันทรโณทัยสาวโคราชข่าวทั่วไป

Most Viewed