ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อุดรธานี” ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ผู้ว่าฯสั่งปิดสถานบริการ-บันเทิง

  ไทยรัฐออนไลน์18 มี.ค. 2563 16:52 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯอุดรธานี สั่งปิดสถานบริการ สถานบันเทิง สถานศึกษา ร้านนวดแผนโบราณ สนามชนไก่ ฟิตเนส สปา โรงหนัง โดนหมด 14 วัน ส่วน “คำชะโนด” เดินเรียงแถวเข้าครั้งละ 200 คน ห่างกัน 2 เมตร ยืนยกมือไหว้แทนการกราบ

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 มีนาคม 2563 ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี โดยมี รอง ผวจ.อุดรธานี, ผบก.ภ.จว.อุดรธานี, สาธารณสุข จ.อุดรธานี, นายกนครอุดรธานี คณะกรรมการฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และภาคเอกชน เข้าร่วมประชุมรายงานสถานการณ์การดำเนินการเฝ้าระวัง และควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 “โควิด–19” โดยที่ประชุมนั่งห่างกันแบบเว้นเก้าอี้

  นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี รายงานว่า อุดรธานียืนยันไม่มีผู้ป่วย ที่ผ่านมามีการเฝ้าระวังประชาชนเดินทางกลับจากประเทศระบาด และประเทศกลุ่มเสียง 1,606 ราย เพิ่มจากเมื่อวาน 95 ราย (+95) กักตัวเองอยู่ที่บ้านครบ 14 วันแล้ว 785 คน (+59) และยังคงกักตัวอยู่ที่บ้าน 821 คน (+36) โดยพบว่ากลุ่มเสี่ยงที่มีไข้ เข้ารับการตรวจเสมหะหาเชื้อ 92 ราย (+8) ไม่พบว่ามีเชื้อ 87 ราย รอผลการตรวจ 5 ราย ยังศูนย์กักตัวค่าย อส.จ.อุดรธานี เพื่อรับส่งต่อกลุ่มเสี่ยงจากต่างประเทศกลับบ้าน

  ที่ประชุมได้นำเสนอคำสั่งการ และมติ ครม. รายงานต่อประชุม เรียงลำดับตั้งแต่มาตรการปิดบริการสถานบางที่ทั้งประเทศ มาตรการปิดบริการบางสถานที่ใช้เฉพาะกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ที่ประชุมก็มีมติเห็นด้วยในเรื่อง ปิดสถานศึกษา, สถานกวดวิชา, ปิดสนามมวย, งดการแข่งขันกีฬา และมาตรการที่ให้จังหวัดไปพิจารณา ที่ประชุมก็มีมติให้ปิดสถานบริการ 23 แห่ง และสถานบันเทิงคล้ายสถานบริการ, ปิดสนามชนไก่ 35 แห่ง, ฟิตเนส-สปา, โรงภาพยนตร์, ถนนคนเดิน, นวดแผนไทย และงดการแสดงสินค้า เป็นเวลา 14 วัน

  นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี กล่าวในที่ประชุมว่า อุดรธานีเป็นเมืองใหญ่ มีสภาพเป็นเมืองหลัก ที่ผ่านมาอุดรธานีทำงานเชิงรุก แม้มีผู้เดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงจำนวนมาก เราก็พร้อมจะรับลูกหลานกลับบ้านทุกคน ผู้เดินทางกลับมาก็กักตัวที่บ้าน มีทีมเฝ้าระวังต่อเนื่อง ถึงวันนี้ยังไม่พบผู้ป่วย การประชุมวันนี้อยากรับฟังความคิดเห็น ทำอย่างไรเราจะมีมาตรการป้องกัน หรือหากมีมาก็จัดการได้ทันที หรือมาตรการลดความเสี่ยง เพื่อไม่ไปกระทบมากเกินไป

  “ไม่อยากจะใช้อำนาจตามกฎหมาย อยากจะให้ทุกฝ่ายมาร่วมกันตัดสินใจ รวมทั้งเสริมมาตรการดีๆ มาเพิ่ม อาทิ ที่ท่าอากาศยานอุดรธานี 2 เดือนที่ผ่านมาเราคัดกรองผู้โดยสารขาเช้า 100 เปอร์เซ็นต์ วันนี้จะมีการคัดกรองทั้งขาเข้าและขาออกทั้งหมด อยากจะเห็นการคัดกรองของสถานีขนส่งอุดรธานี 3 แห่ง จะเริ่มจากสถานีขนส่งแห่งที่ 1 ก่อน หรือสถานีรถไฟ รวมทั้งการยกระดับตัวเอง อาทิ ร้านอาหารตั้งโต๊ะห่างขึ้น, การเข้าสักการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอื่นๆ ช่วยกันคิด”

  นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า มาตรการอุดรธานีจะเริ่มวันนี้ ทุกมาตรการทุกภาคส่วนเห็นด้วย บางมาตรการพื้นที่ขอจัดการเอง อย่างกรณี ถนนคนเดิน ที่ประชุมเสนอให้ปรับผัง เปิดพื้นที่ไม่เบียดเสียดยัดเยียด สวมหน้ากากอนามัย แต่มีปัญหาเรื่องสถานที่ ทน.อุดรธานี ตัดสินใจดำเนินการปิดเอง 21-22 และ 28-29 มีนาคมนี้ หรือที่คำชะโนดช่วงวันหยุด มีผู้คนเดินทางมาวันละ 10,000 คน จะต้องจัดระเบียบเดินเรียงแถวเข้าครั้งละ 200 คน ห่างกัน 2 เมตร ยืนยกมือไหว้แทนการกราบ หรือการงดสนามกีฬาบางประเภท

  ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามด้วยว่า ยังไม่พบกรณีกลุ่มผู้ป่วยในสนามมวย จากกรณีที่เกิดการติดเชื้อใน กทม. และยังไม่พบผู้ติดเชื้อของกลุ่มผู้ไปแสวงบุญในประเทศมาเลเซีย ส่วนกรณีเฟกนิวส์ หรือข่าวปลอม ที่สร้างความตกใจให้ประชาชน ได้ดำเนินคดีไปแล้ว 2 ราย และยังได้พบพูดคุยทำความเข้าใจแล้วว่าไม่ต้องมาอ้างข้อมูลมาจากใคร เพราะข้อมูลเอามาเผยแพร่เป็นเท็จ อ้างยังไงก็ฟังไม่ขึ้น

  ขณะที่ นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามด้วยว่า อุดรธานีได้เตรียมความพร้อม หากสถานการณ์การระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 ด้วยการเตรียมสถานที่ร้องรับผู้ป่วย 300 เตียง อุปกรณ์ทางการแพทย์ตามมาตรฐาน พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ สามารถดำเนินการได้ทันที โดยแยกผู้ป่วยตามอาการออกเป็น 3 ระดับ ออกเป็นสัดส่วนเฉพาะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าอุดรธานีผู้ติดเชื้อผู้ติดเชื้อโควิด-19ปิดสถานบันเทิงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้