ไลฟ์สไตล์
100 year

เทศบาลนครขอนแก่น งดจัดกิจกรรมสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว เหตุป้องกันโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2563 15:07 น.
SHARE

เทศบาลนครขอนแก่น งดจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวเหนียวปี 63 เหลือเพียงกิจกรรมตามประเพณี นายกเล็ก มั่นใจนักท่องเที่ยวไทย-เทศ เข้าใจในสถานการณ์ โควิด-19 ต้องร่วมมือกันเพื่อฝ่าวิกฤตินี้ไปให้ได้

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 5 มี.ค.2563 ที่ศูนย์เยาวชนและครอบครัวเทศบาลนครขอนแก่น ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า เทศบาลนครขอนแก่นได้ตัดสินใจในการงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียวประจำปี 2563 อย่างชัดเจนแล้ว หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ที่กำลังเกิดขึ้น และหลายหน่วยงานได้กำหนดถึงมาตรการป้องกันในรูปแบบต่างๆ อย่างเข้มงวด โดยกิจกรรมถนนข้าวเหนียวทุกปีมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ มาร่วมกิจกรรมนับแสนคน มีเงินสะพัดที่สร้างรายได้ให้กับพื้นที่มากกว่า 200 ล้านบาท แต่ด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้นั้นบรรยากาศต่างๆ รวมทั้งการที่คนจำนวนมากมาอยู่ร่วมกัน จึงอาจจะเป็นพื้นที่เสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคก็เป็นได้

ข่าวแนะนำ

"เทศบาลฯ ได้ประสานงานกับทางจังหวัดขอนแก่น และทุกหน่วยงานในเบื้องต้นเพื่อหารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทุกฝ่ายนั้นกังวลใจกับสถานการณ์ โควิด-19 อย่างมาก จึงมีมติในเบื้องต้นงดการจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ อย่างเด็ดขาด รวมทั้งการจัดขบวนแห่งานสงกรานต์ด้วย แต่ยังคงไว้ซึ่งการจัดกิจกรรมตามขนบธรรมเนียม ประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่นเรื่องในวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทยและวันครอบครัว ด้วยกิจกรรมการทำบุญตักบาตร การขนทรายเข้าวัด การละเล่นแบบไทย ที่ไม่เอิกเกริก หรือการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ รวมทั้งกิจกรรมการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในชุมชนก็ยังคงคงไว้ในภาพรวม" นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าว

นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า เทศบาลฯ และจังหวัด จะสรุปอย่างเป็นทางการเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงข้อเท็จจริงและรายละเอียดต่างๆ ในเรื่องการงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในการประชุมร่วมทุกหน่วยงานในวันที่ 9 มี.ค. ที่จะถึงนี้ เพราะต้องยอมรับว่าเทศบาลฯและทุกหน่วยงานนั้นมีการเตรียมความพร้อมในการจัดงานสงกรานต์ปีนี้ ที่มีความคืบหน้าอย่างมาก และได้เตรียมงานมานานกว่าครึ่งปี ดังนั้นเมื่อเกิดสถานการณ์ที่ทุกคนนั้นกังวลใจ และภาพรวมระดับประเทศที่มีบรรยากาศที่ไม่เอื้ออำนวย คณะทำงานจึงตัดสินใจยุติการจัดกิจกรรม และหากว่าในช่วงเดือน เม.ย. สถานการณ์แม้จะดีขึ้น เทศบาลฯ ก็ไม่สามารถที่จะกลับมาจัดกิจกรรมที่เป็นบิ๊กอีเวนต์อย่างเช่นทุกปีที่ได้ ทำให้การจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียวปีนี้ต้องยุติการจัดงานไปในภาพรวมทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าถนนข้าวเหนียวงดจัดงานสงกรานต์สงกรานต์ขอนแก่นเทศกาลสงกรานต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:53 น.