นอภ.ภูเวียง รุดตรวจโรงงานน้ำดื่ม ปมจิ้งจกตายคาถัง พร้อมให้ความเป็นธรรม

ข่าว

  นอภ.ภูเวียง รุดตรวจโรงงานน้ำดื่ม ปมจิ้งจกตายคาถัง พร้อมให้ความเป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 21:20 น.

  นายอำเภอภูเวียง ลุยตรวจโรงงานผลิตน้ำดื่ม หลังลูกค้าพบจิ้งจกตายในถัง ยันอยากให้เจรจากันให้เข้าใจ ด้านเจ้าของโรงงานลั่นถูกกลั่นแกล้ง ข่มขู่กรรโชกทรัพย์ มีคลิปเสียงบันทึกต่อหน้า ตร.เป็นหลักฐาน

  จากกรณีที่ นายประดุง พลนอก จ.ขอนแก่น นายอำเภอภูเวียงลุยตรวจโรงงานผลิตน้ำดื่ม หลังลูกค้าพบจิ้งจกตายในถัง 3 ปี และ นางมะลิวัลย์ พลนอก อายุ 60 ปี ชาว อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น สั่งน้ำดื่มชนิดถัง ขนาด 18.9 ลิตร มาไว้ดื่มกินที่บ้าน เวลาผ่านไป 5 วัน จะนำน้ำมาดื่มปรากฏว่าพบจิ้งจกยาวประมาณ 10 ซม. ลอยตัวตายในน้ำ ในสภาพเปื่อยยุ่ย จึงร้องเรียนสื่อมวลชน ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบกระบวนการผลิตและคุณภาพน้ำของโรงงานดังกล่าวนั้น

  ล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 มีนาคม 2563 นายประจักร ไชยกิจ นายอำเภอภูเวียง จ.ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอภูเวียง เดินทางเข้าตรวจสอบภายในโรงงานผลิตน้ำดื่มยี่ห้อดังกล่าว อยู่ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 212 ม.2 ต.ภูเวียง อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ก็พบกับ นางฤทัยรัตน์ อุทัยเลี้ยง อายุ 37 ปี และนายกรกต เขียวคำ อายุ 37 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของโรงงานผลิตน้ำดื่มยี่ห้อหนึ่ง ทันทีที่คณะของนายอำเภอไปถึง ก็ขอเข้าตรวจสอบกระบวนการผลิตน้ำดื่มของโรงงานดังกล่าว

  โดยเริ่มจากการล้างถังน้ำทั้งภายนอกและภายใน คว่ำถังให้แห้ง จากนั้นก็นำเข้าไปภายในห้องที่มีเครื่องกรองน้ำ เพื่อกรอกน้ำใส่ในถัง และทำการปิดฝาและซีลพลาสติกห่อหุ้มฝาปิดถัง ก่อนจะให้คนงานยกขึ้นรถนำไปส่งให้ลูกค้าตามสถานที่ต่างๆ ส่วนกระบวนการผลิตที่ประกอบด้วยการล้างถัง การกรอกน้ำ และการปิดฝาถังนั้น ใช้เวลาประมาณ 15 นาที โดยแรงงานจำนวน 3 คน ที่ต้องรักษาความสะอาดตั้งแต่หัวจรดเท้า และห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไปภายในบริเวณโรงผลิตเด็ดขาด

  นางฤทัยรัตน์ อุทัยเลี้ยง อายุ 37 ปี ภรรยาเจ้าของบริษัทโรงงานน้ำดื่ม เปิดเผยว่า เปิดโรงงานผลิตน้ำดื่มขายกว่า 5 ปี ไม่เคยมีปัญหา ส่วนลูกค้ารายที่มีปัญหานั้น สั่งน้ำของโรงงานไปดื่มกินร่วม 3 ปี ซึ่งก็ไม่เคยมีปัญหา กระทั่งวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา สั่งน้ำดื่มตามปกติ เช้าวันที่ 19 ก.พ.จึงให้พนักงานขับรถไปส่งให้ที่บ้าน พอเย็นวันที่ 23 ก.พ.ก็โทรศัพท์มาแจ้งว่า "น้ำดื่มมีปัญหา ให้ไปดู" เราในฐานะผู้ผลิตเมื่อลูกค้าบอกว่าน้ำมีปัญหาก็รีบไปดู ลูกค้าบอกว่าในถังน้ำมีจิ้งจกตาย ก็รีบเปลี่ยนถังใหม่ให้ และขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น

  โดยทางบริษัทอธิบายกับลูกค้าว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร เพราะบริษัทก็มั่นใจในกระบวนการผลิตที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น และไม่เชื่อว่าในทุกขั้นตอนที่อยู่ในโรงงานจิ้งจกจะเข้าไปในถังน้ำได้ จึงเปลี่ยนถังน้ำถังใหม่ให้ ทั้งยังบอกกับลูกค้าว่า ถ้าเป็นความผิดของโรงงาน โรงงานพร้อมที่จะปรับปรุงแก้ไข แต่ลูกค้าไม่พอใจพร้อมทั้งจะให้ดูแลและเยียวยาจิตใจที่พบจิ้งจกตายในถังน้ำ แต่เรายังไม่พร้อมจะคุย จึงขอตัวกลับ

  นางฤทัยรัตน์ กล่าวอีกว่า หลังจากวันที่ 23 ก.พ.เป็นต้นมา ลูกค้ารายดังกล่าวก็โทรศัพท์มาเร่งรัดให้ไปพูดคุยตกลงกันที่บ้านถึงเรื่องที่เกิดขึ้น รวมถึงเรื่องการเยียวยาจิตใจ จึงรู้สึกแปลกใจว่าเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นทางโรงงานก็ขอโทษและเปลี่ยนน้ำให้แล้ว สุดท้ายลูกค้าบอกว่า ถ้าไม่มีการเยียวยา 50,000 บาท จะร้องเรียน สคบ.และแจ้งความกับตำรวจให้ทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ด้วยความโมโหกับคำพูดของลูกค้า จึงไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

  ด้านนายกรกต เขียวคำ อายุ 37 ปี เจ้าของโรงงานผลิตน้ำดื่ม เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เชื่อว่าจะลุกลามขนาดนี้ เพราะการทำอาชีพนี้ต้องมีความรู้และต้องคำนึงถึงลูกค้า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นลูกค้าไม่หยุด ซ้ำยังเข้าข่ายที่มีเจตนากลั่นแกล้งให้โรงงานได้รับความเสียหาย ทั้งที่ไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกัน “ผมกับภรรยาจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ภูเวียง ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะโดยส่วนตัวเชื่อว่าลูกค้ารายนี้มีเจตนากลั่นแกล้งและกรรโชกทรัพย์ เพราะเรียกร้องการเยียวยา 50,000 บาท

  เมื่อเดินทางถึง สภ.ภูเวียง และอยู่ต่อหน้าพนักงานสอบสวน ภรรยาจึงโทรศัพท์หาลูกค้ารายดังกล่าว และสอบถามรายละเอียดที่ลูกค้าเรียกร้องเงิน 50,000 บาท ลูกค้าก็ยืนยันว่าเป็นค่าเยียวยาจิตใจ ความรู้สึก เพราะน้ำดื่มไม่มีคุณภาพ มีจิ้งจกตายในถังน้ำที่ยังไม่เปิด หากไม่เยียวยาเรื่องจะถึง สคบ. โรงงานจะต้องจ่ายมากกว่านี้ การพูดคุยกันระหว่างภรรยากับลูกค้านั้นได้อัดคลิปเสียงไว้ทั้งหมดแล้ว ภายหลังเกิดปัญหา หากลูกค้าท่านใดไม่สบายใจ หรือหน่วยงานใดต้องการมาดูโรงงาน ดูการผลิตน้ำของโรงาน ก็สามารถมาดูได้

  ขณะที่ นายประจักร ไชยกิจ นายอำเภอภูเวียง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ตรวจสอบโรงงานอย่างละเอียดแล้วทั้งกระบวนการผลิตและการขออนุญาตต่างๆ ทางโรงงานขออนุญาตถูกต้อง ส่วนเรื่องจิ้งจกตายในน้ำนั้น ขณะนี้ได้พูดคุยกับทางฝ่ายโรงงานฝ่ายเดียว จากนี้ก็จะไปพูดคุยกับลูกค้ารายที่สั่งน้ำดื่มแล้วพบจิ้งจกตายในถัง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

  "สิ่งที่เกิดขึ้นก็ต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียด เพราะฝ่ายลูกค้าก็ต้องการน้ำดื่มที่สะอาด ถูกสุขอนามัย ฝ่ายโรงงานก็มีกระบวนการผลิตที่ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะมีจิ้งจกลงในถังน้ำได้ อย่างไรก็ตามคงจะต้องเรียกทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยกันทำความเข้าใจกันเพื่อให้ได้ข้อยุติ ส่วนกรณีที่มีการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ก็ให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่ถ้าพูดคุยกันจบกันได้ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี” นายอำเภอภูเวียง กล่าว

  นอกจากนี้ เจ้าของโรงงานผลิตน้ำดื่มยี่ห้อดังกล่าว ยังได้นำเอกสารการจะทะเบียนพาณิชย์ ตามพระราชบัญญัติทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499 แบบ พค.0403 ลงวันที่ 6 กรกฎาคม 2560 และได้ทำการจดทะเบียนอาหาร น้ำดื่มตราXXXX เลขรับที่ ทผ.31/2559 เลขสารบบ 40-2-04059-2-0001 เจ้าของให้ดูเอกสารสำคัญแล้วยังบอกว่าได้มีการต่อทะเบียน อย.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปรับเอกสารชุดใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์