แรงงานถูกกฎหมายที่อุดรฯ ยืนยัน "พร้อมไปเกาหลี" อบรมรอนานเกือบปี

ข่าว

  แรงงานถูกกฎหมายที่อุดรฯ ยืนยัน "พร้อมไปเกาหลี" อบรมรอนานเกือบปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 09:57 น.

  แรงงานที่อุดรฯ เข้าอบรมภาษาวัฒนธรรมเกาหลี พร้อมรอเวลาบินไปทำงานที่เกาหลีใต้ ท่ามกลางกระแส "ผีน้อย" กลัวโรคโควิด ขอกลับบ้าน ขณะที่แรงงานเข้าไปทำงานอย่างถูกกฎหมาย บอกกับญาติ ยังไม่อยากกลับ ขอหาเงินก่อน


  กรณีที่แรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ แบบลักลอบไปทำงาน หรือ ผีน้อย ขอเดินทางกลับบ้าน เพราะเป็นห่วงเรื่องโรคโควิด 19 ซึ่งมีบางส่วนได้เดินทางกลับมาประเทศไทยแล้ว 

  ในส่วนของ จ.อุดรธานี ว่าที่ ร.ต.อนุเทพ ศรีดาวเรือง จัดหางาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตัวเลข "ผีน้อย" ที่ลักลอบไปทำงานที่ประเทศเกาหลี เราไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน แต่ทราบตัวเลขภาพรวมของประเทศมีอยู่ประมาณ 140,000 คน ซึ่งเรื่องผีน้อย ทางรัฐบาลไทยและรัฐบาลเกาหลีใต้ ได้มีการพูดคุยกันเพื่อแก้ปัญหามาโดยตลอด ก่อนหน้าที่จะมีการระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ถ้ามีผีน้อยที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศไทย ให้มาแจ้งความจำนงที่ ตม.เกาหลี จะถือว่าไม่เป็นความผิด และสามารถกลับเข้าไปทำงานได้แบบถูกกฎหมาย แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ จนกระทั่งมาเกิดสถานการณ์ของโรค โควิด-19 จึงมีผีน้อยหลั่งไหลมาแจ้งความประสงค์ขอเดินทางกลับ แต่ไม่ทราบตัวเลขผีน้อยในแต่ละจังหวัด ทราบแต่มีแรงงานไทยที่มารายงานตัวกับทาง ตม.เกาหลี ขอเดินทางกลับประมาณ 5,000 คน ไม่ทราบว่ามีจังหวัดไหน กี่คน เพราะไม่เป็นที่ชัดเจน

  ส่วนแรงงานไทย ที่เตรียมจะบินไปทำงานที่เกาหลีแบบถูกกฎหมายนั้น ขณะนี้สถานการณ์การจัดส่งแรงงานไปที่เกาหลี โดยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลเกาหลี ยังคงมีอยู่เป็นปกติเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าในขั้นตอนสุดท้าย ที่เรียกว่าการอบรมเพื่อเตรียมบินไปทำงาน หรือเรียกภาษาเป็นทางการว่า อบรมเรื่องภาษาและวัฒนธรรมของเกาหลี ที่ทางกรมการจัดหางาน กำหนดไว้ให้มีการอบรม 48 ชั่วโมง ให้โรงเรียนที่กรมการจัดหางานรับรอง ทางเราได้กำหนดตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขออกมา โดยมีมาตรการการคัดกรอง การวัดไข้ วัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย และการให้ความรู้เรื่องของโรค โควิด-19 กับผู้เข้ารับการอบรม และหากมีผู้เข้ารับการอบรม มีอาการที่ทางกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง เราก็จะไม่ให้เขาเดินทาง แต่ถ้าไม่มีสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ก็จะมีการเดินทางไปตามปกติเหมือนเดิม

  ว่าที่ ร.ท.อนุเทพ กล่าวอีกว่า ก่อนที่แรงงานจะมาเรียนที่โรงเรียนอบรมภาษาและวัฒนธรรมของเกาหลี นายจ้างเกาหลีจะเลือกทำสัญญาจ้างกับคนงานที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ส่งรายชื่อให้ทางกรมการจัดหางาน และเราก็จะดำเนินการตามขั้นตอนสุดท้าย จึงเรียกตัวมาอบรมก่อนการเดินทาง โดยในส่วนของ จ.อุดรธานี ทางกรมการจัดหางาน ได้ให้คนงานที่จะเตรียมบินมารับการอบรมที่โรงเรียนที่ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางาน ตั้งอยู่ใน จ.อุดรธานี 4 แห่ง รวมประมาณ 120 คน ซึ่งถึงขณะนี้ทางประเทศเกาหลียังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ยังไม่มีหนังสือสั่งการหรือนโยบายอะไรที่จะระงับการเดินทาง ซึ่งหลังจากเข้ารับการอบรม จะใช้เวลาในการเดินเอกสารขอวีซ่า ภายใน 90 วัน แต่ทั้งนี้ คงต้องดูนโยบายของกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงสาธารณสุขว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการไปทำงานของแรงงานกลุ่มนี้หรือไม่

  ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของแรงงานไทย ที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลี ที่บ้านเลขที่ 248 หมู่ 2 ต.โนนสะอาด อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี เป็นบ้านของ นายธงชัย กิมชัย อายุ 36 ปี แรงงานไทยที่ไปทำงานอย่างถูกต้อง ได้พบกับ นางรัชนีวรรณ แอธง อายุ 37 ปี พี่สาวของ นายธงชัย เล่าถึงเรื่องของน้องชายที่ยังอยู่ทำงานที่เกาหลีว่า น้องชาย ไปทำงานที่เกาหลีอย่างถูกต้อง โดยสอบผ่านทางกรมการจัดหางาน ไปทำได้ประมาณ 1 ปีแล้ว และไปทำงานที่นั่นเป็นครั้งที่ 2 ที่ผ่านมาก็ติดต่อพูดคุยกับน้องชายเกือบทุกวัน ล่าสุดหลังจากโรคโควิด-19ระบาด ซึ่งที่เกาหลี น้องชายเขาก็ปรับตัว ส่วนใหญ่จะอยู่ในที่พัก ไม่ออกไปไหน มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตลอดเวลา ซึ่งเขาทำด้วยตัวเองนายจ้างไม่ได้บอกให้ทำ คือ น้องเขาป้องกันตัวเอง รวมถึงเพื่อนๆ คนงานไทยก็ทำแบบนี้เช่นกัน

  "น้องชายเขาบอกว่าไม่ได้กลัวที่จะติดเชื้อโรค โควิด-19 และก็ไม่เห็นเขาพูดอะไร แต่เขาก็ป้องกันตัวเอง ด้วยการไม่ออกไปข้างนอกที่ทำงาน ไม่ไปตามแหล่งชุมชน ส่วนมากน้องเขาจะซื้อของกินของใช้มาตุนไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องออกไปข้างนอก แล้วตอนนี้น้องชายก็ยังคงสบายดีไม่มีไข้ไม่มีป่วย ส่วนขณะนี้มีประกาศให้คนงานที่เกาหลีหากอยากกลับบ้านสามารถกลับได้ เรื่องนี้น้องเขาก็ไม่ได้ว่าอะไร เขาจะอยู่ทำงานต่อ กลุ่มเฟซบุ๊กของคนงานที่ไปทำงานถูกต้อง ก็บอกว่าอยู่ทำงานต่อตามปกติ เพราะเขามี OT"

  นางรัชนีวรรณ บอกอีกว่า ในฐานะเป็นพี่สาว เมื่อทราบข่าวการระบาดของโรคโควิด-19 ก็เป็นห่วงน้องชาย พยายามคุยกับเขาตลอดเวลาถามว่า จะกลับไหม น้องก็บอกว่ายังทำงานได้อยู่ มี OT ให้ทำ และทางพ่อแม่ก็ยังไม่อยากให้เขากลับ เพราะน้องยังทำงานได้ และเขาก็ป้องกันตัวเขาเอง ระมัดระวังตัวอยู่ ยังทำงานปกติส่งเงินมาให้ทางบ้าน แต่ถ้าเกิดมีการระบาดหนัก แต่คงยังไปไม่ถึงที่ที่น้องไปทำงาน ที่อยู่ทางทิศเหนือของประเทศ แต่ขอฝากบอกน้องชายว่า ให้ดูแลตัวเองดีๆ เพราะว่ามันเป็นเรื่องของโรคระบาดที่น่ากลัว หากน้องอยากจะกลับบ้านก็กลับได้ แต่ต้องรอให้เขาเอ่ยปากเอง ซึ่งเขาอยู่ทางนั้นคงจะรู้สถานการณ์ว่าเป็นอย่างไร

  จากนั้นผู้สื่อข่าว พร้อม ว่าที่ ร.ท.นุเทพ ศรีดาวเรือง จัดหางาน จ.อุดรธานี ได้เดินทางไปยังโรงเรียนพัฒนาอาชีพอุดรธานี ซ.มธุรส 1 ถ.อุดรดุษฎี เขตเทศบาลนครอุดรธานี ที่เป็นสถานที่อบรมแรงงานไทย ที่ผ่านการเลือกไปทำงานจากนายจ้างเกาหลี ที่ต้องเข้ารับการอบรมเรื่องภาษาและวัฒนธรรมของเกาหลี 48 ชั่วโมง โดยมีคนงานที่นายจ้างเกาหลีเรียกให้ไปทำงาน เข้ารับการอบรมที่โรงเรียนแห่งนี้ 48 คน ซึ่งในห้องอบรม ผู้เข้ารับการอบรมทุกคน จะสวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งมีการติดป้ายประชาสัมพันธ์การป้องกันไม่ให้ติดโรค โควิด-19 และมีการตั้งเจลล้างมือไว้หน้าห้อง เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมทำความสะอาดมือ

  แรงงานที่เข้ารับการอบรมคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ได้เริ่มเรียนภาษาเกาหลีมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ซึ่งมาถึงวันนี้ไม่ทราบว่าจะได้ไปทำงานเมื่อไหร่ ตอนนี้มาเรียนภาษาและวัฒนธรรมเกาหลี เพื่อเตรียมที่จะเดินทางไปทำงานที่เกาหลี ซึ่งช่วงนี้โรค โควิด-19 กำลังระบาดในประเทศเกาหลี ตนได้สอบถามทราบว่า อาจจะได้บินช้ากว่ากำหนดเดิมประมาณ 1-2 เดือน ซึ่งก็ยังไม่ได้กำหนดบิน

  "ความรู้สึกตอนนี้ถามว่ากลัวไหม ผมไม่กลัวโรคที่ระบาดอยู่ตอนนี้ แต่อยากที่จะเดินทางไปทำงานหาเงินก่อน เพราะทางบ้านมีปัญหาทางการเงิน โดยงานที่จะเดินทางไปทำเป็นช่างก่อสร้าง แต่ยังไม่ได้ระบุว่าตำแหน่งอะไร มีเพียงระบุเงินเดือนขั้นต่ำมาให้ทราบแล้ว ยังไม่รวมโอที หากได้ไปคงต้องไปดูหน้างานอีกที มาถึงตอนนี้ยังไงผมก็พร้อมที่จะเดินทางไปทำงานที่เกาหลี แม้จะมีโรคโควิด-19 ระบาดอยู่ ใจผมก็กลัวอยู่บ้าง แต่ว่าผมรอมาจะหนึ่งปีแล้ว รอมานานแล้วยังไงก็คงต้องไป และกว่าเราจะได้เดินทางไป ก็เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแล้ว ผมคิดว่าความร้อนมันน่าจะยับยั้งโรคได้มากกว่าช่วงฤดูหนาว แต่ถ้าทางการของไทยให้หยุดการเดินทางไปก่อน ก็จำเป็นที่จะหยุด และยังจะไม่เดินทางไปทำงาน”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าผีน้อยแรงงานไทยในเกาหลีแรงงานไทย อุดรธานีผีน้อยเกาหลีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 14:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์