ไลฟ์สไตล์
100 year

อุดรธานีอ่วม พายุฤดูร้อนถล่มเสียหายยับ เสาไฟฟ้าล้มระเนนระนาด 70 ต้น

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2563 16:05 น.
SHARE

พายุฤดูร้อน ทำฝนฟ้าคะนองถล่มอีสาน อุดรธานี อ่วมหนัก บ้านเรือนเสียหายย่อยยับ 546 หลังคาเรือน เสาไฟฟ้าล้มระเนนระนาดกว่า 70 ต้น ส่งผลให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง กฟภ.คาดใช้เวลา 2 วัน ทุกอย่างกลับมาปกติ

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุดรธานี ว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. คืนที่ผ่านมา (2 มี.ค.63) ได้เกิดพายุฤดูร้อนฝนฟ้าคะนองพัดอย่างรุนแรงในเขตเทศบาลตำบลหนองแวงโนนสะอาด อ.โนนสะอาด และใกล้เคียง โดยกระแสลมที่พัดแรงได้สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือน ร้านค้า ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส สภาพหลังคาหลุดเปิด นอกจากนี้ในเขตเทศบาลตำบลหนองแวงโนนสะอาด เสาไฟฟ้าแรงสูงบนถนนมิตรภาพขอนแก่น-อุดรธานี คู่ขนานฝั่งขาเข้าเมืองอุดรธานี ล้มลงมาพาดถนนกว่า 40 ต้น ระยะทางยาวเกือบ 1 กิโลเมตร

ข่าวแนะนำ

และที่ถนนสายโนนสะอาด-บ้านโพธิ์ศรีสำราญ ช่วงหน้าโรงเรียนโนนสะอาดพิทยาสรรค์ เสาไฟฟ้าแรงสูงหักล้มกว่า 20 ต้น ขวางเส้นทางจราจร รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ทำให้ทางโรงเรียนโนนสะอาดพิทยาสรรค์ต้องประกาศปิดโรงเรียนในวันนี้ นอกจากนี้เสาไฟฟ้ายังหักล้มทับบ้านเรือนและรถยนต์ที่อยู่บนถนน ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ทาง กฟภ.กุมภวาปี และ กฟภ.โนนสะอาด ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จาก กฟภ.อุดรธานี กฟภ.น้ำพอง และจาก กฟภ.ใกล้เคียง กว่า 100 คน มาเร่งรื้อเสาและสายไฟฟ้าที่หักโค่น เพื่อติดตั้งเสาไฟฟ้าใหม่ เพื่อจะสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าให้กับบ้านเรือนประชาชน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน

นายวรพันธ์ ชำนิยันต์ นายอำเภอโนนสะอาด เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอ ปลัดเทศบาลตำบลหนองแวงโนนสะอาด ผู้จัดการการไฟฟ้า สาขาโนนสะอาด และจิตอาสา ออกสำรวจความเสียหายเหตุพายุฤดูร้อนเมื่อคืนนี้ มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ 2 ตำบล คือ ต.โนนสะอาด 111 หลังคาเรือน ต.โพธิ์ศรีสำราญ 15 หลังคาเรือน รวม 126 หลังคาเรือน มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย คือ นายอภิวัฒน์ ศรีโมง อายุ 20 ปี ที่ขี่รถจักรยานยนต์ชนเสาไฟฟ้าที่หักโค่นขวางถนน รถล้มแขนหัก

ส่วนเสาไฟฟ้าแรงสูงเสียหาย 60 ต้น เสาไฟฟ้าแรงต่ำ 3 ต้น รวม 63 ต้น ซึ่งทางอำเภอได้ประสานกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทุกแห่งเข้าช่วยเหลือประชาชนเป็นการเบื้องต้น และขณะนี้ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กำลังเร่งดำเนินการเพื่อให้ระบบไฟฟ้าใช้ได้ทั้งอำเภอภายในวันนี้ ส่วนระบบประปาใช้ได้ปกติ

ขณะที่ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.อุดรธานี มีรายงานว่า พายุร้อนฝนตกหนักกระจายในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.โนนสะอาด, กุมภวาปี, หนองหาน, บ้านผือ, กู่แก้ว เบื้องต้นมีความเสียหาย 8 ตำบล 26 หมู่บ้าน บ้านเรือนราษฎรเสียหาย 546 หลัง

อ.หนองหาน ได้รับความเสียหายหนักที่สุด ส่วน อ.โนนสะอาด ได้รับความเสียหาย 6 ตำบล มีเสาไฟฟ้าทั้งในเขตเทศบาลตำบลหนองแวงโนนสะอาด และในพื้นที่ตำบลโพธิ์ศรีสำราญ โค่นล้มมากกว่า 70 ต้น บ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นเป็นจำนวนมาก อ.หนองหาน ได้รับความเสียหายมีเสาไฟฟ้าถนนหนองหาน-กุมภวาปี โค่นล้มจำนวนมาก มีโรงเรียนบ้านพังงูได้รับความเสียหาย บ้านเรือนราษฎรเสียหายเสียหายในหลายพื้นที่ อ.บ้านผือ เสียหาย 1 ตำบล คือ หมู่ 8 หมู่ 9 จำนวน 20 หลังคาเรือน และ อ.กู่แก้ว 2 ตำบล คือ ต.คอนสาย เสียหายหนัก 58 หมู่บ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุฤดูร้อนพายุฤดูร้อน อุดรธานีพายุถล่มเสาไฟฟ้าล้มเสาไฟฟ้าหักฝนถล่มฝนฟ้าคะนองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 15:23 น.