ไฟป่าโคราช อช.ทับลาน ลามไปทาง อ.นาดี ขอทหารจากทัพภาค 2 สนับสนุนดับไฟ

ข่าว

  ไฟป่าโคราช อช.ทับลาน ลามไปทาง อ.นาดี ขอทหารจากทัพภาค 2 สนับสนุนดับไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 14:42 น.

  ผวจ.โคราช เผย มีรายงานเจอไฟป่าในผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ สอบชัดฝีมือคนแม้ จนท.จะเฝ้าระวังและดับไปแล้ว แต่ก็ปะทุลามไปทาง อ.นาดี อีก ขณะที่ กองทัพภาคที่ 2 เร่งสนับสนุนกำลังช่วยดับไฟป่า

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.63 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมประชุมสภากาแฟของหัวหน้าส่วนราชการ ประจำเดือนมีนาคม 2563 ที่บ้านพัก และหารือความคืบหน้าปฏิบัติการดับไฟป่าในหลายพื้นที่ที่เกิดขึ้นบนผืนป่ามรดกโลก ดงพญาเย็น-เขาใหญ่

  ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในห้วงระยะเวลา 3 วันที่ผ่านมา บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จุดที่เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณบ้านซับใต้ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าไม้ และ อปพร.ชุมชน ได้เฝ้าระวังไว้ตลอด มีเพียงไฟสุมขอนบางจุดที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ส่วนที่อำเภอครบุรี อุทยานแห่งชาติทับลาน ก่อนหน้านี้ พบการไฟไหม้ป่าที่เขาคอกช้างแต่เจ้าหน้าที่ฯ ได้ดับไฟไปเรียบร้อยแล้ว และก็ได้ติดตามเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ทราบข่าวว่า ไฟได้ปะทุอีกครั้งแต่ไหม้ลามไปทาง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

  นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในจุดเกิดไฟป่าที่เขาคอกช้าง พบว่า ทางเจ้าหน้าที่ฯ ดำเนินการได้ค่อนข้างยากลำบาก เนื่องจากเป็นเขาสูงชัน แต่เขตป่าที่อยู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา สามารถควบคุมเพลิงและทำแนวกันไฟได้แล้ว และพร้อมให้การสนับสนุนเพิ่มเติม หาก จ.ปราจีนบุรี ร้องขอความช่วยเหลือมาเพราะเป็นผืนป่าเดียวกันที่จะต้องร่วมกันดูแลรักษาเอาไว้อย่างเต็มที่

  ผวจ.นครราชสีมา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบสาเหตุการเกิดไฟป่าในแต่ละจุด มีหลักฐานค่อนข้างชัดเจนว่า เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ ซึ่งตรงนี้ต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องและแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ด้วย เพราะการกระทำเห็นแก่ตัวของคนเพียงไม่กี่คน ทำให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาลต่อทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งหากตรวจพบและจับกุมตัวได้ทางราชการจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

  นายวิเชียร กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการประสานความร่วมมือเพื่อเข้าช่วยเหลือดับไฟป่าในแต่ละจุด ที่อาจจะเกิดความล่าช้าบ้างจนอาจทำให้ไฟลุกลาม เรื่องนี้ ตนได้ประสานหารือไปยังพลโทธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 และทางกองทัพภาคที่ 2 พร้อมจะให้การสนับสนุนช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยหากหัวหน้าหน่วยงานที่รับผิดชอบ ประสานติดต่อขอความช่วยเหลือไม่ได้ สามารถติดต่อมาที่ตนได้โดยตรง เพื่อประสานระดมกำลังเข้าไปช่วยได้ทันท่วงที นอกจากนี้ ยังได้หารือเกี่ยวกับหน่วยบินของกองทัพภาคที่ 2 เพื่อจะเข้าไปช่วยเหลือดับไฟป่า รวมทั้ง เรื่องการจัดหาแหล่งน้ำ และจุดที่รถยนต์เข้าถึงเพื่อจะเติมเชื้อเพลิง สำหรับใช้ในปฏิบัติการด้วย ทั้งนี้ทางกองทัพภาคที่ 2 ยินดีให้การสนับสนุนช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อให้ปฏิบัติการดับไฟป่าเป็นไปด้วยความรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าโคราชดับไฟป่าไฟป่าเขาใหญ่อุทยานแห่งชาติทับลานนครราชสีมาวิเชียร จันทรโณทัยกองทัพภาคที่ 2ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 05:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์