สั่งปิดร.ร.สาธิตมข.1วันเฝ้าระวังโควิด19'ชาญชัย'สั่งอาจารย์-จนท.งดไปนอก

ข่าว

สั่งปิดร.ร.สาธิตมข.1วันเฝ้าระวังโควิด19'ชาญชัย'สั่งอาจารย์-จนท.งดไปนอก

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2563 22:46 น.

สั่งปิดโรงเรียนสาธิต ม.ขอนแก่น 1 วัน ทำความสะอาดครั้งใหญ่ เฝ้าระวังโควิด-19 ขั้นสูงสุด ขณะที่ รักษาการอธิการบดี มข.มีคำสั่งให้คณาจารย์ และ บุคลากรของสถาบัน งดการเดินทางไปต่างประเทศ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายประถมศึกษา ผศ.ดร.ศราวุธ จักรเป็ง รองผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำคณาจารย์ คณะครู และ เจ้าหน้าที่ร่วมกันทำความสะอาดอาคารเรียน ห้องเรียน ห้องสมุด อาคารสำนักงาน รวมไปถึงโรงอาหารและสถานที่ต่างๆโดยรอบบริเวณโรงเรียน ตามาแผนการดำเนินงานการทำความสะอาดครั้งใหญ่ ประจำปี 2563 ด้วยการพ่นยาฆ่าเชื้อภายในตัวอาคาร และห้องเรียน การใช้นำยาทำความสะอาดและแอลกอฮอล์เช็ดตามประตู หน้าต่าง โต๊ะเรียน เก้าอี้ เครื่องคอมพิวเตอร์ รวมทั้งสื่อการเรียนการสอน

นอกจากนี้ยังคงมีการใช้น้ำยาทำความสะอาดทำการล้างห้องน้ำ พื้นผิวถนน และพื้นที่เอนกประสงค์เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรค ตามแผนการดำเนินงานเฝ้าระวังและป้องกันของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ หรือโควิด-19 (COVID 19) ที่ทุกหน่วยงานได้เร่งรณรงค์และเฝ้าระวังป้องกันตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. กล่าวว่า วันนี้ได้ประกาศหยุดทำการเรียนการสอนของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายประถมศึกษา เป็นเวลา 1 วัน หลังพบว่ามีผู้ปกครองของนักเรียนเดินทางกลับมาจากกลุ่มประเทศที่ทางรัฐบาลกำหนด ซึ่งแม้ผลการตรวจจะไม่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่เพื่อความไม่ประมาท และเป็นไปตามแผนการดำเนินงานตามประกาศขง มข. ว่าด้วยการป้องกัน และควบคุมโรค จึงมีคำสั่งหยุดการเรียนการสอน ในระดับประถมศึกษา 1 วัน เพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ และ ให้นักเรียนรายดังกล่าวหยุดเรียนเพื่อกักตัว 14 วัน จากนั้นให้กลับมาสอบปลายภาคได้ตามปกติ ตามแผนการสอบย้อนหลัง

“การประกาศหยุดเรียนดังกล่าวเป็นไปตามแผนความปลอดภัยสูงสุด ที่ มข.กำหนด ซึ่งนอกจากการหยุดเรียนและทำความสะอาดในส่วนการสอนการสอนในระดับประถมศึกษาแล้ว ยังคงมีการกำหนด ให้มีการตั้งจุดตรวจคัดกรองสแกนอุณหภูมิร่างกายของนักเรียน และบุคลากรทุกคน หากพบว่ามีอาการไข้สูงให้หยุดเรียนทันที รวมทั้งการวางเจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ ตามจุดต่างๆ เพื่อให้นักเรียนนั้นได้ทำความสะอาดมือ อยู่ตลอดเวลาด้วย อย่างไรก็ตาม มข.ได้มีคำสั่งในการงดบุคลากรและนักศึกษาเดินทางไปต่างประเทศในระยะนี้ โดยเฉพาะ 11 ประเทศตามที่ระบุ ทำให้หลายภาควิชามีการเลื่อนการทำกิจกรรมทางการศึกษา ทั้งในเรื่องของการประชุม การเรียนการสอนภาคฤดูร้อนหรือการจัดกิจกรรมเรียนภาษา ที่ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เช่นเดียวกันกลับบุคลากร หรือนักศึกษา ที่หากเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ขอให้พบแพทย์เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนในการตรวจสอบร่างกาย ตามระเบียบที่ กระทรวงสาธารณสุขและ มข.กำหนดไว้ทันที” รักษาการอธิการบดี มข.กล่าว

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่ทุกคนนั้นตระหนักต่อส่วนรวม ซึ่งหากเดินทางกลับมาจากต่างประเทศก็ขอให้มีการแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ได้รับทราบเพื่อที่จะเข้ารับการตรวจร่างกายและข้อควรปฎิบัติตามระเบียบที่ มข.กำหนด ซึ่ง มข.ได้มีการตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบุคลากร หรือนักศึกษา ซึ่งหากพบว่ามีการโพสต์ข้อมูลผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ว่า เดินทางไปต่างประเทศ ในช่วงก่อนหรือหลังการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 ก็จะต้องเข้ารับการตรวจสอบร่างกายและตรวจหาเชื้อทันที

อย่างไรก็ตามขอให้ชาวขอนแก่นและประชาชนทั่วไปอย่าหลงเชื่อข่าวลือหรือข้อมูลต่างๆทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งหากมีข้อสงสัยขอให้มีการสอบถามรายละเอียดกับทางโรงพยาบาลหรือต้นสังกัดทันที ซึ่ง โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มข.ได้จัดทีมแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และดำเนินการตามขั้นตอนของการควบคุมโรคที่พร้อมต้อการปฎิบัติหน้าที่ตลอดทั้ง 24 ชม.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์