ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอนแก่นหน้ากากอนามัยไม่มีขาย ชาวบ้านขอให้รัฐบาลแก้ปัญหาด่วน

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2563 17:38 น.
SHARE

ชาวขอนแก่นโอด หาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้เลย ขณะที่ร้านขายยาเผย หลังโควิด-19 ระบาดไม่มีหน้ากากจำหน่ายมาร่วมเดือน เหตุโรงงานไม่มีของส่ง หรือถ้ามีของก็ราคาแพง ชาวบ้านวอนรัฐบาลช่วยเหลือด่วน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวสำรวจการซื้อขายหน้ากากอนามัย รวมทั้งเจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ ตามร้านขายยาต่างๆ ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งประชาชนต่างพากันหาซื้อมาตุนสำหรับป้องกันติดเชื้อโรคโควิด-19 (Covid–19) ที่ร้านขายยา ฟาร์ม่าพลัส ถ.กลางเมือง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มีลูกค้าแวะเวียนมาสอบถามหาซื้อทั้งหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก โดยที่ร้านไม่มีหน้ากากอนามัยจำหน่ายให้ลูกค้าแม้แต่ชิ้นเดียว ส่วนเจลล้างมือและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อยังพอมีจำหน่ายอยู่บ้าง

ข่าวแนะนำ

เภสัชกรหญิงพัชรินทร์ ทัศนวัฒน์ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ขณะนี้ หน้ากากอนามัยที่ร้านไม่มีจำหน่ายมากว่า 1 เดือนแล้ว เนื่องจากสั่งซื้อไปแต่ทางโรงงานไม่มีของส่งให้ และบางโรงงานก็มีราคาค่อนข้างแพง 1 ชิ้นจำหน่ายให้ราคาเกิน 10 บาท ถ้ารับมาก็จะต้องขายให้ประชาชนในราคาที่แพงขึ้นไปอีก จึงยังไม่สั่งมาจำหน่ายในช่วงนี้ เนื่องจากสงสารลูกค้าที่ต้องการนำไปใช้จะต้องเสียเงินแพงกว่าในช่วงปกติ ในส่วนเจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อนั้น ยังพอมีวางจำหน่าย อาจมีขาดแคลนบ้างบางช่วง ซึ่งราคาก็ยังจำหน่ายราคาเดิม โดยเจลล้างมือขวดเล็กราคา 40 บาท ขวดใหญ่ 150 บาท แอลกอฮอล์ขวดเล็ก 10 บาท และขวดใหญ่อยู่ที่ 45 บาท

เช่นเดียวกับที่ร้าน โบว์เภสัช ตั้งอยู่ริมถนนกลางเมืองตรงข้ามสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น มีลูกค้าต่างแวะเวียนมาสอบถามซื้อหน้ากากอนามัยอย่างไม่ขาดสายเช่นกัน และที่ร้านก็ไม่มีจำหน่ายในช่วงนี้เนื่องจากเจอปัญหาเช่นเดียวกับร้านอื่นๆคือทางโรงงานไม่มีของส่งให้และจำหน่ายในราคาสูง

โดย ลูกค้าของร้านที่มา สอบถามหาซื้อทั้งหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ต่างบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ตระเวนหาซื้อหน้ากากอนามัยทั่วทั้งจังหวัด และจังหวัดข้างเคียงก็ไม่มีร้านไหนมีสินค้าจำหน่าย ในวันนี้จึงซื้อได้เพียงเจลล้างมือ น้ำยาแอลกอฮอล์ เท่านั้น อยากจะฝากถึงรัฐบาลให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องของขาดตลาดและควบคุมราคาให้ได้ เพราะจากปกติเคยซื้อชิ้นละไม่เกิน 3 บาท ตอนนี้ราคาพุ่งสูง 20-30 เท่าตัว สูงสุดเคยเจอบางร้านขายสูงถึงชิ้นละ 35 บาท อยากให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือเป็นกรณีเร่งด่วน เพราะเดือดร้อนอย่างมาก อยากให้ดูแลให้ทั่วถึงไม่ใช่เฉพาะที่ กทม.

กรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับการสวมใส่หน้ากากอนามัยเสี่ยงสูงกว่าการไม่ใส่นั้น กรณีนี้ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก เภสัชกรหญิงธิดา กันต์พิทยา เจ้าของร้านโบเภสัชว่า ในกรณีนี้ต้องดูถึงลักษณะในสังคมนั้นๆด้วย สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การป้องกันด้วยตัวเอง การใส่หน้ากาอนามัยในสังคมไทยถือเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดในตอนนี้ เพราะหากไม่ใส่การไอจามจากบุคคลอื่น ก็จะทำให้เชื้อโรคต่างๆ แพร่กระจายติดสู่ตัวเราเองกระทั่งนำไปแพร่เชื้อที่อื่นอีก จึงไม่สามารถเปรียบเทียบกับสังคมต่างประเทศ ที่อาจมีการป้องกันได้ดีกว่าในสังคมไทย การใส่หน้ากากอนามัยในสังคมที่มีการป้องกันดีนั้น เพื่อให้รู้ว่าใครป่วยก็จะเกิดการหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งการใส่หน้ากากอนามัยในสังคมไทย จึงเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด ควบคู่ไปกับการล้างมือทำความสะอาดร่างกายตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอในตอนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นขอนแก่นหน้ากากอนามัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 01:59 น.