ข่าว
100 year

ฮ.Mi-17 ปิดจ๊อบยกรถไถ และอุปกรณ์กว่า 10 ตัน ขึ้นยอดภูกระดึงวันที่ 3

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2563 21:43 น.
SHARE

กองทัพบก ส่ง เฮลิคอปเตอร์ Mi-17V5 ช่วยยกแทรกเตอร์ รถกระบะ น้ำมัน และอุปกรณ์ ขึ้นยอดภูกระดึงรวม 5 เที่ยว ในวันที่ 3 ปิดจ๊อบปฏิบัติการสนับสนุนการป้องกันไฟป่าบน อช.ภูกระดึง อย่างสวยงาม

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากยอดภูกระดึง ว่า ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภูกระดึง และอุทยานแห่งชาติภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง พร้อมด้วย พ.ท.วัฒนศักดิ์ แสงศรี ผู้บังคับอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ อากาศยานเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ Mi-17 จากกองพันที่ 41 กรมการบิน ศูนย์การบินทหารบก จ.ลพบุรี ซึ่งแบ่งกำลังมาจาก จ.นครนายก ซึ่งสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว การปฏิบัติภารกิจครั้งนี้เรายึดหลักความปลอดภัยเป็นหลัก โดยเฮลิคอปเตอร์ลำนี้เคยปฏิบัติภารกิจช่วย 13 หมูป่าอคาเดมี ที่ขุนน้ำนางนอนมาแล้ว แต่ครั้งนี้เนื่องจากภารกิจสนับสนุนควบคุมไฟป่า จ.เลย ที่ภูกระดึง พื้นที่จะสูงกว่าดอยนางนอน 

โดยหลังจากที่ทหารผู้ควบคุมการปฏิบัติการยกของ และเจ้าหน้าที่ฯ ร่วมประชุมวางแผนปฏิบัติการยกแทรกเตอร์และอุปกรณ์ขึ้นยอดภูกระดึงเพื่อดับไฟป่าและทำแนวกันไฟป่าเป็นวันที่ 3 มีนักบินและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งทหารจาก มทบ.28 ร่วมปฏิบัติการขนอุปกรณ์ อาทิ รถแทรกเตอร์ล้อยาง รถกระบะ น้ำมันเชื้อเพลิง ของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เพื่อนำไปใช้ในการทำแนวกันไฟและบริการจัดการข้างบนยอดภูกระดึง โดยการยกสิ่งของวันนี้ รอบที่ 1 นำน้ำมันขนาด 200 ลิตร จำนวน 10 ถัง ตามด้วย ผานรถไถ รอบที่ 3 รถกระบะ และ ผานรถไถ รอบที่ 4 รถไถคูโบต้าคันที่ 1 และรอบที่ 5 รถไถคูโบต้าคันที่ 2 ภารกิจจึงเสร็จสิ้นในวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าภูกระดึงดับไฟป่ายกรถไถเฮลิคอปเตอร์Mi-17V5ภูกระดึงเลยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้