ข่าว
100 year

#มขพอกันที นักศึกษา-ประชาชนกว่า 2 พันคน ชู 3 นิ้ว ไล่ “คุณประยุทธ์”

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 22:36 น.
SHARE

มข.พอกันที กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น และประชาชนกว่า 2 พันคน ชู 3 นิ้ว แสดงพลังไม่เอาเผด็จการ ขณะที่ “ไผ่ ดาวดิน” โผล่ฝากถึงลุงตู่ ถ้ายังไม่ยอมลาอออกจากตำแหน่ง ให้คอยดู พลังประชารัฐหรือจะสู้พลังประชาชน

กรณีเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 ก.พ.63 กลุ่มนักศึกษา บุคลากร และประชาชนทั่วกว่า 2,000 คน รวมตัวกันแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อย่างสร้างสรรค์สงบ โดยกลุ่ม "มข.พอกันที" จัดแฟลชม็อบ คุยการเมือง ได้นำรถแห่มาตั้งเป็นเป็นจุดศูนย์กลาง และติดป้ายผ้าที่เขียนว่า ”เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” โดยมีการแสดงดนตรีจากนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” พร้อมเพื่อนพ้อง ที่สนามหญ้าข้างบึงสีฐาน ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 19.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณของนักศึกษา ประชาชนชาวขอนแก่นก็มาร่วมมากขึ้น โดยมีตัวแทนนักศึกษาสลับกันขึ้นพูดโจมตีการทำงานของรัฐบาล ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าล้มเหลว นอกจากนี้ยังมีการแสดงสัญลักษณ์ด้วยการเปิดแสงสว่างจากโทรศัพท์มือถือ

จากนั้นตัวแทนนักศึกษา อ่านแถลงการณ์กลุ่ม "มข.พอกันที" ว่า ด้วยความคิดเห็นของสถานการณ์ทางสังคมการเมือง และกฎหมายกรณียุบพรรคอนาคตใหม่ นับตั้งแต่วันที่เรามีรัฐประหาร ประเทศชาติตกอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการ กฏหมายถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง และพวกคนรุ่นใหม่ต่างทำได้เพียงแสดงออกทางความคิดอันถือเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน จวบจนมาถึงวันเลือกตั้งที่ต่างมุ่งหวังว่าประเทศนี้จะยืนขึ้น สิทธิเสรีภาพจะได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญภายใต้ระบอบประชาธิปไตย แต่ทุกอย่างกลับเลวร้ายขึ้น เกิดปัญหามากมายในประเทศ เพราะรัฐบาลไร้ประสิทธิภาพ ไร้ความสามารถในการบริหารจัดการ ประกอบกับกรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่ ที่ศูนย์รวมความหวังของประชาชนกว่า 6 ล้านเสียงทั่วประเทศ ที่ยังมีข้อกังขาของสังคมและกฏหมาย พวกเราจึงอยากชี้แจงว่า พอแล้วพอกันทีกับรัฐบาลเฮงซวย พอกันทีกับรัฐธรรมนูญเผด็จการที่ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน พอกันทีกับตุลาการภิวัตร ตื่นเถอะพวกเราคนรุ่นใหม่ นิสิต นักศึกษา ประชาชนผู้รักในประชาธิปไตย จงตื่นขึ้นมาให้เสียงของเราดังขึ้น ดังกว่าในโลกออนไลน์ ลุกขึ้นมาเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง สร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมด้วยตัวของพวกเราเอง “ มข.พอกันที” 26 กุมภาพันธ์ 2563

เมื่อการอ่านแถลงการณ์ของกลุ่ม ”มข.พอกันที” จบลง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ได้ขึ้นพูดเป็นคนสุดท้าย ว่า การรวมตัวครั้งนี้ ทุกคนต่างมีหน้าที่รับผิดชอบ คนที่เรียนก็ต้องเรียน คนทำงานก็ทำไป แต่ทุกคนก็ยังร่วมใจมาไล่ลุง และจะไล่แบบนี้ไปเรื่อย นั่งไล่ไม่ก็นอนไล่ ถ้านอนไล่ไม่ออก ก็ชวนเพื่อน คนข้างตัวมาร่วมไล่ ถ้ายังไม่ออก เชื่อว่าบนถนนทุกสายก็จะเต็มไปด้วยผู้คนที่มาร่วมไล่ลุง

นอกจากนี้ “ไผ่ ดาวดิน”ยังพูดถึงการชู 3 นิ้วว่า คนที่ชู 3 นิ้วเป็นเรื่องน่ากลัว เป็นคนทำความผิด และถูกจับเข้าคุกมาแล้ว ในวันนี้อยากเห็นทุกคนที่มาร่วมกิจกรรม ชู 3 นิ้วด้วยกัน ซึ่งปรากฏว่า นักศึกษาและประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม ต่างก็ชู 3 นิ้วกันทุกคน ซึ่ง“ไผ่ ดาวดิน” ยังฝากถึงลุงตู่ว่า ถ้าไม่ออก ก็ให้ติดตามดูว่า พลังประชารัฐหรือจะสู้พลังประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่ม็อบนักศึกษาแฟลชม็อบมหาวิทยาลัยขอนแก่นคุณประยุทธ์มข.เผด็จการข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้